Wednesday, Jul 26th

Last update07:57:09 AM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Hành hương nguồn cội _ Ngày lễ phụ huynh

IMG 4297 Copy 1600x749Xuân sang người người vui gặp gỡ

Tết đến nhà nhà phúc sum vầy

Anh em nhà Tìm Hiểu kính chào cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy và tất cả anh chị em trong đại gia đình Phan Sinh. Sau đây, chúng em xin được chia sẻ vài hoạt động của anh em tìm hiểu trong dịp nghỉ tết Đinh Dậu vừa qua.

Hành hương nguồn cội

Thứ tư, ngày 25 tháng 01 năm 2017 (nhằm 28 tết), cha đặc trách Anselm Nguyễn Hải Minh, thầy Phêrô Lê Duy Lượng và 27 anh em tìm hiểu khu vực miền Bắc và miền Trung có chuyến hành hương về những địa danh cội nguồn trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam. Đó là đền thánh Phú Nhai, Đền Thánh Quần Phương, đền thánh Ninh Cường (thuộc tỉnh Nam Định), đền thánh Sở Kiện (thuộc tỉnh Hà Nam) và nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thuộc tỉnh Ninh Bình).

IMG 0071 1024x768

Cuộc hành trình bắt đầu lúc 3h sáng tại giáo xứ Gia Hòa (Hà Tĩnh). Đúng 7h30, anh em dừng chân tại nhà thờ đá Phát Diệm. Không chỉ là nhà thờ chính tòa - nhà thờ mẹ của các nhà thờ trong giáo phận, Phát Diệm còn là nơi lưu lại những thăng trầm, những tháng năm sống và tuyên xưng đức tin oanh liệt, hào hùng của các thế hệ cha anh. Một tổng thể kiến trúc hài hòa, từng chi tiết được chạm khắc tinh xảo không chỉ phản ánh tài nghệ của người xưa nhưng trước hết đó là dấu chứng cho một tình yêu nồng nàn của con người nơi đây dành cho Thiên Chúa. Trong đói khổ, bắt bớ, gian nan, các tín hữu vẫn chung sức đồng lòng, cùng nhau xây dựng ngôi thánh đường kỳ vĩ, tượng trưng cho đức tin vươn cao, vững chắc giữa thử thách và đắng cay.

Rời Phát Diệm, anh em chúng tôi đến với tiểu vương cung thánh đường Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội Sở Kiện thuộc tổng giáo phận Hà Nội. Sở Kiện từng là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Hà Nội (1882-1936). Có lẽ điều đặc biệt của Sở Kiện là nơi đây còn đang lưu giữ nhiều thánh tích của các thánh tử đạo. Từng nắm đất thấm máu đào; từng gông cùm, xiềng xích và nhiều xương thánh các chứng nhân kiên trung của Chúa Kitô được lưu giữ cách cung kính nơi đây. Đến Sở Kiện hôm nay, mọi người còn bắt gặp chứng tích là cửa hang thông ra sông Đáy - nơi gìn giữ, che chở các nhà truyền giáo trong cảnh bắt bớ, diệt vong. Với địa hình hiểm trở, Sở Kiện từng là trung tâm giáo quyền và là nơi ẩn náu của giáo dân và giáo sĩ giáo phận Đàng Ngoài. Khoảng 12h trưa, tất cả anh em dâng thánh lễ kính thánh Phaolô trở lại, cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa các kitô hữu tại mảnh đất hùng thiêng Sở Kiện, nơi trở thành trung tâm hành hương các thánh tử đạo Việt Nam.

IMG 4297 576x768

Chia tay Sở Kiện, anh em chúng tôi tiếp tục cuộc hành hương đến với giáo phận Bùi Chu. Dừng chân tại tiểu vương cung thánh đường Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội Phú Nhai, chúng tôi không chỉ choáng ngợp trước ngôi thánh đường nguy nga tráng lệ theo kiến trúc gôthic mà còn thán phục về công lao của các tiền nhân đã đồng hành với giáo phận vượt qua những thăng trầm của lịch sử. Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, lợp bồi do Đức cha Valentinô Vinh và cha chính xứ Emmanuel Rianô Hòa cho xây dựng vào năm 1866, để tạ ơn Mẹ Vô Nhiễm đã chở che, gìn giữ giáo phận, ngay sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo, chấm dứt gần 3 thế kỷ Kitô giáo bị bách hại tại Việt Nam.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành hương của anh em chúng tôi là đền thánh Ninh Cường, mảnh đất đầu tiên được diễm phúc đón nhận đức tin trên quê hương đất nước Việt Nam. Tháng 3 năm Nguyên Hoà thứ nhất (1533) đời Lê Trang Tông, giáo sĩ I-ni-khu đến truyền đạo Công giáo tại làng Ninh Cường và Quần Anh, huyện Nam Chân và làng Trà Lũ, huyện Giao Thủy. Cũng từ đó, trên mảnh đất hùng thiêng này, cây đức tin đã trổ sinh những hoa trái ngọt ngào. Biết bao người con Ninh Cường đã hiến dâng máu đào để minh chứng cho Đạo Thánh, trong đó hai người con yêu dấu, hai vị thánh là cha Phêrô Nguyễn Văn Tự, OP (1796-1883) và thầy Giuse Nguyễn Đình Uyển, OP (1775-1838).

Không chỉ là chuyến đi, cuộc hành hương là dịp giúp anh em hiểu thêm những trang sử bi thương nhưng hào hùng của Giáo Hội Việt Nam để biết trân trọng, cảm mến đức tin trung kiên, mãnh liệt của các bậc tiền nhân và khơi gợi lên trong mỗi anh em chúng tôi khát vọng truyền giáo, ra đi loan báo Tin Mừng.

Tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương bao la, hải hà của Người. Tri ân các bậc tiền nhân đã trung kiên gìn giữ và bảo vệ đức tin. Và chúng tôi ước mong gia sản đức tin được đánh đổi bằng đau khổ, máu hồng của bao thế hệ cha ông sẽ mãi tuôn chảy trong tâm hồn các thế hệ cháu con.

Ngày lễ phụ huynh

Ngày 1/2/2017 (mùng 5 tết âm lịch), trong bầu khí ấm áp yêu thương của những ngày đầu xuân mới, anh em nhà Tìm Hiểu và quý bậc phụ huynh miền Bắc – Trung có một ngày hội ngộ thật ý nghĩa tại Nhà thờ Giáo xứ Gia Hòa ngày. Đây là cơ hội thuận tiện để quý phụ huynh trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của quý Cha, quý Thầy đồng hành về chương trình đào tạo cũng như tiến trình rèn luyện tu đức của con em mình. Bên cạnh đó, quý Anh đồng hành được lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cha mẹ khi gởi gắm con cái mình nơi nhà Dòng.

phuhuynh 1024x683

Từ sáng sớm, không khí vui tươi tràn ngập cả nhà xứ Gia Hòa bởi tiếng cười nói vui vẻ của anh em và quý phụ huynh. Tuy gặp nhau lần đầu nhưng nhiều người cảm nghiệm cuộc gặp gỡ như là một cuộc hội ngộ của những người trong cùng một gia đình.

Buổi gặp gỡ chính thức được bắt đầu lúc 9h tại nhà giáo lý của giáo xứ Gia Hòa, với sự hiện diện của cha đặc trách Anselm Nguyễn Hải Minh, quý anh đồng hành, Cha phụ trách Cộng đoàn Phan-xi-cô Gia Hòa An-tôn Đặng Đình Sỹ, anh em tìm hiểu cùng quý phụ huynh và thân nhân của anh em.

Sau lời chào của cha quản xứ, anh đặc trách chia sẻ thông tin cho mọi người về vấn đề ơn gọi. Trước tiên, ngài nói đến các tiêu chí để được nhận vào giai đoạn tìm hiểu bao gồm: sức khỏe thể lý tốt và một tâm lý quân bình, khả năng tri thức để bắt kịp với những đòi hỏi của cuộc sống hiện tại, tuy nhiên điều quan trọng nhất ý hướng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội. Bước vào ơn gọi Phan sinh sẽ trải qua các giai đoạn huấn luyện bao gồm: Tìm hiểu, thỉnh tu, tập sinh và giai đoạn khấn sinh. Sau đó, ngài nhấn mạnh đến những điều cốt yếu để xây dựng nên đời sống Phan sinh là tinh thần huynh đệ và nghĩa mọn hèn. Vì thế, đi tu dòng Phan Sinh là để trở nên một ông thầy dòng, còn tác vụ linh mục là một ân huệ Chúa sẽ thêm cho theo ý Người muốn. Sau những chia sẻ của anh đặc trách, anh em trình chiếu một đoạn video ngắn về những sinh hoạt nơi Nhà tìm hiểu: cầu nguyện, học tập, giải trí, công tác tông đồ xã hội… Bước vào Nhà tìm hiểu, anh em được đào luyện để trở nên một người ki-tô hữu tốt và trở thành một người tu sĩ phan sinh qua bốn phương diện: Thiêng liêng, nhân bản, phan sinh, học tập.

Sau phần chia sẻ của anh đặc trách, một anh em đại diện chia sẻ về niềm vui và hạnh phúc khi được sống ơn gọi Phan Sinh trong nhà Tìm Hiểu, cùng những khó khăn bước đầu trong hành trình dâng hiến. Được bước vào giai đoạn tìm hiểu là niềm hạnh phúc đối với tất cả anh em. Thế nhưng trước khi có một quyết định cho mình, anh em bị chi phối nhiều bởi đời sống tình cảm: nhớ gia đình, bạn bè và những lề thói sinh hoạt trước kia của mình. Tuy nhiên, anh em được cảm nếm sự phong phú của tình huynh đệ đến từ những anh em xuất thân từ những vùng miền khác nhau. Việc học tập là một đòi buộc, là thách đố đói với mọi anh em. Việc học tập chăm chỉ là biểu hiện của tình yêu đối với Chúa và tha nhân, biểu hiện của thiện chí dân thân phục vụ. Ngoài ra, thời gian đầu là một chuyên không hề dễ dàng khi anh em phải tiếp xúc với một môi trường mới, với những con người mới và cả những đòi buộc mới. Những khác biệt về vùng miền, khả năng, tính cách, giọng nói… tất cả là những trải nghiệm giúp anh em sống ơn gọi Phan sinh của mình.

Cùng với anh em, quý bậc phụ huynh cũng nói lên nhiều tâm tư, những thao thức và cả niềm vui của bậc làm cha mẹ khi con cái đi tu. Một phụ huynh chia sẻ: quả thực con cái đi vào dòng là một ân huệ nhưng cũng là hi sinh lớn đối với gia đình vì ý hướng của cha mẹ là muốn con mình đi tu triều. Thế nhưng ơn gọi là của nó, nó phải tự quyết định cuộc đời của mình, không ai có thể sống thay nó được. Trong nhà có một người con đi tu thì mọi người cũng đi tu. Nhờ đó mọi thành viên cảm nghiệm rõ nét hơn về niềm vui và ơn bình an Chúa đổ xuống trên cuộc sống gia đình.

Buổi chia sẻ được kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 9h45 tại nhà thờ giáo xứ do cha đặc trách Nguyễn Hải Minh chủ tế. Đồng tế với ngài là cha quản xứ Gia Hòa, hai cha và hai thầy phó tế đang phục vụ tại nhà tìm hiểu. Trong bài chia sẻ, cha chủ tế mời gọi các bậc phụ huynh sống tâm tình tạ ơn bởi con cái được thừa hưởng truyền thống đức tin tốt đẹp từ gia đình. Mặt khác, chúng ta vui mừng vì thấy con em mình đang nỗ lực xây dựng cuộc đời trên nền tảng đức tin và ý hướng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội bằng tình yêu tận hiến. Chúng ta tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các em có đủ can đảm để lắng nghe và đáp trả lời mời gọi yêu thương của Chúa. Sau thánh lễ mọi người cùng nhau chia sẻ bữa ăn trong bầu khí đầm ấm tình gia đình. Anh em tìm hiểu góp vui bằng những tiết mục đậm chất cây nhà lá vườn gởi đến mọi người đặc biệt là gửi đến cha mẹ tâm tình tri ân từ tận trong sâu thẳm trái tim.

le ta on phu huynh 1024x683

Ngày lễ phụ huynh kết thúc lúc 13h đã để lại nhiều dấu ấn nơi quý bậc cha mẹ cũng như để lại nhiều cảm xúc nơi anh em tìm hiểu. Ước mong ngọn lửa yêu thương anh em nhận được từ mái ấm gia đình giúp anh em bùng cháy lửa tin yêu cũng như biết can đảm dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội theo tinh thần Cha Thánh Phan-xi-cô. Mến chúc quý bậc phụ huynh và ân nhân năm mới được nhiều sức khỏe, bình an, mọi điều thiện hảo và dư tràn ân lộc của Chúa Xuân.

Ban truyền thông nhà Tìm Hiểu.

Tin mới đăng

Bổ nhiệm các thứ trưởng cho Ủy ban Phát triển Toàn vẹn Con người
Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm 3 thứ trưởng cho Ủy ban Phát triển Toàn vẹn Con người. Vị thứ nhất là Đức Ông Segundo Tejado Muñoz, nguyên thứ
Đọc thêm 116 Hits 0 Ratings
Thánh Bonaventura: “Lý trí khai mở mầu nhiệm; Đức tin có lý lẽ”
Trong năm nay, ngày lễ của Thánh Bonaventura sẽ được cử hành long trọng tại quê hương Bagnoregio (Lazio), bởi vì năm nay là kỷ niệm 800 năm ngày sinh
Đọc thêm 142 Hits 0 Ratings
Hội nghị các nhà huấn luyện Châu Á và Châu Đại Dương tại Jakarta
Vào tối Chúa Nhật (02/07), Hội nghị cấp châu lục đầu tiên dành cho các nhà huấn luyện của nhiệm kỳ 6 năm (2015-2021) đã khai mạc ở Casa Monte
Đọc thêm 116 Hits 0 Ratings
Mừng lễ Kim Cương Khánh Khấn Dòng 06 July 2017, 15.30 Bản tin Tỉnh Dòng
Mừng lễ Kim Cương Khánh Khấn Dòng
Ngày 29/6/2017, nhân dịp Giáo hội mừng kính trọng thể hai vị thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, anh em trong Cộng đoàn Du Sinh đã
Đọc thêm 456 Hits 0 Ratings
Lễ nhận xứ của Anh em Tây nguyên 05 July 2017, 15.54 Mục vụ Giáo xứ
Lễ nhận xứ của Anh em Tây nguyên
Ngày 18 tháng 4 năm 2017, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục giáo phận Kontum đã ký quyết định bổ nhiệm cha chánh xứ cho hai anh Giuse
Đọc thêm 334 Hits 0 Ratings
Giáo xứ Hòa Hội đón cha tân chánh xứ 05 July 2017, 08.34 Mục vụ Giáo xứ
Giáo xứ Hòa Hội đón cha tân chánh xứ
Lúc 09g00 ngày 26.6.2017, Giáo xứ Hòa Hội, Hạt Xuyên Mộc đã vui mừng đón chào Cha Tân Chánh xứ: Gioan B. Nguyễn Duy An, OFM, thay Cha
Đọc thêm 396 Hits 0 Ratings
Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (1967-2017) 03 July 2017, 15.15 Mục vụ Giáo xứ
Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (1967-2017)
Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ và ban phép Bí tích Thêm sức 50 năm là mốc thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ
Đọc thêm 243 Hits 0 Ratings
Thiên Chúa mạc khải cho những người bé mọn 03 July 2017, 10.21 CHÚ GIẢI KINH THÁNH
Thiên Chúa mạc khải cho những người bé mọn
(Mátthêu 11,25-30 – CN XIV - A) 1.- Ngữ cảnh Vị Tẩy Giả đã sai môn đệ đến hỏi Đức Giêsu: “Thầy có đúng là Đấng phải đến
Đọc thêm 217 Hits 0 Ratings
Chương trình lễ thánh Clara ngày 11/8/2017 03 July 2017, 09.36 Chị em thánh Clara
Chương trình lễ thánh Clara ngày 11/8/2017
Chúng con kính mời quý cha, quý thầy và anh chị em trong đại gia đình Phan sinh đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa với
Đọc thêm 335 Hits 0 Ratings
Lễ Cung hiến Nhà thờ Antôn Vĩnh Phước, Nha Trang 27 June 2017, 16.21 Mục vụ Giáo xứ
Lễ Cung hiến Nhà thờ Antôn Vĩnh Phước, Nha Trang
Năm nay, Giáo xứ Vĩnh Phước Nha Trang kỷ niệm 60 năm Lập Xứ (1957-2017). Ngọc Khánh của giáo xứ may mắn nằm gọn trong Ngọc Khánh Giáo Phận. Theo như Đức cha
Đọc thêm 335 Hits 0 Ratings

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT