"Sự tươi trẻ của Thánh Phanxicô chiêm ngắm thế giới mới"

2017-10-30 185 Thảo luận

“Thánh Phanxicô chiêm ngắm thế giới tươi trẻ bằng một con mắt tươi trẻ, như thể được thực hiện vào buổi sáng hôm ấy. Hãy cứu lấy những điều vĩ đại lúc khởi đầu, Công trình sáng tạo và Câu chuyện vườn Ê-đen, Giáng sinh cũng như Phục sinh đầu tiên, thế giới không có lịch sử.” (G.K. Chesterton).

“Một sự tươi trẻ ngắm nhìn thế giới mới”. Nhưng bằng cách nào anh Phanxicô đáng mến của chúng ta có được sự nhận thức sâu sắc về sự hiện diện bất diệt và trường tồn của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa trong thế giới, trong trái tim của mọi người và trong mỗi chúng ta, trong cuộc sống của chính ngài, và trong thế giới thụ tạo?

Điều gì đã giúp ngài có thể sống trong một thế giới đầy bạo lực và hận thù, chiến tranh và hủy diệt, lạm dụng con người và tài nguyên thiên nhiên mà không đánh mất niềm hy vọng cũng như ý thức về sự thiện tồn tại trong mọi thụ tạo?

Có hai thời điểm bên cạnh nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc hoán cải của thánh Phanxicô. Và chúng ta nên nhớ rằng Phanxicô biến đổi cuộc đời ngài không chỉ một lần và cho tất cả khi ngài cởi bỏ quần áo đang mặc để trả cho người cha giàu có của ngài và mặc lấy bộ quần áo của người nghèo. Là một con người, Phanxicô tiếp tục được dẫn đến một thời điểm quyết định lúc mà ngài thực hiện một chọn lựa cho điều tốt hoặc điều xấu, cho Thiên Chúa và con người hoặc cho tham vọng ích kỷ của mình. Có hai thời điểm đứng cạnh bên nhau và không thể tách rời chúng được.

Ban đầu, Phanxicô mặt giáp mặt với sự hiện diện của sự dữ dưới nhiều dạng khác nhau: bạo lực và chiến tranh giữa các thành phố ở Ý; sự tham lam và sự bóc lột người nghèo và người yếu thế, cuộc tranh đấu cho Thiên Chúa và sức mạnh được đẩy mạnh giữa Giáo hội, tầng lớp quý tộc và tầng lớp thương gia đang nổi lên. Phanxicô gia tăng việc tiếp xúc với những người đau khổ nhất trong xã hội Assisi lúc bấy giờ. Ngài cũng chứng kiến trực tiếp hậu quả của bạo lực, một tiến trình đang dần làm mất tính người xảy ra trong trái tim của ngài, và trái tim của tất cả những ai tiếp tục theo đuổi chiến tranh. Những gì chúng ta có thể tái cấu trúc từ những thời điểm ban đầu của cuộc hoán cải của Phanxicô mang chúng ta mặt giáp mặt với hình ảnh, khuôn mặt chịu đóng đinh và sống lại của Chúa Giêsu trên thánh giá ở nhà thờ San Damiano đổ nát. Đó là Đức Giêsu chịu đóng đinh, Đấng đã giơ ra từ thập giá và nhẹ nhàng chạm đến nỗi đau và sự hỗn loạn trong cuộc đời của Phanxicô mà không xét xử hay trách mắng ngài. Phanxicô trải nghiệm về một Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu và giàu lòng thương xót, là Đấng yêu thương tất cả mọi người. Đó là sự trải nghiệm về lòng nhân hậu của Đức Kitô được khai mở trong trái tim và tâm trí của Phanxicô để có thể phục hồi niềm hy vọng, bình an và niềm vui.

Điểm thứ hai trong tiến trình hoán cải của Phanxicô được nối kết với sự đụng chạm trực tiếp đến những người đau khổ, những người bị xa lánh, những người không còn hình dạng bình thường, và bị trôn vùi bởi sự tuyệt vọng. Ngày nay, chúng ta chứng kiến khắp nơi trên thế giới sức mạnh phá hủy của nền văn hóa sự chết: đưa đến cái chết êm dịu ở nhiều quốc gia Bắc Âu; những cuộc thảm sát vô tội vạ ở Paris, London, Las Vegas, cũng như ở Somalia, Yemen, Siria, và nhiều nơi khác trên thế giới ngày nay; sự ngược đãi đối với người tị nạn; kết thúc bài diễn văn dân sự giữa các chính trị gia và sự từ bỏ ý thức về lợi ích chung. Trong tất cả các tình huống trên, chúng ta nhận ra mức độ của con người đang dần đánh mất ý thức về phẩm giá và vẻ đẹp của cuộc sống và đóng chúng lại trong một cái nhìn thiếu niềm hy vọng, không mở ra với sự hiện diện của Đấng đứng phía sau, ở dưới, phía trước và ở trung tâm của lịch sử nhân loại, đó là Thiên Chúa. Phanxicô cũng giáp mặt với nhiều khủng hoảng về phẩm giá, niềm hy vọng, và tương lai của nhân loại và của sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Phanxicô không chạy trốn hay ẩn giấu khuôn mặt biến dạng của nhân loại. Thay vì khép lại để bảo vệ chính mình, Phanxicô đã chọn nhảy vào trung tâm của thế giới, ôm chặt và đồng hành với nhân loại, hiến dâng tình yêu, lòng thương xót, sự cảm thông, niềm hy vọng cho tất cả những ai ngài gặp gỡ, như Đức Giêsu đã làm trong cuộc đời và sứ vụ của ngài.

Anh chị em thân mến, đức tin của chúng ta nói với chúng ta rằng sự ra đời của một thụ tạo mới là quà tặng của Thiên Chúa được truyền thông trong và qua mầu nhiệm nhập thể, đau khổ và cái chết, và qua quà tặng của sự Sống lại. Đức tin cũng nói với chúng ta rằng chỉ một con đường mà qua đó đời sống của chúng ta trở nên xác thực là chọn lựa hằng ngày của chúng ta được thực hiện chứa đựng trong đó thông điệp của tình yêu, lòng thương xót và niềm hy vọng. Nhờ chọn lựa để gắn bó với con đường của tình yêu và lòng thương cảm, chúng ta trở nên những chi thể của Thân Mình Chúa Kitô, những người đồng sáng tạo với Thiên Chúa trong hành vi tạo dựng mới diễn ra trong mọi biến cố của lịch sử, và một hành vi không thể dừng lại của một tình yêu nhưng đã không dẫn đến sự thành toàn trong cuộc đời, cái chết và sự sống lại của Đức Giêsu. Nguyện xin Thánh Thần của Chúa ngự trị trong trái tim của chúng ta và làm cho chúng ta có thể chọn lựa mỗi ngày hầu gắn bó với con đường sáng tạo mới trong Đức Giêsu Kitô.

Mừng lễ Cha Thánh Phanxicô cho tất cả anh chị em!

 

Tu sĩ Michael Anthony Perry, OFM

Lễ Thánh Phanxicô Assisi, 4/10/2017

Đại thánh đường thánh Phanxicô Assisi

 

Ban Truyền thông ofmvn dịch (saint-francis-fresh-look-new-world-homily-minister-general)

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...