Sunday, Dec 11th

Last update09:40:30 PM GMT

Tâm tình tạ ơn cuối năm

Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 31 tháng 12 năm 2009 vừa qua, cộng đoàn Thủ Đức đã tổ chức giờ chầu tạ ơn Chúa cuối năm do lớp khấn 2005 đảm trách. Có thể nói bài suy niệm này đã giúp nhiều người nhận ra tất cả là hồng ân Chúa ban qua kinh nghiệm sống hằng ngày. Người viết xin chia sẻ cùng quý vị toàn bộ bài suy niệm này.

“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn”.

Kính thưa cộng đoàn, cuộc sống ngày hôm nay với biết bao tất bật lo toan làm cho con người mệt mỏi cả tinh thần lẫn thể xác. Thế nhưng liều thuốc để giúp con người vượt qua những trở ngại đó chỉ có thể là “ẩn mình bên Đấng là sức mạnh của mọi sức mạnh” mà thôi. Với chủ đề “Dâng Trả Mọi Điều Tốt Lành Cho Thiên Chúa” của giờ chầu tối hôm nay, chúng ta ý thức rằng chúng ta đang sống trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ, với những niềm vui lẫn nỗi buồn. Tuy vậy, trong niềm tin vào một Thiên Chúa tốt lành và tình yêu của Người miên man vạn đại, chúng ta hãy cùng nhau dâng lời cảm tạ Chúa ngay trong giờ phút linh thiêng này, vì Người đã yêu thương, đã gìn giữ Giáo hội và Đất nước Việt nam thân yêu, Hội dòng và Tỉnh dòng, Cộng đoàn và Cá nhân mỗi người chúng ta trong suốt một năm vừa qua được an bình và hạnh phúc.

Suy niệm Lời Chúa (1Tx 5, 12-18)

Qua các thánh vịnh, chúng ta có thể thấy dân Ít-ra-en vẫn thường hát lên lời tạ ơn trong dịp đại lễ Vượt Qua, kể lại tất cả những kỳ công của Thiên Chúa: từ lúc tạo dựng trời đất cho đến khi giải phóng dân và ngày ngày vẫn chăm sóc cho họ. Mỗi kỳ công được kèm theo một điệp khúc đơn điệu nhưng đầy ý nghĩa: Vì tình yêu của Người miên man vạn đại!

Kính thưa cộng đoàn, thiết nghĩ trong giờ phút linh thiêng này nếu nhắc lại điệp khúc xưa kia của dân Ít-ra-en hát lên lời tạ ơn Thiên Chúa, thì thật là ý nghĩa biết bao. Bởi lẽ, tạ ơn là thái độ căn bản của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa, vì tất cả những gì con người có đều là hồng ân của Thiên Chúa. Thế nhưng trong cuộc sống, con người thường quên đi những gì là ân huệ của Chúa như 9 người phong hủi được Chúa chữa lành. Và thiết nghĩ sống tâm tình tạ ơn và phó thác vào Thiên Chúa như người ngoại đạo xứ Samari ngay trong dự phóng đời sống quả thật không dễ chút nào!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi suy gẫm về thời gian quá khứ, hiện tại, và tương lai, chúng con đều cảm nhận được vô vàn hồng ân của Thiên Chúa ban cho Đất nước và Giáo hội Việt Nam, Hội dòng và Tỉnh dòng, Cộng đoàn và Cá nhân mỗi người chúng. Đi vào tâm tình tạ ơn, chúng con nhìn nhận rằng tội lỗi và yếu đuối đã dẫn chúng con xa rời Thiên Chúa Tình Yêu. Dù nhận thức được những điều mình phạm mất lòng Chúa, nhưng với sức con người, chúng con không thể thoát ra được vòng xoáy thế tục đang mời gọi chúng con hưởng thụ những gì sẵn có và bằng lòng với những điều hiện tại. Và chúng con cảm nhận rằng tạ ơn với những niềm vui đã không phải là dễ, mà biết tạ ơn trong thử thách và khó khăn hàng ngày lại càng khó hơn. Chính vì thế, lời của thánh Phaolô nhắn nhủ với tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca xưa kia cũng đang nhắn nhủ với mỗi người chúng con. Đó là: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.” (1 Tx 5, 16-18).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin phó thác những gì đã qua, và đón nhận thời gian mới như là ân sủng nhưng không của trời đất. Chúng con muốn đến với Chúa, trước tiên bởi ý thức rằng: Chúa chính là chủ tể của trời đất và của mọi đời sống, đời sống của mỗi người, mỗi cộng đoàn cũng như tất cả cộng đồng nhân loại chúng con. Chính Chúa gìn giữ tất cả trong thời gian, và dẫn dắt bằng tình yêu toàn năng và quan phòng của Chúa. Vì thế tất cả chúng con giờ đây hướng nhìn lên Chúa và xin dâng về Chúa một năm đã qua và cả năm mới sắp đến. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng con trong giờ chầu thánh thiện này, hầu chúng con có thể ngợi ca, cảm tạ Chúa cho xứng.

Quả thật, trong một năm qua Chúa đã thương ban cho Đất nước chúng con được bình yên, không có chiến tranh chính trị, tôn giáo hay sắc tộc như ở các nước In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin vừa qua. Tuy nhiên, chúng con cũng xin dâng lên Chúa Đất nước Việt nam thân yêu với gần 86 triệu dân mà trong số đó có nhiều người đói nghèo đang cam chịu những bất công, áp bức mà không biết kêu cứu cùng ai. Hằng năm, các báo cáo về chỉ số GDP của người dân cho thấy vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, và càng thấp hơn khi so với các nước phát triển trên thế giới. Người dân vẫn còn sống trong cảnh lầm than, khốn khổ do nghèo đói, thất nghiệp, do thiên tai, hạn hán. Họ phải rời bỏ quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình để đi vào các thành phố lớn kiếm sống qua ngày. Họ đã gặp rất nhiều khó khăn về nơi ăn chốn ở, và bị các ông chủ, bà chủ của các nhà máy, xí nghiệp bóc lột sức lao động đến kiệt quệ, rồi sa thải một cách minh nhiên, không một chút thương tiếc. Những câu chuyện đau xót như vậy không phải là hiếm thấy trên những trang nhật báo như Tuổi TrẻThanh Niên. Có lẽ điều mà thánh Phaolô viết gởi cho tín hữu Cô-rin-tô vẫn còn thích hợp cho thời đại của chúng con hôm nay. Đó là hãy dâng tất cả lên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an những kẻ khốn cùng trong mọi cơn gian nan thử thách.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì ân huệ Chúa đã thương ban cho Giáo hội Việt Nam của chúng con vững mạnh trong đức tin và tiến triển trong đức mến. Giáo hội Việt Nam đã hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ mừng Năm thánh Phaolô và Năm thánh linh mục. Ngoài ra, năm nay Giáo hội Việt nam còn long trọng khai mạc năm thánh mừng 350 năm thành lập hai Đại diện Tông tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong, và 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Công giáo. Đây là một hồng ân vô cùng cao cả mà Chúa đã tuôn đổ trên Giáo hội Việt Nam và trên quê hương Việt Nam. Chúng con xin hết lòng tạ ơn Chúa. Tuy nhiên, chúng con cũng nhận thấy rằng để Giáo hội của Chúa là của người nghèo hôm nay thì còn khó khăn lắm. Bởi lẽ, chúng con luôn bị giằng co giữa sự im lặng và nói. Nếu chọn nói như các vị ngôn sứ xưa kia, thì chắc hẳn cũng sẽ bị đào thải, cô đơn, thậm chí ưu sầu tuyệt vọng như trường hợp của một số người đấu tranh cho tự do ngôn luận và công lý vừa qua. Còn nếu chọn im lặng, thì chưa làm tròn trách nhiệm ngôn sứ là làm cho con người nhận biết Công Lý của Thiên Chúa như I-sai-a đã nói: “Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến, Ta cho thần khí của Ta ngự trên người; người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân” (Is 42, 1-4). Lạy Chúa, Chúa không muốn có sự bất công, Chúa chẳng muốn có cảnh đàn áp, vậy chúng con xin phó dâng lên Chúa về những mối bận tâm này và xin Chúa an ủi, đỡ nâng những ai đang ưu sầu phiền muộn vì Danh Thánh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã quy tụ các anh Tỉnh phục vụ trên khắp thế giới về nhà thờ Đức Ma-ri-a Nữ Vương các Thiên Thần Portiuncula để cử hành Tổng Tu Nghị lần thứ 187 của Hội dòng. Có thể nói đây là một biến cố quan trọng và đầy ý nghĩa khi Tổng Tu Nghị được cử hành trong năm kỷ niệm bát bách chu niên ngày lối sống Phan sinh được Đức giáo hoàng In-nô-xen-xi-ô phê chuẩn. Cho đến hôm nay, lối sống Phan sinh vẫn còn là một dấu chỉ hùng hồn về sức mạnh phong phú của dự phóng đời sống của thánh Phan-xi-cô. Trong Tổng Tu Ngị Chúa Thánh Thần đã soi sáng cho các anh nhận ra sứ vụ ở giữa muôn dân. Sứ vụ này đòi hỏi Anh Em Hèn Mọn phải tháp nhập vào thực tế, và chia sẻ cuộc sống của các dân tộc trong tất cả tình trạng phức tạp để loan báo Tin Mừng về Nước Thiên Chúa, về Ngôi Lời-người hèn mọn đầu tiên đã mặc lấy xác phàm và đi vào trong một giai đoạn lịch sử, sống trong một xã hội và một nền văn hóa cụ thể, nhờ đó chia sẻ trọn vẹn thân phận con người, ngoại trừ tội lỗi (Pl 2, 7-8). Tuy nhiên, để sống sứ vụ mới này sao cho phù hợp với bối cảnh xã hội, văn hóa, chính trị ở Việt nam, thì xin Chúa giúp sức cho mỗi chúng con đây biết chuyên cần cầu nguyện và tiếp xúc mật thiết với Chúa hơn trong nhịp sống hằng ngày để sẵn sàng dấn thân cho những cơn khát của con người thời đại hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa đã thương ban cho Tỉnh dòng có thêm nhiều người trẻ đến chia sẻ lối sống Phan sinh, và mạnh dạn dấn thân bằng hành vi tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm. Năm nay, Tỉnh dòng chúng con có thêm 6 anh tuyên khấn lần đầu, 10 anh tuyên khấn trọng thể, và 4 anh vừa mới lãnh chức phó tế. Đặc biệt, trong năm vừa qua, Tỉnh dòng chúng con đã cử hành long trọng mừng Năm thánh Phan sinh trên khắp miền Đất việt. Đây là thời điểm thích hợp nhất để nhắc nhớ mỗi Anh Em Hèn Mọn ý thức hơn về hồng ân của Thiên Chúa ban, và cố gắng đáp trả bằng tình yêu trong việc dâng trả mọi điều tốt lành cho Thiên Chúa như chính thánh Pha-xi-cô đã nói trong Luật không sắc chỉ rằng: “chúng ta hãy dâng trả mọi sự tốt lành về cho Thiên Chúa, Thiên Chúa Tối Cao và Chí Tôn. Chúng ta hãy biết rằng mọi sự tốt lành là của Chúa và hãy tạ ơn Người về mọi sự” (Lksc 17, 17).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban sức khỏe và bình an cho quý cha quý thầy trong cộng đoàn Thủ Đức trong suốt một năm qua. Mặc dù, cũng có lúc ốm đau, bệnh tật nhưng giờ phút này chúng con nhận thấy các ngài đều an vui thư thái và cùng hiệp thông với nhau trong giờ kinh, thánh lễ hằng ngày. Chúng con cũng xin cảm tạ Chúa vì mọi sinh hoạt trong cộng đoàn đang tiến triển tốt đẹp, và mọi thành viên trong cộng đoàn đang cố gắng đáp trả lời mời gọi yêu thương của Chúa để phục vụ nhau trong trách nhiệm và chức vụ của mình. Bởi vì, quý cha, quý thầy đều ý thức rằng anh em là những người mang trong mình quà tặng Phúc Âm đến cho nhau nên các ngài đã hết sức trân trọng và đón nhận những khác biệt của nhau hầu làm phong phú thêm đời sống Phan sinh cho thế giới hôm nay như lòng Chúa mong ước.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho mỗi anh em Học viện vào đời, cho chúng con sinh trong một gia đình đầy yêu thương, dạy chúng con xưng tụng Thánh Danh Chúa và mời gọi chúng con tháp nhập vào Dòng Anh Em Hèn Mọn để phụng sự Chúa và ra đi ở giữa dân Chúa. Hơn nữa, Chúa còn ban nhiều niềm vui trong tâm hồn chúng con để trong sự tĩnh lặng của cõi lòng, chúng con ôn lại những giờ phút chỉ có Chúa và chúng con biết được những giờ phút hạnh phút và thân ái, những giờ phút buồn phiền và sám hối, những giờ phút xót thương và ân sủng. Chúng con xin cảm tạ Chúa, vì Người tốt lành, vì tình yêu Người miên man vạn đại!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một năm mới đang mở ra trước mắt chúng con, và đó là cả một con đường mới lạ mà Chúa mời gọi tất cả chúng con lên đường. Nhưng trước hết, như câu chuyện hai môn đệ Emmau nhắc nhở, con đường tương lai không phải dễ dàng. Thật vậy, những gì mà nhân loại chúng con đang trải qua, vẫn còn rất nhiều bóng tối, đầy thử thách và cả những nguy cơ nghiêm trọng: các lò lửa chiến tranh vẫn tiếp tục âm ỉ, một phần lớn nhân loại vẫn chìm ngập trong nghèo đói, đó là chưa kể đến bao nhiêu con người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đang là nạn nhân của bạo lực, bạo hành và của cả những hình thức nô lệ mới, tinh vi hơn và vô nhân đạo hơn.

Lạy Chúa, nếu không có Lời Chúa soi đường và sưởi ấm, chúng con không dám chắc là sẽ có được cái nhìn hy vọng, tin tưởng vào tương lai. Vì thế, giờ phút này, chúng con muốn thưa lên với Chúa điều mà Thánh Phêrô đã một lần thốt lên, thay cho tất cả: “Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai, vì Thầy mới có Lời Ban Sự Sống”.

Giờ đây, như hai môn đệ Emmau trên bước đường tương lai, chúng con chỉ biết thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con vì trời đã xế chiều, mà đường lại còn rất xa”.

Xin hãy ở lại, để chúng con được nhận ra Chúa đích thật là Chúa và là Thầy của chúng con, cũng như nhận ra nhau như là anh em. Amen.

Phêrô Trần Ngọc Niên

Tin mới đăng

Vì đâu Gioan nghi ngờ Giêsu 10 December 2016, 22.40 Anphong Minh Bài giảng - Suy niệm
Vì đâu Gioan nghi ngờ Giêsu
Chúa nhật 3 mùa Vọng A (Mt 11, 2-11) VÌ ĐÂU GIOAN NGHI NGỜ GIÊSU Ở thành phố có nhiều vị quốc khách đến thăm như Saigon chẳng hạn, chắc hẳn đã có người có lần thấy từng đoàn
Read More 34 Hits 0 Ratings
Bản tin Giáo xứ Đakao số 12_2016 09 December 2016, 10.03 Phạm Xuân Thanh Tin tức
Bản tin Giáo xứ Đakao số 12_2016
Đêm lễ Giáng Sinh chúng ta lại có cơ hội quỳ bên hang đá để chiêm ngưỡng mầu nhiệm Chúa giáng sinh. Nhìn vào hang đá,
Read More 59 Hits 0 Ratings
Biến đổi tâm hồn 07 December 2016, 20.17 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Giáo Hội
Biến đổi tâm hồn
Chúa Giêsu đem đến sự đổi mới không theo kiểu trang điểm mà là đổi mới tâm hồn Chúng ta hãy trở về với Chúa Giêsu, vì Người đã thực hiện cuộc sáng tạo mới, khi giải
Read More 114 Hits 0 Ratings
Có thật là Đấng phải đến không? (Mátthêu 11,2-11 – CN III MV - A) 07 December 2016, 15.12 Phạm Xuân Thanh Bài giảng - Suy niệm
Có thật là Đấng phải đến không? (Mátthêu 11,2-11 – CN III MV - A)
Đấng phải đến (3): dịch sát ho erchomenos là “Đấng đang đến”. Chúng ta nhớ đến lời rao giảng trước đây của Gioan: “Đấng đến sau tôi thì mạnh hơn tôi (ho opisô
Read More 158 Hits 0 Ratings
Hoán cải để chờ đón Chúa đến giải thoát chúng ta 05 December 2016, 14.44 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Giáo Hội
Hoán cải để chờ đón Chúa đến giải thoát chúng ta
Chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới có thể xoá bỏ tội lỗi và giải thoát chúng ta khỏi sự dữ, và chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới có thể hướng chúng ta tới con đường
Read More 196 Hits 0 Ratings
Mười điểm chính của Tông huấn Amoris Laetitia 04 December 2016, 19.56 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Giáo Hội
Mười điểm chính của Tông huấn Amoris Laetitia
Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục Amoris Laetitia (Niềm vui Tình yêu) của Đức Thánh Cha Phanxicô vừa được công bố ngày thứ sáu 8 tháng tư 2016. Tông huấn là thành quả của
Read More 179 Hits 0 Ratings
Giáo hội tại Á châu có sứ vụ giúp các gia đình khám phá Chúa Kitô 04 December 2016, 19.46 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Giáo Hội
Giáo hội tại Á châu có sứ vụ giúp các gia đình khám phá Chúa Kitô
Colombo – Giáo hội tại Á châu có sứ vụ giúp các gia đình khám phá Chúa Kitô. Đức Hồng y George Alencherry, Tổng Giám mục trưởng của Ernakulam-Angamaly, bang Kerala, Ấn độ, Chủ
Read More 172 Hits 0 Ratings
Câu Giáo lý và câu Lời Chúa Ngày Chúa Nhật (trọn cả năm A) 04 December 2016, 10.45 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Kinh thánh
Câu Giáo lý và câu Lời Chúa Ngày Chúa Nhật (trọn cả năm A)
§  CÂU GIÁO LÝ (Mỗi tuần học một câu): Câu giáo lý được trích từ sách “Bản hỏi thưa GLHTCG” của HĐGMVN, năm 2013. Nội dung về Hôn nhân gia đình (x. Thư định hướng
Read More 636 Hits 0 Ratings
Giới thiệu Logo chính thức cho Năm Mục vụ Gia đình 2017 02 December 2016, 15.17 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Giáo Hội
Giới thiệu Logo chính thức cho Năm Mục vụ Gia đình 2017
Giới thiệu Logo chính thức cho Năm Mục vụ Gia đình 2017: “Chuẩn bị cho Người trẻ bước vào Đời sống Hôn nhân” WHĐ (25.10.2016) – Trong “Thư Chung gửi Cộng đồng
Read More 232 Hits 0 Ratings
Cứ mỗi 2 phút thì có 1 trẻ em được báo cáo mất tích 02 December 2016, 09.23 Phêrô Nguyễn Văn Dũng Giáo Hội
Cứ mỗi 2 phút thì có 1 trẻ em được báo cáo mất tích
(Rome reports) Cứ mỗi 2 phút thì có 1 trẻ em được báo cáo mất tích ở Châu Âu. Và tình trạng bất công đối với các trẻ em tị nạn vẫn đang diễn ra hằng
Read More 225 Hits 0 Ratings
Tim hieu PXC  ORDOR FRA CGKPV LOP NHAC Ucan Vietcatholic
Daminh Dongten thanhlinh HDGM VN Vatican DCCT