Thursday, Jul 27th

Last update07:57:09 AM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Niềm vui được ở lại trong Chúa Xuân

OFM 6123 1600x1060Lời đầu tiên xin cho phép em được gửi lời chúc một năm Đinh Dậu hồng ân và thánh đức đến tất cả anh chị em thuộc đại gia đình Phan Sinh.

Tạ ơn Chúa, bước sang năm mới, tình hình “quân số” và “sức khỏe” của huynh đệ đoàn vẫn được duy trì, không “suy suyển”. Ông cố Hồ tuy đã ngoài chín chục nhưng vẫn đều đặn hàng ngày dâng lễ; tai tuy có khó nghe hơn nhưng hàng tháng vẫn giải tội cho anh em tập sinh tốt. Cha Phi Khanh Khởi vẫn trung thành với “vườn hoa Đức Mẹ, vườn hẹ thánh Giu-se”, bên cạnh còn có thêm một vườn ớt nhỏ được rào dậu cẩn thận đang chờ được đặt tên - nhờ “khai trương” vườn ớt mà anh em được cha khao một bữa kem 1Cêlenô, với lời hứa sẽ có tiếp 2 và 3Cel. Anh Văn Hảo bị đau lưng, nhưng nhờ kiên trì tập luyện mà giờ có thể làm việc bình thường được. Các thành viên còn lại vẫn khỏe mạnh và chuyên cần với sứ vụ được giao phó.

Đó là điểm tin sơ lược. Trước khi “báo cáo tình hình” năm mới Đinh Dậu, xin được “điểm” qua tin cũ hơn tính từ số báo trước.

Những ngày đầu tháng 12, mùa Vọng gõ cửa báo hiệu Giáng Sinh sắp đến, trái với không khí náo nức của mọi người bên ngoài và các cô chú công nhân nhà mô, nhìn từ ngoài vào, tu viện vẫn trầm lắng như trong… mùa Thường Niên. Tuy nhiên, trong tâm tình ai nấy cũng đã chuẩn bị tâm hồn theo đúng ý nghĩa mùa Vọng: đón chờ Chúa đến lần hai. Chỉ đến Chúa Nhật III Mùa Vọng, “da thịt” Tu viện mới có sự chuyển mình với 3 hang đá do anh em tập sinh dựng nên trong Nhà nguyện, nhà cơm và tiền sảnh cách đơn sơ với các nét Phan Sinh. Con đường chính từ cổng tu viện dẫn đến nhà nguyện cũng được trang trí với đèn nháy đủ màu. Không khí Giáng Sinh đã hiện diện rõ nét hơn.

Tối 24, huynh đệ đoàn tham dự thánh lễ Giáng sinh cùng với giáo dân tại Giáo xứ Du Sinh, với phần chủ tế của anh Antôn Lệ, cùng đồng tế là các anh linh mục trong huynh đệ đoàn. Các anh em tập sinh hát lễ chung với ca đoàn Giáo xứ. Trước đó, các anh em tập sinh có đóng góp 2 tiết mục cho phần diễn nguyện Giáng sinh của giáo xứ. Kết thúc thánh lễ, huynh đệ đoàn trở về tu viện để viếng Chúa Hài Đồng và có bữa ăn huynh đệ với cháo gà, cùng nhận quà Giáng sinh từ Hài Nhi. Kế đó các anh em tập sinh có giờ canh thức với Hài Nhi đến nửa đêm.

Tối hôm sau, huynh đệ đoàn cùng tham dự bữa tiệc liên hoan mừng Giáng sinh và năm mới do nhà Mô tổ chức cho các anh chị em công nhân. Bữa tiệc được góp vui bằng những tiết mục văn nghệ sôi nổi, trong đó tiết mục hài với tài diễn xuất của anh Phú Hảo, anh Thạch và chú Hùng ở nhà Mô đã gây cho mọi người bao tiếng cười.

Bước sang tháng Giêng, tu viện cũng được “tút” lại “ngoại hình” để đón tết. Gian bếp được lát gạch trông sáng hơn, các cổng ra vào tu viện và tập viện cũng được sơn sửa lại. Anh em tập sinh phân công nhau dọn dẹp vệ sinh quanh nhà.

Trưa ngày 21/1, huynh đệ đoàn có bữa tiệc tất niên với khách mời là các anh chị em thuộc Dòng Ba, các chị FMM, các em Tìm Hiểu và các vị khách khác.

Chiều 28 tết, anh em tập sinh gói bánh chưng và cùng “canh thức” với nồi bánh chưng vào đêm ấy, với một buổi chơi huynh đệ nho nhỏ. Bốn chiếc bánh đẹp nhất được đem tặng cho giáo xứ để dâng lễ vật đêm giao thừa; một số biếu các gia đình nghèo quanh tu viện, phần còn lại anh em dùng trong những ngày tết.

Tối 30 tết, huynh đệ đoàn dự thánh lễ giao thừa tại giáo xứ Du Sinh. Sau lễ, các anh em tập sinh có giờ canh thức đến thời khắc giao thời của năm cũ và năm mới.

xuan2017 1024x696

Mùng 1 tết, sau lễ sáng, anh em tập sinh chúc tết các cha, các thầy và được nhận “lì xì” từ cha phụ trách. Sau bữa sáng, anh em di chuyển xuống gia đình anh giám sư tại Đơn Dương để đón tết với gia đình anh. Hôm đấy anh em cũng đi chúc tết các cộng đoàn FMM miền Đơn Dương... và tham quan nhà thờ K’đơn.

Mùng 2 tết, anh em tập sinh đi chúc tết anh Antôn Lệ - phụ trách giáo xứ Du Sinh cùng gia đình các ông bà cố trong giáo xứ. Đến chiều anh em tập sinh chia thành 4 tổ đi thăm viếng một số gia đình nghèo trong giáo xứ và gửi tặng mỗi gia đình một cái bánh chưng.

Mùng 3 tết, anh em tập sinh có buổi giao lưu với các anh em tập sinh Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Sáng thể thao, chiều chia sẻ ơn gọi và kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể cùng bữa ăn huynh đệ.

Bước qua mùng 4, anh em tập sinh được anh giám sư cho nghỉ 1 ngày để “xả tết”.

Sang mùng 5, sinh hoạt của tu viện trở lại bình thường.

Một năm mới nữa lại đến, và mọi người lại được Chúa Xuân ban thêm niềm hứng khởi để tiếp tục sống và chia sẻ tinh thần Phan sinh trong năm Đinh Dậu này.

Một tập sinh

Tin mới đăng

Bổ nhiệm các thứ trưởng cho Ủy ban Phát triển Toàn vẹn Con người
Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm 3 thứ trưởng cho Ủy ban Phát triển Toàn vẹn Con người. Vị thứ nhất là Đức Ông Segundo Tejado Muñoz, nguyên thứ
Đọc thêm 119 Hits 0 Ratings
Thánh Bonaventura: “Lý trí khai mở mầu nhiệm; Đức tin có lý lẽ”
Trong năm nay, ngày lễ của Thánh Bonaventura sẽ được cử hành long trọng tại quê hương Bagnoregio (Lazio), bởi vì năm nay là kỷ niệm 800 năm ngày sinh
Đọc thêm 146 Hits 0 Ratings
Hội nghị các nhà huấn luyện Châu Á và Châu Đại Dương tại Jakarta
Vào tối Chúa Nhật (02/07), Hội nghị cấp châu lục đầu tiên dành cho các nhà huấn luyện của nhiệm kỳ 6 năm (2015-2021) đã khai mạc ở Casa Monte
Đọc thêm 123 Hits 0 Ratings
Mừng lễ Kim Cương Khánh Khấn Dòng 06 July 2017, 15.30 Bản tin Tỉnh Dòng
Mừng lễ Kim Cương Khánh Khấn Dòng
Ngày 29/6/2017, nhân dịp Giáo hội mừng kính trọng thể hai vị thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, anh em trong Cộng đoàn Du Sinh đã
Đọc thêm 466 Hits 0 Ratings
Lễ nhận xứ của Anh em Tây nguyên 05 July 2017, 15.54 Mục vụ Giáo xứ
Lễ nhận xứ của Anh em Tây nguyên
Ngày 18 tháng 4 năm 2017, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục giáo phận Kontum đã ký quyết định bổ nhiệm cha chánh xứ cho hai anh Giuse
Đọc thêm 340 Hits 0 Ratings
Giáo xứ Hòa Hội đón cha tân chánh xứ 05 July 2017, 08.34 Mục vụ Giáo xứ
Giáo xứ Hòa Hội đón cha tân chánh xứ
Lúc 09g00 ngày 26.6.2017, Giáo xứ Hòa Hội, Hạt Xuyên Mộc đã vui mừng đón chào Cha Tân Chánh xứ: Gioan B. Nguyễn Duy An, OFM, thay Cha
Đọc thêm 405 Hits 0 Ratings
Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (1967-2017) 03 July 2017, 15.15 Mục vụ Giáo xứ
Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (1967-2017)
Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ và ban phép Bí tích Thêm sức 50 năm là mốc thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ
Đọc thêm 255 Hits 0 Ratings
Thiên Chúa mạc khải cho những người bé mọn 03 July 2017, 10.21 CHÚ GIẢI KINH THÁNH
Thiên Chúa mạc khải cho những người bé mọn
(Mátthêu 11,25-30 – CN XIV - A) 1.- Ngữ cảnh Vị Tẩy Giả đã sai môn đệ đến hỏi Đức Giêsu: “Thầy có đúng là Đấng phải đến
Đọc thêm 235 Hits 0 Ratings
Chương trình lễ thánh Clara ngày 11/8/2017 03 July 2017, 09.36 Chị em thánh Clara
Chương trình lễ thánh Clara ngày 11/8/2017
Chúng con kính mời quý cha, quý thầy và anh chị em trong đại gia đình Phan sinh đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa với
Đọc thêm 344 Hits 0 Ratings
Lễ Cung hiến Nhà thờ Antôn Vĩnh Phước, Nha Trang 27 June 2017, 16.21 Mục vụ Giáo xứ
Lễ Cung hiến Nhà thờ Antôn Vĩnh Phước, Nha Trang
Năm nay, Giáo xứ Vĩnh Phước Nha Trang kỷ niệm 60 năm Lập Xứ (1957-2017). Ngọc Khánh của giáo xứ may mắn nằm gọn trong Ngọc Khánh Giáo Phận. Theo như Đức cha
Đọc thêm 345 Hits 0 Ratings

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT