Thursday, Jul 27th

Last update07:57:09 AM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Hội Nghị Di Dân Toàn Quốc năm 2016

MVDD7Hội Nghị Di Dân Toàn Quốc năm 2016 diễn ra từ ngày 23/08-25/08 tại Tòa Giám Mục Thánh Hóa. Hội nghị lần này, có sự hiện diện của Đức Cha Chủ tịch ủy ban Mục Vụ Di Dân (MVDD) Giuse Nguyễn Chí Linh, cha tổng thư ký Giuse Đào Nguyên Vũ, SJ. cùng với sự tham dự của đại diện 21 giáo phận và một số chuyên viên. Ngoài ra, hội nghị năm nay còn có các tham dự viên đến từ các dòng tu: Dòng Tên, Dòng Scalabrini, Dòng Thừa Sai Đức Tin, Dòng Đồng Công, Dòng Thánh Thể, Dòng Phanxicô, Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, Dòng Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa, Dòng Vinh Sơn, và nhóm Fondacio.

Hội nghị bắt đầu bằng giờ Chầu Thánh Thể vào lúc 19:45 ngày 23/08 do Đức Cha Chủ tịch chủ sự. Trong giờ Chầu, Đức Cha đã dâng lên Chúa Giê-su Thánh Thể hội nghị di dân và tất cả những người di dân trên thế giới, cách riêng trong đất nước chúng ta. Trong giờ khai mạc, cha tổng thư ký đã giới thiệu các thành viên tham dự hội nghị và các tham dự viên gặp gỡ làm quen nhau. Đức Cha chủ tịch có lời chào mừng đến toàn thể tham dự viên. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Đức Cha đã nêu lên hiện trạng di dân trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Ngài mong ước các tham dự viên hãy quan tâm đến di dân với một trái tim của lòng thương xót. Đồng thời, ngài cũng mong ước qua hội nghị này, các tham dự viên hãy đem lửa nhiệt thành phục vụ về nơi mình sống để giúp những người di dân đang rất cần sự nâng đỡ. Đức Cha đề ra mục tiêu của hội nghị lần này là thảo luận vệ dự án Cẩm Nang Mục Vụ Di Dân và những định hướng tương lai.

MVDD6Bước vào ngày làm việc chính thức, Đức Cha chủ tịch và cha tổng thư ký đã nêu ra những hoạt động của ủy ban MVDD trong năm vừa qua. Đức Cha nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của những người di dân trong thời đại hôm nay; cần gây ý thức nơi những người lo MVDD rằng: cần có một con tim hơn là những nguyên tắc Giáo Luật. Điều đáng nói nhất trong các hoạt động trong năm qua là ban MVDD và Caritas đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Exodus để tạo công ăn việc làm những lao động nghèo. Một số tham dự viên cũng nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong công tác mục vụ cho di dân. Những thuận lợi như việc đi lại, các phương tiện truyền thông, mạng Internet dễ dàng. Các khó khăn như sự thay đổi quá nhanh của thời đại và sự di dân, dẫn đến lãnh vực MVDD thật rộng lớn. Đồng thời, có những khó khăn khác như thủ tục các bí tích, đặc biệt là bí tích Hôn Phối.

Trong đề tài thứ hai, Cha Giuse Lăng Kinh Luân, dòng Scalabrini đã nêu lên những định hướng MVDD theo Giáo Huấn của Giáo Hội. Cha đã trưng dẫn các văn kiện của các Đức Giáo Hoàng nói đến việc lo cho người di dân. Các văn kiện này kêu gọi lo cho những người di dân và cần chuẩn bị cho những người làm công tác này. Những người di dân chính là những người mang hạt giống Lời Chúa đến mọi nơi họ sống. Đó là dấu chỉ của niềm hy vọng mọi người sẽ nhận biết Chúa và ca tụng Người.

MVDD5Đề tài được mong đợi nhất là Cẩm Nang Mục Vụ Di Dân. Đức Cha chủ tịch đã đưa ra bản dự thảo cẩm nang gồm bốn chương. Chương thứ nhất nói về MVDD: khái niệm di dân và tình trạng di dân tại Việt Nam từ biến cố năm 1954; di dân, dấu chỉ của thời đại; mối quan tâm của Giáo Hội đối với di dân. Chương thứ hai bàn về giải đáp thắc của di dân: về bí tích; về luật cư trú; về những căn cứ Giáo Luật liên hệ; và về mục vụ Hôn Nhân. Chương thứ ba là tập hợp các Kinh cơ bản đọc buổi sáng và buổi tối cho di dân. Chương thứ tư liệt kê những địa chỉ liên hệ của tổ chức, những nơi, những người để di dân liên lạc khi cần. Các tham dự viên đã bàn thảo sôi nổi. Các ý kiến của tham dự viên theo chiều hướng lược đồ đã được soạn thảo nhưng cần có một bản tóm lược đơn giản, gọn nhẹ để tiện lợi nhất cho người di dân sử dụng. Đức Cha chủ tịch cảm ơn sự đóng góp rất tích cực của các tham dự viên. Đức Cha và ban thư ký sẽ làm việc lại dựa trên lược đồ có sẵn và các ý kiến để có được một lược đồ Cẩm Nang Mục Vụ Di Dân trình lên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN).

Một đề tài khác không kém phần hấp dẫn là Những Thủ Tục Hôn Phối Và Bí Tích. Cha Gioan Bùi Thái Sơn đã trình bày những thủ tục trong bí tích Hôn Phối theo phương diện Giáo Luật. Các tham dự viên đã thảo luận sôi nổi. Các ý kiến cho thấy trên thực tế sự khác biệt thủ tục Hôn Phối ở mỗi vùng miền, mỗi giáo phận. Sự khác biệt đó làm cho những người di dân gặp không ít khó khăn trong việc cử hành bí tích Hôn Phối. Nói chung, các tham dự viên mong muốn Đức Cha chủ tịch trình bày vấn đề này lên HĐGMVN để có sự thống nhất trong việc cử hành bí tích Hôn Phối cũng như các bí tích khác.

Đề tài thứ năm nói đến Hoạt Động Liên Ủy ban Bác Ái Xã Hội – Mục Vụ Di Dân. Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng SDB đã trình bày chương trình hoạt động của ban Bác Ái và những cộng tác với ban MVDD. Cha cũng cho biết ban Bác Ái Xã Hội luôn đồng hành và cộng tác với ban MVDD. Cụ thể là hai ủy ban này đã cộng tác để thành lập công ty Exodus, cũng như nhiều hoạt động khác. Cha tổng thư ký trình bày thêm về những hoạt động và mục tiêu của công ty Exodus, một công ty không nhắm đến lợi nhuận.

Cuối ngày làm việc, nhóm Fondacio Asia đã trình bày những hoạt động của nhóm trong việc giúp những người trẻ. Fondacio mong muốn cộng tác với ban MVDD và các cha xứ để đào tạo giới trẻ trong việc nhận biết bản thân, quản lý thời gian, quản lý tài chánh, định hướng tương lai, và kế hoạch lãnh đạo cho người trẻ.

Đề tài cuối về Phương hướng hoạt động cho tương lai được Đức Cha chủ tịch trình bày. Đức Cha cho biết chỗ đứng và tầm quan trọng của MVDD mà lâu nay chúng ta bỏ quên một đối tượng quá lớn. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trái tim lòng thương xót, chúng ta hãy mở lòng mình ra với những người di dân đang cần sự hướng dẫn và giúp đỡ của chúng ta. Đức Cha mời gọi lên một kế hoạch cho MVDD mang tính lâu dài. Đức Cha cũng mời gọi các tham dự viên hãy sẵn sàng cống hiến công sức của mình, hun đúc, chia "lửa" cho những người khác về việc lo cho di dân. Những người lo cho di dân cần có nhiệt huyết, một niềm đam mê để can đảm dấn thân. Đồng thời, Đức Cha kêu gọi các dòng tu kích hoạt ủy ban MVDD để cùng cộng tác với Giáo Hội địa phương lo cho di dân. Đức Cha nhấn mạnh rằng: Các dòng tu có sứ mạng và một nguồn lực lớn để làm công tác này.

MVDD2Hội nghị kết thúc với thánh lễ tạ ơn do Đức Cha chủ tịch chủ tế và cha tổng thư ký giảng lễ. Trong bài giảng lễ, cha tổng thư ký lược qua những gì đã làm và cha nêu bật những ơn huệ Chúa ban cho hội nghị và các tham dự viên. Cha cũng nhấn mạnh đến "cái hồn" của sự yêu mến và lo cho những người di dân. Điều mà chính cha được đánh động và đang dày công vun đắp. Trong buổi tiệc mừng chia tay, Đức Cha cảm ơn các tham dự viên đã hiện diện và đóng góp tích cực cho hội nghị thành công tốt đẹp. Cha tổng thư ký cũng bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các tham dự viên, đặc biệt là Cha Hải – quản lý tòa giám mục, ban phục vụ, ban truyền thông, các xơ Dòng Phaolô đã đóng góp tích cực cho sự thành công hội nghị. Sau bữa tiệc, Đức Cha chủ tịch đã đích thân bắt tay từng tham dự viên và tặng quà kỷ niệm. Các tham dự viên phấn khởi ra về và cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của Đức Cha và Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Sự đón tiếp đó làm cho các tham dự viên đều cảm thấy câu khẩu hiệu "Mỗi vị khách là một hồng ân" được viết trước cổng Tòa Giám Mục thật chí lý.

Văn Huy lược ghi.


Xem thêm:
Bài mới:
Bài cũ:

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT