Thursday, Jun 22nd

Last update05:51:15 AM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Đồng Dài _ sứ mạng truyền giáo

cong doan dong dai 1600x1044Lời đầu tiên anh em cộng đoàn truyền giáo Đồng Dài xin gửi chào tâm tình tới anh Giám tỉnh, anh phó Giám tỉnh và toàn thể anh chị em thuộc thành phần con cái vị thánh nghèo thành Át-xi-di. Và cũng nhân dịp năm mới, cộng đoàn xin kính chúc anh Giám tỉnh, anh phó Giám tỉnh, Quý anh trong Ban Tân Cố Vấn Tỉnh Dòng và toàn thể anh chị em một năm mới thật nhiều ơn lành của Thiên Chúa Ba Ngôi qua lời chuyển cầu của thánh Pha-xi-cô.

Sau khi anh Giu-se Đỗ Văn Hoài rời cộng đoàn Đồng Dài để về cộng đoàn Đa-kao thì cộng đoàn Đồng Dài còn lại 5 anh em, 3 linh mục và 2 không linh mục. Phụ trách là anh Bê-nê-đíc-tô Lê Huy Mỹ, phó phụ trách kiêm mảng dân tộc là anh Giu-se Cu-béc-ti-nô Nguyễn Đình Ngọc, anh Phê-rô Phan Xuân Dương làm quản lý, anh Gioan Bt Nguyễn Kỳ làm quản xứ, và anh Gioan Bt Đoàn Minh Sáng phụ giúp dân tộc với anh Ngọc và công việc mục vụ với anh Kỳ. Sau đây cộng đoàn xin chia sẻ một vài thông tin đến quý anh em.

1/ Công việc mục vụ

Trong vai trò là quản xứ một lúc 2 giáo xứ Đồng Dài và Diên Tân, anh GB Nguyễn Kỳ vừa phải lo điều hành công việc mục vụ ở nhà vừa phải lo ở xa. Quả đúng “một chốn hai quê” khổ thật.

Diên Tân từ một giáo họ biệt lập tách ra từ giáo xứ Đồng Dài nay đã được Đức Giám mục giáo phận nâng lên thành giáo xứ. Đã là giáo xứ thì phải vận hành theo nguyên tắc của một giáo xứ. Phải có cha xứ hiện diện thường xuyên, có các đoàn thể, có cơ sở vật chất, lớp lang giáo lý… Tuy nhiên, vì đang phải chờ sự sắp xếp nhận sự mới trong nhiệm kỳ mới nên Diên Tân cũng chưa có anh em hiện diện thường xuyên được, chỉ mới có hiện diện để dâng lễ và những lúc cần thiết thôi.

Giáo xứ Diên Tân có hơn 400 giáo dân ở rải rác. Giáo xứ đã có nhà nguyện với sức chứa khoảng 100 người. Nhà nguyện nằm xa dân nên vấn đề đi lễ ngày thường là một khó khăn đối với hầu hết anh chị em nơi đây. Trong những năm qua, giáo xứ đã thành lập được các đoàn thể như: Ban hành giáo xứ, ban hành giáo khu, ca đoàn, Legio, các lớp giáo lý, ban giúp lễ. Sắp tới sẽ thành lập Hội các bà mẹ Công giáo, Phan sinh tại thế.

Điểm đặc biệt ở giáo xứ Diên Tân là có sự tham gia sinh hoạt của một số anh chị em dân tộc ở trong một số đoàn thể. Và giáo xứ Diên Tân cũng đang gánh một trách nhiệm lớn, đó là cùng với anh em Phan sinh trực tiếp tham gia vào công việc truyền giáo cho anh chị em dân tộc vùng Khánh Phú. Mặc dầu là một giáo xứ mới được hình thành, hơn ai hết họ cần được truyền giáo, thế mà họ lại tham gia rất nhiệt tình vào việc truyền giáo cho người khác.

Ở tại giáo xứ Đồng Dài, cha xứ cùng với Ban hành giáo đã sửa được 2 công trình: Nhà Linh tại nghĩa trang và đổ bê-tông khuôn viên trước nhà thờ. Vì do nhu cầu và do sáng kiến của cha quản xứ, cứ mỗi Thứ 6 đầu tháng, cha dâng thánh lễ tại nghĩa trang cầu cho những người đã qua đời, cũng như để khơi dậy lòng biết ơn và kính nhớ tổ tiên của nhiều giáo dân trong giáo xứ. Do đó, không gian Nhà Linh cũ hơi hẹp, không chứa đủ số anh chị em tham dự thánh lễ, nhất là không có không gian để đặt ghế ngồi nên cha xứ đã quyết định sửa nới Nhà Linh chp có không gian rộng hơn. Một điều đáng lưu ý là tại nghĩa trang Đồng Dài, thầy Đa-ni-en, một người anh em của chúng ta, đang an nghỉ nơi đây. Mỗi dịp đầu năm và tháng cầu cho các tín hữu đã qua đời, anh phụ trách thường mời gọi anh em trong cộng đoàn lên tạo mộ, sơn lại, quét dọn khuôn viên mộ và nhất là đọc kinh cầu nguyện cho thầy.

Ngoài công việc sửa sang các cơ sở, cha xứ chủ yếu xây dựng các đoàn thể, cử hành bí tích. Về việc cử hành các bí tích, anh Sáng thường xuyên giúp cha xứ dâng thánh lễ tại hai nơi, một tuần ở Đồng Dài, một tuần ở Diên Tân. Nói chung, hai anh em hoán chuyển việc dâng thánh lễ cho nhau.

Công việc truyền giáo

Vì là cộng đoàn truyền giáo nên vấn đề truyền giáo luôn gắn chặt với sứ mạng của cộng đoàn và của từng anh em.

Anh Ngọc trực tiếp phụ trách mảng truyền giáo, một công việc vốn luôn gắn chặt với anh từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ khi giáo xứ Khánh Vĩnh được thành lập và nhất là nhà thờ Khánh Vĩnh được khánh thành, anh Ngọc phải gánh thêm một trách vụ khác nữa. Đó là làm cha phó xứ giáo xứ Khánh Vĩnh. Vì nhu cầu và trách nhiệm phải hiện diện thường xuyên tại giáo xứ nên anh đã chuyển về ở nhà cộng đoàn gần nhà thờ từ sau Noen năm 2016. Có lẽ từ ngày hiện diện tại trung tâm hành hương của giáo phận và cũng là ngôi thánh đường đầu tiên dành cho anh chị em dân tộc mà công việc truyền giáo của anh phần nào trở nên thuận tiện hơn, thuận tiện về đường đi, thuận tiện về công việc ban bí tích, thăm viếng mục vụ, nhất là có cơ hội tập cho anh chị em dân tộc thói quen đi tham dự thánh lễ vào các ngày thường. Bởi vì từ trước tới nay, anh chị em dân tộc chỉ có thói quen đi lễ vào các ngày Chúa nhật thôi.

Một số công việc truyền giáo nổi bật mà anh em đang trực tiếp làm là : mỗi Chúa nhật đưa đón bà con đi lễ, tổ chức các lớp giáo lý cho người lớn và cho trẻ em trước thánh lễ, phát mì tôm, khám bệnh phát thuốc sau thánh lễ, hỗ trợ học bỗng cho các em có gia đình đông con và hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các bệnh nhân đi chữa bệnh, giúp gia đình có ma chay, lợp tôn cho những nhà dột mục… Riêng trong thời gian hè, anh em tổ chức các khóa giáo lý đặc biệt: Giáo lý xưng tội rước lễ lần đầu, giáo lý thêm sức, khóa hợp thức hóa cho các đôi vợ chồng. Vì ý thức đây là công việc và sứ mạng chung nên anh em luôn cộng tác và hỗ trợ cho nhau. Anh Ngọc phụ trách chung, anh Mỹ lo phụng vụ thánh lễ và khám phát thuốc, anh Dương lo việc dạy giáo lý và chạy xe đưa đón bà con, anh Sáng lo việc dạy giáo lý và việc hỗ trợ học bỗng.

Đó là một vài chia sẻ ngắn gọn của cộng đoàn Đồng Dài. Anh em cộng đoàn Đồng Dài xin thân chào anh Giám tỉnh, anh phó Giám tỉnh và toàn thể anh chị em Phan sinh.

Cộng đoàn Đồng Dài đưa tin.

Tin mới đăng

Dũng cảm tuyên xưng 23 June 2017, 07.51 CHÚ GIẢI KINH THÁNH
Dũng cảm tuyên xưng
(Mátthêu 10,26-33 – CN XII TN - A) 1.- Ngữ cảnh   Chúng ta đang ở trong Bài diễn từ về Truyền giáo của Tin Mừng Mt (Mt 9,36–11,1). Toàn bài
70 _ 60 _ 50 _ 25 năm Tạ ơn Thiên Chúa 21 June 2017, 09.54 Bản văn bài giảng
70 _ 60 _ 50 _ 25 năm Tạ ơn Thiên Chúa
Thánh Lễ hôm nay đánh dấu nhiều chặng đường: Chặng đường 70 năm Khấn Dòng của cha Paul Hồ; 60 năm Khấn Dòng của thầy Charles, 60 năm Linh mục của cha
Đọc thêm 112 Hits 0 Ratings
Các Giám mục Camerun đòi công lý cho Đức cha Jean Marie Benoît Bala
“Đức cha Jean Marie Benoît Bala không tự tử: ngài đã bị giết chết cách dã man”, đó là những lời khẳng định trong thông cáo
Đọc thêm 102 Hits 0 Ratings
Thế giới không có tình yêu thương là một hoả ngục 16 June 2017, 09.23 Bản tin Giáo Hội
Thế giới không có tình yêu thương là một hoả ngục
Một thế giới không có tình yêu thương và sự chú ý săn sóc của con người đối với nhau là một hoả ngục, chứ không phải là
Đọc thêm 113 Hits 0 Ratings
Thông báo tuyển sinh đợt 3 _ 2017 12 June 2017, 16.53 Thông báo Mục vụ Ơn gọi
Thông báo tuyển sinh đợt 3 _ 2017
Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam trân trọng thông báo đến quý cha, quý phụ huynh và các bạn trẻ về việc tuyển sinh đợt 3 năm
Đọc thêm 326 Hits 0 Ratings
Báo HĐPS số 283 - tháng 06-2017 10 June 2017, 10.16 Báo Huynh Đệ
Báo HĐPS số 283 - tháng 06-2017
“Trong gia đình, anh chị em hãy sống tinh thần Phan sinh là tinh thần hòa thuận, trung tín và tôn trọng sự sống, tìm cách làm
Một tình yêu không thể tin được (Gioan 3,14-21 – CN IV MC - B; Chúa Ba Ngôi - A)
1.- Ngữ cảnh và Bố cục             Sách các Dấu lạ của TM IV (2,1–12,50) nói về các dấu lạ lồng vào
Đọc thêm 190 Hits 0 Ratings
Bản tin Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao tháng 6_2017 07 June 2017, 08.13 Tạp chí bản tin Giáo xứ
Bản tin Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao tháng 6_2017
“Nếu ta muốn là Kitô hữu, ta phải là Maria hữu”. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại lời của Đức Giáo
Đọc thêm 127 Hits 0 Ratings
Nhận định của Hội đồng Giám mục Việt Nam về “Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016”
 Hội Đồng Giám Mục đã gửi đến Quốc Hội Việt Nam khóa XIV  một số nhận định và suy nghĩ về Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo
Đọc thêm 181 Hits 0 Ratings
Đêm cầu nguyện Laudato Si' 31 May 2017, 16.54 Các hoạt động JPIC
Đêm cầu nguyện Laudato Si'
Để đáp ứng lời mời gọi của Tổng Tu Nghị 2015 trong viêc bảo vệ môi sinh, ban Laudato Si’ thuộc Học Viện Phanxicô Thủ Đức đã tổ chức đêm cầu
Đọc thêm 228 Hits 0 Ratings

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT