Lời hiệu triệu của Anh Tổng Phục vụ gởi các Anh em Phan Sinh tiếp theo sau cuộc triều kiến với Đức Giáo hoàng

2017-12-17 2.152 Thảo luận

Anh em thân mến

Xin Chúa ban bình an cho anh em!

Hôm nay đánh dấu một giây phút lịch sử trong đời sống của các Dòng[1] của chúng ta và trong đời sống của toàn bộ phong trào Phan Sinh. Một cách nào đó, có thể nói đây là một loại “phép lạ” đã xảy ra – một phép lạ mà cá nhân tôi hy vọng sẽ được tiếp tục cảm nghiệm trong các mối liên lạc hỗ tương của chúng ta và trong chứng từ về sự hiệp thông và tình liên đới của chúng ta với một thế giới đang cần những dấu chỉ làm phát sinh nguồn sức lực mới và niềm hy vọng mới.

Anh em Phan Sinh họp Tu nghị trước tiên được cưu mang như một dự phóng giới hạn cho các anh em Phan Sinh của vùng Umbria. Họ được mời tham gia một tiến trình suy niệm trong ba năm về các nét căn bản của danh tính và sứ vụ của đoàn sủng mà chúng ta có chung với nhau. Rồi sau đó, các Tổng Phục vụ và các Ban Tổng cố vấn của họ kêu gọi mở rộng sáng kiến này và chia sẻ cho tất cả anh em Phan Sinh trong các Dòng của chúng ta. Hai kỷ niệm, - Bách chu niên lần thứ tám về sự tha thứ của Assisi và bách chu niên lần thứ năm phát hành văn kiện Ite Vos - đề ra những cơ hội cụ thể cho anh em học hỏi và phân tích những lý do đàng sau sự chia rẽ nguyên thủy của Hội Dòng (sự chia rẽ mà theo thiển ý của tôi, là hậu quả của một thất bại về tình yêu và lòng nhân từ, và nó đã dẫn đến một chia cắt pháp lý dứt khoát) và tìm kiếm một con đường hòa giải và thứ tha cho nhau.

Tiến trình quan trọng này cũng cung cấp cho chúng ta những nguồn lực để giúp chúng ta đưa ra các sáng kiến có thể thúc đẩy sự hiệp thông sâu xa hơn giữa chúng ta. Bước đi tiến đến một sự hiệp thông lớn hơn được diễn tả trong các chương trình của chúng ta cho năm 2018, bao gồm: sự thống nhất các trung tâm giáo dục đại học phan sinh của chúng ta thành một trường đại học Phan Sinh mới tại Rome; thiết lập một huynh đệ đoàn liên thẩm quyền[2] ở Emmaus; nhiều sáng kiến khác nhằm thiết lập những huynh đệ đoàn liên thẩm quyền tại những nơi khác nhau của thế giới Phan Sinh. Chúng tôi cũng tiếp tục bàn luận việc có thể thiết lập những chương trình liên thẩm quyền cho giai đoạn huấn luyện khởi đầu.

Cử chỉ tượng trưng của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đấng kế vị thánh Phêrô, - trong đó ngài xác nhận Luật đời sống của chúng ta và thách đố chúng ta “cùng bước đi với nhau và lớn lên trong ơn gọi và sứ vụ chung của các con”(Giáo hoàng Phanxicô tại phần mộ của thánh Phanxicô, Assisi, 04 tháng 10 năm 2013)-, chắc chắn gợi hứng cho chúng ta tìm kiếm sự hiệp thông sâu xa hơn và phá đổ bức tường chia cách chúng ta (xem Eph 3: 13-14). Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể đáp trả lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô “hãy hiệp nhất với nhau.”

Chúng ta đọc trong sách “Gương trọn lành”, 124, được Đức Giáo hoàng Phanxicô trích dẫn trong bài giảng của ngài vào ngày 4 tháng 10 năm 2013, tại Assisi:

Vì thế, con cầu xin Người, lạy Chúa Giêsu Kitô

Cha của lòng nhân từ

Đừng nhìn đến lòng vô ơn của chúng con.

Xin hãy nhớ đến lòng thành tín quá đỗi phong phú

Mà Người đã tỏ ra cho [thành này]

Để nó luôn là một nơi cư ngụ

Cho những ai thật sự nhận biết Người

Và tôn vinh Danh Người.

Luôn được chúc phúc và vinh quang vô cùng,

bây giờ và mãi mãi. Amen.

Các anh em thân mến của tôi, chúng ta đang đi trên một hành trình đức tin, đầy những hứa hẹn, những thách đố và nhiều chúc phúc. Chúng ta không thể tiên đoán được tương lai sẽ đặt trước mặt chúng ta những đổi thay nào trong khi chúng ta tìm kiếm sự hiệp thông và cùng nhau lữ hành trên con đường dẫn đến Vương quốc của Chúa. Tuy nhiên, chính chúng ta chọn lựa dấn thân làm việc chung với nhau, khích lệ lẫn nhau, tái khám phá và giữ lấy những nét chính yếu của cách sống triệt để theo Tin Mừng mà chúng ta cùng có chung với nhau.

Như vị Tổng Phục vụ đáng mến và đáng thương nhớ của chúng ta, Giacômô Bini đã có lần nói: “như một điều kiện tiên quyết để “nhìn về phía trước”, chúng ta phải giúp nhau “nhìn lên cao”(Giacômô Bini, (Một lối sống thống nhất và bình an trong Chúa - Un’esistenza unificata e pacificata in Dio, 2011, p.33). Như thế, tất cả cùng đi trên con đường này như những lữ hành và khách lạ, một ngày nào đó, chúng ta sẽ khám phá ra rằng chúng ta đã đến một điểm của sự hiệp thông thiêng liêng cho phép chúng ta cử hành Tổng Tu nghị vốn đã thất bại, không xảy ra cách đây 500 năm.

Anh em thân mến của tôi, đừng sợ! Chúa Giêsu đi đằng trước chúng ta và mời gọi chúng ta không chỉ trở thành bạn hữu của nhau và hiệp thông với Người, mà còn sống trong tình bạn và hiệp thông với tất cả các anh em Phan Sinh của các Dòng của chúng ta, với toàn thể nhân loại và với toàn thế giới.

 

Br. Michael A. Perry ofm

Giáo xứ St. Gregory VII, Rôma  23/11/ 2017

 

Ban Truyền Thông Ofmvn dịch (ofm-minister-generals-address-franciscan-friars-following-papal-audience)

 


[1] Ghi chú: các Dòng ở đây chỉ Ba “nhánh” của Dòng Nhất Phan sinh (ofm, ofm conv., ofm cap.)

[2] Việc thiết lập một huynh đệ đoàn liên thẩm quyền. (inter-obediential) : Việc thiết lập một huynh đệ đoàn trong đó các thành viên đến từ nhiều thẩm quyền, ví dụ: từ nhiều Hội Dòng.

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...