Friday, Jun 23rd

Last update07:06:01 AM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

100 năm và 80 năm

Le 50Lm chaChuc 2017 1600x1138BÀI GIẢNG THÁNH LỄ TẠ ƠN

Mừng 100 năm tuổi thọ của Bà Cố Anna; 

Mừng 50 Năm Linh Mục (1967-2017) và 80 năm tuổi đời (1937-2017) của Cha Saviô Nguyễn Chí Chức

 

Trọng kính Đức Giám Mục,

Cha Giám Tỉnh Dòng Phanxicô Việt Nam,

Quý Cha Hạt Trưởng,

Quý vị Bề Trên các Dòng,

Quý Cha, Quý Thầy Phanxicô từ thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đàlạt, và từ các nơi khác đến tham dự thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay.

Cũng xin kính chào ACE PSTT Miền Nha Trang, cùng các anh chị em giáo dân đến từ những Giáo Xứ mà Cha Saviô Nguyễn Chí Chức đã phục vụ.

Tất cả các ân nhân và các thân nhân, các con cháu của bà cố Anna và của Cha Nguyễn Chí Chức…

Trong những năm gần đây, mỗi buổi sáng, tôi thường được uống loại cà phê 3 trong 1 của nhà máy cà phê Biên Hòa. Hôm nay, tất cả anh chị em chúng ta quy tụ về đây để cùng nhau chia sẻ ba niềm vui cùng trong một ngày lễ. Đó là ngày lễ mừng bà cố Anna thượng thọ 100 tuổi, mừng Cha Saviô Nguyễn Chí Chức tròn 80 tuổi, và mừng 50 năm Linh Mục của chúng tôi.

Cách đây ít lâu, Cha Giám Tỉnh có nhã ý mời tôi chia sẻ Lời Chúa trong ngày Lễ hôm nay. Tôi đã nhận lời, với tư cách là một người bạn thân của Cha Saviô. Quả thế, chúng tôi chào đời vào cùng một năm, năm 1937, cùng vào chủng viện Phanxicô tại Vinh lúc được 12 tuổi, vào năm 1949. Chúng tôi cùng di cư vào Nam trên một chiếc tàu há mồm, cùng hoàn thành chương trình trung học tại Nha Trang, năm 1960. Cũng trong năm này, anh em chúng tôi cùng được gởi sang Âu Châu du học. Tôi nhớ rõ là, tháng 8 năm 1960, 6 anh em Việt Nam cùng bận “quốc phục”, áo dài, quần trắng tiến lên bàn thờ dâng mình cho Chúa. Sau năm Nhà Tập, mỗi người mỗi ngã, nhưng chúng tôi rất biết ơn Tỉnh Dòng đã tạo điều kiện để để chúng tôi được học tập chu đáo suốt 6 năm trời, trước lúc thụ phong linh mục. Điều chúng tôi lấy làm lạ là, tuy học hai trường khác nhau, và không ai bảo ai, chúng tôi được thụ phong Linh Mục trong cùng một ngày, là ngày 11/3/1967. Trở về nước, anh em chúng tôi đều dạy học tại Chủng Viện Phanxicô Thủ Đức. Sau năm 1975, anh em chúng tôi đã lần lượt làm cha sở tại Giáo Xứ Phanxicô Đakao. Hết làm cha sở, anh em chúng tôi đã đi phục vụ tại nhiều tu viện khác nhau cho tới ngày nay. Có người bảo chúng tôi, tại sao đã 80 tuổi rồi mà chưa nghỉ hưu. Câu trả lời rất đơn giản. Trong Dòng chúng tôi, ai khỏe mạnh thì làm công việc nặng nhọc, còn ai lớn tuổi thì sẽ tùy sức lực, mà làm những công việc nhẹ nhàng hơn, cho tới lúc về với Chúa.

IMG 3003 1024x684

Thú thật với anh chị em, là đang lúc tôi loay hoay đi tìm những đoạn Thánh Kinh thích hợp với ngày lễ, thì tôi được chính Cha Saviô đề nghị chọn một số đoạn Thánh Kinh mà tôi chắc là Ngài rất tâm đắc. Tôi hy vọng là qua những đoạn Thánh Kinh này, hiểu được tâm tình của Ngài trong ngày Lễ tạ ơn hôm nay. Đó là tâm tình biết ơn đối với Thiên Chúa, một sự hối lỗi nào đó, và ước nguyện sâu xa, xin cho được bền đỗ đến cùng.

Bài đọc 1, mà chúng ta đã nghe, được trích trong sách Ngôn Sứ Isaia, chương 63. Ngôn sứ nhắn nhủ dân Israen đừng bao giờ lãng quên công ơn của Chúa. Chính Chúa đã thương chọn Israen giữa các dân tộc, đã thương vực Israen dậy mỗi khi sa ngã, đã mang vác Israen trong suốt chiều dài lịch sử.

Chúa đã thương và Chúa đã chọn. Hồi mới vào Chủng Viện, lớp chúng tôi có 16 người. Khi dii cư vào Nha Trang, nhập với một lớp có sẵn, tổng cộng là 36 người. Vào Tập Viện, lớp chúng tôi còn lại 6 người, khi làm Linh Mục, còn lại 4 người. Trong suốt thời gian từ bắc vào nam, từ lúc vào chủng viện cho tới lúc làm Linh Mục, có bao nhiêu người đã bỏ cuộc. Những người còn lại ý thức hơn ai hết, không phải mình tài giỏi gì hơn ai, nhưng nếu mình bền đỗ tới hôm nay, tất cả là do Chúa thương, nên Chúa đã chọn.

Chúa thương và Chúa đã vực dậy. Đứng từ ngoài nhìn vào, có người bảo đi theo Chúa là dễ dàng, và hễ đi theo Chúa, thì không còn bị cám dỗ. Sự thật có lẽ không phải như thế. Một cha hạt trưởng tại Giáo Phận Sàigòn đã nói nhỏ vào tai tôi trong ngày mừng ngân khánh: “Thay vì tổ chức yến tiệc linh đình, ta nên tổ chức những giờ phạt tạ, để xin Chúa thứ tha những lỗi lầm thiếu sót”. Cũng có một vị linh mục khác đã hóm hỉnh bảo tôi: “Lúc mới làm Linh Mục, khi nâng Mình Thánh Chúa lên, tay tôi rung rung vì cảm thấy mình bất xứng. Sau 25 làm Linh Mục, tay tôi đã chai lì, tôi không còn run sợ nữa. Khi nâng Mình Thánh Chúa lên cao, tay tôi không còn rung nữa. Chính lúc này, Mình Thánh Chúa lại run lên, vì những tội lỗi và những sự liều lĩnh tôi đã làm”. Cũng may là trong những lần sa ngã đó, chính Chúa đã thương và vực tôi dậy, như Ngài đã làm cho Israen dậy xưa kia.

Chúa vác tôi trên vai. Có người bảo chúng tôi đã lớn tuổi rồi mà sao cứ vui vẻ thế. Thú thật thì mỗi lứa tuổi, đều có những nỗi buồn phiền riêng, vì tuổi tác, vì bệnh tật, vì cảm thấy cô đơn. Bệnh tật là những người khách không mời mà tới, mà lại tới cách thường xuyên… Tuy nhiên, nét mặt vui tươi ấy, cũng như nếp sống an bình ấy, có thể xuất phát từ niềm tin vững chắc mình được Chúa thương che chở và mang vác trên vai, mặc dầu mình không xứng đáng. Tâm tình này được diễn tả trong Thánh Vịnh 145 mà chính Cha Saviô đã chọn làm đáp ca:

“Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,

Người chậm giận và giàu tình thương.

Chúa nhân ái đối với mọi người,

tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên”.

Ngoài ra, tôi cảm thấy tâm đắc một cách đặc biệt với bài Phúc Âm của Thánh Mathêu hôm nay (Mt 11,25-30): “Chúa mạc khải cho những người bé mọn”. Cái nghệ thuật sống là trở nên những người bé mọn, hiền từ và khiêm nhượng. Đây là nếp sống Phan Sinh mà tôi thấy Cha Saviô đã cố gắng thực hiện trong đời ngài. Không tranh dành gì với ai, cũng không chạy theo chức vụ, mà chỉ muốn sống một cách bình thường, yêu mến anh em và phục vụ mọi người. Đời sống của Ngài thật bình thản và hạnh phúc như Lời Chúa dạy: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

Anh chị em thân mến, chính Chúa đã thương chọn Cha Saviô, đã cùng đồng hành với ngài trong những cơn thử thách khiến ngài phải rưng rưng nước mắt trên tòa giảng, vì không nói được những điều mình muốn nói. Xin tạ ơn Chúa, vì ở lứa tuổi này, ngài cảm thấy an bình và hạnh phúc.

Giờ đây, chúng ta hướng về bà cố Anna. Nói theo kiểu người đời, thì đây là một bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông cố qua đời sớm, một mình ở lại nuôi 4 người con trong lúc tuổi đời mới 27.

Trải qua những ngày “cải cách ruộng đất” ở miền bắc, rồi đến những ngày di cư từ bắc vào nam… Tôi được biết rõ gia đình bà, trong những ngày sống tại Tuy Hòa, trên một vùng đất hoang vu, dọc theo dải Trường Sơn. Sau đó, vì làm ăn quá vất vả, bà đã phải cùng với mấy người con con còn nhỏ dời cư lên vùng Ban mê thuột, mà những người vui tính đã gọi nơi đây là vùng đất “Buồn muôn thuở”, quanh năm “bụi mù trời”.

Khi mới vượt qua được những khó khăn ban đầu, vào năm 1968, chiến tranh đã cướp đi cùng một lúc 2 người con gái và một người con trai của bà, chỉ để lại một mình Cha Saviô. Đây là một vết thương lòng không gì có thể hàn gắn được, nếu không có Đức Tin vững mạnh vào Chúa. Trong thập niên 70, thỉnh thoảng bà có xuống thăm Cha Saviô tại Sàigòn.  Và cứ mỗi lần như thế, bà ghé thăm anh em chúng tôi tại Tu Viện Đakao. Tôi vui mừng nhận thấy Chúa cũng đã vực bà dậy và ban cho bà một cuộc sống khá vui tươi, bên cạnh những người cháu rất hiếu thảo.

Trong khuôn viên của Tu Viện Phanxicô Đakao có bức tượng Pièta, mà người ta thường gọi là “Đức Mẹ Sầu Bi”. Thật ra đây là bức tượng Mẹ Maria ôm Chúa Giêsu trên đầu gối, sau khi xác Chúa được hạ xuống. Trên khuôn mặt của Mẹ Maria, hiện rõ sự đau khổ của một người mẹ, nhưng đồng thời cũng diễn tả niềm tin vững chắc của Mẹ vào Thiên Chúa và Con của Người. Thỉnh thoảng tôi dừng lại nhìn ngắm bức tượng này, và nhớ tới bà cố Annna. Tôi cầu nguyện cho bà, và âm thầm tạ ơn Chúa, vì Chúa đã cho bà lướt thắng được những thử thách lớn lao trong đời.

Kính thưa anh chị em, những điều tôi trình bày hôm nay chỉ là những kỷ niệm xa xôi, nói lên để anh chị em cảm thương và tiếp tục cầu nguyện cho anh em chúng tôi. Chúng tôi luôn luôn cần những lời cầu nguyện như thế để sống đời Linh Mục và giữ vững tinh thần Phan Sinh cho tới hơi thở cuối cùng.

Xin chân thành cám ơn anh chị em.

(Bài giảng của cha Bosco Nguyễn Văn Đình OFM, ngày 10 tháng 2 năm 2017 tại Giáo Xứ Châu Sơn – Giáo Phận Buôn Ma Thuột)

Tin mới đăng

cám dỗ tìm kiếm địa vị và sự kính trọng của xã hội trong bậc giáo sĩ
ĐTC cảnh giác chống lại cám dỗ tìm kiếm địa vị và sự kính trọng của xã hội trong bậc giáo sĩ.  Ngài bày tỏ lập trường
Dũng cảm tuyên xưng 23 June 2017, 07.51 CHÚ GIẢI KINH THÁNH
Dũng cảm tuyên xưng
(Mátthêu 10,26-33 – CN XII TN - A) 1.- Ngữ cảnh   Chúng ta đang ở trong Bài diễn từ về Truyền giáo của Tin Mừng Mt (Mt 9,36–11,1). Toàn bài
70 _ 60 _ 50 _ 25 năm Tạ ơn Thiên Chúa 21 June 2017, 09.54 Bản văn bài giảng
70 _ 60 _ 50 _ 25 năm Tạ ơn Thiên Chúa
Thánh Lễ hôm nay đánh dấu nhiều chặng đường: Chặng đường 70 năm Khấn Dòng của cha Paul Hồ; 60 năm Khấn Dòng của thầy Charles, 60 năm Linh mục của cha
Đọc thêm 143 Hits 0 Ratings
Các Giám mục Camerun đòi công lý cho Đức cha Jean Marie Benoît Bala
“Đức cha Jean Marie Benoît Bala không tự tử: ngài đã bị giết chết cách dã man”, đó là những lời khẳng định trong thông cáo
Đọc thêm 106 Hits 0 Ratings
Thế giới không có tình yêu thương là một hoả ngục 16 June 2017, 09.23 Bản tin Giáo Hội
Thế giới không có tình yêu thương là một hoả ngục
Một thế giới không có tình yêu thương và sự chú ý săn sóc của con người đối với nhau là một hoả ngục, chứ không phải là
Đọc thêm 130 Hits 0 Ratings
Thông báo tuyển sinh đợt 3 _ 2017 12 June 2017, 16.53 Thông báo Mục vụ Ơn gọi
Thông báo tuyển sinh đợt 3 _ 2017
Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam trân trọng thông báo đến quý cha, quý phụ huynh và các bạn trẻ về việc tuyển sinh đợt 3 năm
Đọc thêm 341 Hits 0 Ratings
Báo HĐPS số 283 - tháng 06-2017 10 June 2017, 10.16 Báo Huynh Đệ
Báo HĐPS số 283 - tháng 06-2017
“Trong gia đình, anh chị em hãy sống tinh thần Phan sinh là tinh thần hòa thuận, trung tín và tôn trọng sự sống, tìm cách làm
Một tình yêu không thể tin được (Gioan 3,14-21 – CN IV MC - B; Chúa Ba Ngôi - A)
1.- Ngữ cảnh và Bố cục             Sách các Dấu lạ của TM IV (2,1–12,50) nói về các dấu lạ lồng vào
Đọc thêm 193 Hits 0 Ratings
Bản tin Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao tháng 6_2017 07 June 2017, 08.13 Tạp chí bản tin Giáo xứ
Bản tin Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao tháng 6_2017
“Nếu ta muốn là Kitô hữu, ta phải là Maria hữu”. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại lời của Đức Giáo
Đọc thêm 131 Hits 0 Ratings
Nhận định của Hội đồng Giám mục Việt Nam về “Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016”
 Hội Đồng Giám Mục đã gửi đến Quốc Hội Việt Nam khóa XIV  một số nhận định và suy nghĩ về Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo
Đọc thêm 182 Hits 0 Ratings

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT