Thủ Đức vào hè

2017-09-12 2.420 Thảo luận

Những cơn mưa nặng hạt làm cho những cánh phượng rơi trong vườn Thủ Đức thêm nhạt nhòa, thế là một mùa hè nữa lại đến. Cộng đoàn xin chia sẻ đôi dòng cho anh chị em xa gần có những tin tức để hiệp thông trong mối liên hệ gia đình, đồng thời thêm lời cầu nguyện để những công việc được thành toàn trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Người đưa tin xin được chia sẻ đôi điều sau đây:

...những nhân sự mới trong cộng đoàn

Với các khuôn mặt khá mới nhưng đời sống đã đạt tới chân tu như cha Gioakim Có, cha Giacôbê Ban và cha Boscô Đình đã làm cho đời sống cộng đoàn thêm phong phú.

Từ khi các cha trở lại cộng đoàn Thủ Đức, các cha cảm thấy sức sống của người trẻ, và các anh em trẻ cảm nhận sự khôn ngoan nơi các cha. Cho dẫu cao niên các cha vẫn nêu lên gương sáng trong đời sống tu trì.

Một sự đánh động nhỏ nơi anh em học viện là các cha luôn dành thời gian ngồi tòa giải tội cho những anh chị em di dân tới cộng đoàn xin bí tích hòa giải. Và khi có những trường hợp ngoại lệ tới xin bí tích đều nhận được sự nhận lời của các cha trong sự phục vụ vui vẻ.

...với những chuyến đi

Các anh em học viện sau thời gian học hành thì bước vào thời gian hè. Hè đến là vác ba-lô lên và đi. Cuộc đi đến những cộng đoàn với những cuộc sống thực tế. Đi đến miền truyền giáo không chỉ qua các bài giảng của các giáo sư.

- Với những chuyến đi các anh em các lớp 1 và 2 đi thực tập hè tại các cộng đoàn và các điểm truyền giáo, đối với anh em học viện thì đây cũng là thời gian tạm quên đi những bài học và những câu hỏi khôn cùng của triết học và thần học.

- Với lớp 4 anh em có những trải nghiệm mới với khóa EAC tại Phi... đây cũng là thời gian trãi nghiệm của anh em với không gian và môi trường hoàn toàn mới.

- Anh em lớp 3 sau kỳ thi chuyển giai đoạn, và anh em lớp 6 ở lại học viện và lao động tại cộng đoàn Thủ Đức với những công việc vườn tược cũng như trong nhà và đặc biệt năm nay anh em sơn lại các bàn ghế nhà trường đã trải qua thời gian dài với bui bặm và hư hỏng để chuẩn bị cho năm học mới.

...với các công trình

Cộng đoàn xúc tiến hoàn thành sân banh cho anh em học viện. Mặt sân trở nên bằng phẳng và vuông vức hơn, bên cạnh đó các bờ đê xung quanh sân được xây dựng nhìn sân banh ra đúng tầm của một học viện. Hứa hẹn khi khai giảng năm học mới với hội thao truyền thống hàng năm vào ngày 4/10 hy vọng anh em có dịp để đi thi thố tài năng mà không lo về mặt sân.

Với dự án nhà hưu dưỡng được triển khai, cộng đoàn đã hoàn thành các hệ thống thoát nước từ sân banh ra ngoài đường, đồng thời làm các con đường xung quanh nhà dòng để tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho nhà hưu dưỡng và làm cho khuôn viên của nhà dòng thêm sạch đẹp.

Bên cạnh các công trình lớn như thế, anh em học viện cũng gia cố lại các phòng vệ sinh ở tầng khối triết để tránh tình trạng "ngập úng", đồng thời chuẩn bị các phòng ngủ và phòng học, bàn ghế, giường chiếu... để kịp đón và phục vụ cho các anh em chuẩn bị trở về lại học viện sau năm Phan-sinh và đón những anh em năm một trở về học viện.

...với đời sống đức tin cộng đoàn

Các giờ kinh phụng vụ và thánh lễ chính là cốt lõi để duy trì cho đời sống cộng đoàn và các công việc hằng ngày của anh em. Vào mùa hè này các cha chủ tế trong cộng đoàn vẫn duy trì sứ vụ giảng trong thánh lễ.

Bên cạnh đó trong mùa hè này anh giám sư và anh em vẫn cử hành giờ chầu Thánh Thể vào mỗi tối chủ nhật như trong năm học, và lần chuỗi vào hai giờ chiều ngày chủ nhật. Trong các ngày trong tuần từ thứ hai cho đến thứ bảy, anh em học viện suy gẫm với các cha các thầy trong cộng đoàn sau giờ kinh tối 20 phút, điều này tạo cho anh em học viện thực hành việc đạo đức một cách liên tục.

...với các sự kiện

-            Ngày 26/6 cộng đoàn mừng lễ bổn mạng cha bề trên Gioakim Có và cha Giacôbê Ban. Vào buổi sáng anh em học viện nghỉ lao động và có buổi chơi thể thao. Buổi trưa anh em dùng tiệc để mừng lễ hai vị.

- Ngày 20/7 cha bề trên Gioakim Có đã thay mặt cha giám tỉnh nhận lời khấn của 18 anh em khấn lại. Đây cũng là dịp nhắc nhở các anh em ý thức lại ơn gọi của bản thân và nhận ra rằng Chúa mời gọi và chọn mỗi người trong tình yêu và sự kiên nhẫn.

- Ngày 6/8 cộng đoàn mừng lễ anh Đaminh Thuận. Một người anh em luôn ở nụ cười trên môi.

- Ngày 10/8 cộng đoàn mừng lễ anh Lôrenxô Nguyễn Triều. Người anh em chuẩn bị đi sứ vụ tại cộng đoàn Gia Hòa sau khi ra trường.

- Ngày 11/8 cộng đoàn và anh em học viện mừng đại lễ thánh Clara-một bông hoa nhỏ của thánh Phan-xi-cô, một ngôi sao sáng đã thăng lên bầu trời cao thăm thẳm, nhưng vẫn còn chiếu sáng rực rỡ hơn bao giờ qua các vì sao con em của Mẹ.

...với hè gần qua

Mùa hè đã dần qua với cộng đoàn Thủ Đức, anh em học viện chuẩn bị trở về với mái trường để tiếp tục với những câu hỏi hóc búa của triết học và những suy tư thần học. Khi những con người trẻ từ lớp 1 tới lớp 5 trở về thì cũng là lúc lớp 3 đi thực tập năm phan sinh và lớp 6 đi sứ vụ sau khi ra trường. Những người đi thật xa để trở về và những người ở đây rồi cũng ra đi là chuyện cuộc sống. Thế nhưng với một mùa hè cũng gần qua, chúng tôi cũng nhận ra mùa hè thật ý nghĩa ngay cộng đoàn Thủ Đức này.

Chiều nay, tin lũ ập vào huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cộng đoàn tiếp tục dâng những lời kinh. Đâu đó âm vang điệp khúc bản trường ca tạo vật vọng lại" hỡi tử thần là chị chúng tôi..." hòa quyện với lời nguyện của cộng đoàn trong giờ kinh chiều. Phải chăng khi chúng ta chia sẻ những mối liên hệ trong đời sống cộng đoàn qua các biến cố thường ngày, và khi chúng ta cùng hiệp thông với nỗi đau của những người bị thiên tai cộng đoàn nhận ra rằng: chỉ có Thiên Chúa mới đánh thức chúng ta và làm cho những hy sinh hằng ngày trong đời sống cộng đoàn mang ý nghĩa. “Lạy Chúa, con chúc tụng Chúa vì Chúa đã dựng nên con” (Mẹ Thánh Clara).

Antôn Trần Văn Cai

 

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...