Friday, Jul 31st

Last update06:41:38 PM GMT

Tâm tình tạ ơn cuối năm

Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 31 tháng 12 năm 2009 vừa qua, cộng đoàn Thủ Đức đã tổ chức giờ chầu tạ ơn Chúa cuối năm do lớp khấn 2005 đảm trách. Có thể nói bài suy niệm này đã giúp nhiều người nhận ra tất cả là hồng ân Chúa ban qua kinh nghiệm sống hằng ngày. Người viết xin chia sẻ cùng quý vị toàn bộ bài suy niệm này.

“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn”.

Kính thưa cộng đoàn, cuộc sống ngày hôm nay với biết bao tất bật lo toan làm cho con người mệt mỏi cả tinh thần lẫn thể xác. Thế nhưng liều thuốc để giúp con người vượt qua những trở ngại đó chỉ có thể là “ẩn mình bên Đấng là sức mạnh của mọi sức mạnh” mà thôi. Với chủ đề “Dâng Trả Mọi Điều Tốt Lành Cho Thiên Chúa” của giờ chầu tối hôm nay, chúng ta ý thức rằng chúng ta đang sống trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ, với những niềm vui lẫn nỗi buồn. Tuy vậy, trong niềm tin vào một Thiên Chúa tốt lành và tình yêu của Người miên man vạn đại, chúng ta hãy cùng nhau dâng lời cảm tạ Chúa ngay trong giờ phút linh thiêng này, vì Người đã yêu thương, đã gìn giữ Giáo hội và Đất nước Việt nam thân yêu, Hội dòng và Tỉnh dòng, Cộng đoàn và Cá nhân mỗi người chúng ta trong suốt một năm vừa qua được an bình và hạnh phúc.

Suy niệm Lời Chúa (1Tx 5, 12-18)

Qua các thánh vịnh, chúng ta có thể thấy dân Ít-ra-en vẫn thường hát lên lời tạ ơn trong dịp đại lễ Vượt Qua, kể lại tất cả những kỳ công của Thiên Chúa: từ lúc tạo dựng trời đất cho đến khi giải phóng dân và ngày ngày vẫn chăm sóc cho họ. Mỗi kỳ công được kèm theo một điệp khúc đơn điệu nhưng đầy ý nghĩa: Vì tình yêu của Người miên man vạn đại!

Kính thưa cộng đoàn, thiết nghĩ trong giờ phút linh thiêng này nếu nhắc lại điệp khúc xưa kia của dân Ít-ra-en hát lên lời tạ ơn Thiên Chúa, thì thật là ý nghĩa biết bao. Bởi lẽ, tạ ơn là thái độ căn bản của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa, vì tất cả những gì con người có đều là hồng ân của Thiên Chúa. Thế nhưng trong cuộc sống, con người thường quên đi những gì là ân huệ của Chúa như 9 người phong hủi được Chúa chữa lành. Và thiết nghĩ sống tâm tình tạ ơn và phó thác vào Thiên Chúa như người ngoại đạo xứ Samari ngay trong dự phóng đời sống quả thật không dễ chút nào!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi suy gẫm về thời gian quá khứ, hiện tại, và tương lai, chúng con đều cảm nhận được vô vàn hồng ân của Thiên Chúa ban cho Đất nước và Giáo hội Việt Nam, Hội dòng và Tỉnh dòng, Cộng đoàn và Cá nhân mỗi người chúng. Đi vào tâm tình tạ ơn, chúng con nhìn nhận rằng tội lỗi và yếu đuối đã dẫn chúng con xa rời Thiên Chúa Tình Yêu. Dù nhận thức được những điều mình phạm mất lòng Chúa, nhưng với sức con người, chúng con không thể thoát ra được vòng xoáy thế tục đang mời gọi chúng con hưởng thụ những gì sẵn có và bằng lòng với những điều hiện tại. Và chúng con cảm nhận rằng tạ ơn với những niềm vui đã không phải là dễ, mà biết tạ ơn trong thử thách và khó khăn hàng ngày lại càng khó hơn. Chính vì thế, lời của thánh Phaolô nhắn nhủ với tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca xưa kia cũng đang nhắn nhủ với mỗi người chúng con. Đó là: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.” (1 Tx 5, 16-18).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin phó thác những gì đã qua, và đón nhận thời gian mới như là ân sủng nhưng không của trời đất. Chúng con muốn đến với Chúa, trước tiên bởi ý thức rằng: Chúa chính là chủ tể của trời đất và của mọi đời sống, đời sống của mỗi người, mỗi cộng đoàn cũng như tất cả cộng đồng nhân loại chúng con. Chính Chúa gìn giữ tất cả trong thời gian, và dẫn dắt bằng tình yêu toàn năng và quan phòng của Chúa. Vì thế tất cả chúng con giờ đây hướng nhìn lên Chúa và xin dâng về Chúa một năm đã qua và cả năm mới sắp đến. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng con trong giờ chầu thánh thiện này, hầu chúng con có thể ngợi ca, cảm tạ Chúa cho xứng.

Quả thật, trong một năm qua Chúa đã thương ban cho Đất nước chúng con được bình yên, không có chiến tranh chính trị, tôn giáo hay sắc tộc như ở các nước In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin vừa qua. Tuy nhiên, chúng con cũng xin dâng lên Chúa Đất nước Việt nam thân yêu với gần 86 triệu dân mà trong số đó có nhiều người đói nghèo đang cam chịu những bất công, áp bức mà không biết kêu cứu cùng ai. Hằng năm, các báo cáo về chỉ số GDP của người dân cho thấy vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, và càng thấp hơn khi so với các nước phát triển trên thế giới. Người dân vẫn còn sống trong cảnh lầm than, khốn khổ do nghèo đói, thất nghiệp, do thiên tai, hạn hán. Họ phải rời bỏ quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình để đi vào các thành phố lớn kiếm sống qua ngày. Họ đã gặp rất nhiều khó khăn về nơi ăn chốn ở, và bị các ông chủ, bà chủ của các nhà máy, xí nghiệp bóc lột sức lao động đến kiệt quệ, rồi sa thải một cách minh nhiên, không một chút thương tiếc. Những câu chuyện đau xót như vậy không phải là hiếm thấy trên những trang nhật báo như Tuổi TrẻThanh Niên. Có lẽ điều mà thánh Phaolô viết gởi cho tín hữu Cô-rin-tô vẫn còn thích hợp cho thời đại của chúng con hôm nay. Đó là hãy dâng tất cả lên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an những kẻ khốn cùng trong mọi cơn gian nan thử thách.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì ân huệ Chúa đã thương ban cho Giáo hội Việt Nam của chúng con vững mạnh trong đức tin và tiến triển trong đức mến. Giáo hội Việt Nam đã hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ mừng Năm thánh Phaolô và Năm thánh linh mục. Ngoài ra, năm nay Giáo hội Việt nam còn long trọng khai mạc năm thánh mừng 350 năm thành lập hai Đại diện Tông tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong, và 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Công giáo. Đây là một hồng ân vô cùng cao cả mà Chúa đã tuôn đổ trên Giáo hội Việt Nam và trên quê hương Việt Nam. Chúng con xin hết lòng tạ ơn Chúa. Tuy nhiên, chúng con cũng nhận thấy rằng để Giáo hội của Chúa là của người nghèo hôm nay thì còn khó khăn lắm. Bởi lẽ, chúng con luôn bị giằng co giữa sự im lặng và nói. Nếu chọn nói như các vị ngôn sứ xưa kia, thì chắc hẳn cũng sẽ bị đào thải, cô đơn, thậm chí ưu sầu tuyệt vọng như trường hợp của một số người đấu tranh cho tự do ngôn luận và công lý vừa qua. Còn nếu chọn im lặng, thì chưa làm tròn trách nhiệm ngôn sứ là làm cho con người nhận biết Công Lý của Thiên Chúa như I-sai-a đã nói: “Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến, Ta cho thần khí của Ta ngự trên người; người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân” (Is 42, 1-4). Lạy Chúa, Chúa không muốn có sự bất công, Chúa chẳng muốn có cảnh đàn áp, vậy chúng con xin phó dâng lên Chúa về những mối bận tâm này và xin Chúa an ủi, đỡ nâng những ai đang ưu sầu phiền muộn vì Danh Thánh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã quy tụ các anh Tỉnh phục vụ trên khắp thế giới về nhà thờ Đức Ma-ri-a Nữ Vương các Thiên Thần Portiuncula để cử hành Tổng Tu Nghị lần thứ 187 của Hội dòng. Có thể nói đây là một biến cố quan trọng và đầy ý nghĩa khi Tổng Tu Nghị được cử hành trong năm kỷ niệm bát bách chu niên ngày lối sống Phan sinh được Đức giáo hoàng In-nô-xen-xi-ô phê chuẩn. Cho đến hôm nay, lối sống Phan sinh vẫn còn là một dấu chỉ hùng hồn về sức mạnh phong phú của dự phóng đời sống của thánh Phan-xi-cô. Trong Tổng Tu Ngị Chúa Thánh Thần đã soi sáng cho các anh nhận ra sứ vụ ở giữa muôn dân. Sứ vụ này đòi hỏi Anh Em Hèn Mọn phải tháp nhập vào thực tế, và chia sẻ cuộc sống của các dân tộc trong tất cả tình trạng phức tạp để loan báo Tin Mừng về Nước Thiên Chúa, về Ngôi Lời-người hèn mọn đầu tiên đã mặc lấy xác phàm và đi vào trong một giai đoạn lịch sử, sống trong một xã hội và một nền văn hóa cụ thể, nhờ đó chia sẻ trọn vẹn thân phận con người, ngoại trừ tội lỗi (Pl 2, 7-8). Tuy nhiên, để sống sứ vụ mới này sao cho phù hợp với bối cảnh xã hội, văn hóa, chính trị ở Việt nam, thì xin Chúa giúp sức cho mỗi chúng con đây biết chuyên cần cầu nguyện và tiếp xúc mật thiết với Chúa hơn trong nhịp sống hằng ngày để sẵn sàng dấn thân cho những cơn khát của con người thời đại hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa đã thương ban cho Tỉnh dòng có thêm nhiều người trẻ đến chia sẻ lối sống Phan sinh, và mạnh dạn dấn thân bằng hành vi tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm. Năm nay, Tỉnh dòng chúng con có thêm 6 anh tuyên khấn lần đầu, 10 anh tuyên khấn trọng thể, và 4 anh vừa mới lãnh chức phó tế. Đặc biệt, trong năm vừa qua, Tỉnh dòng chúng con đã cử hành long trọng mừng Năm thánh Phan sinh trên khắp miền Đất việt. Đây là thời điểm thích hợp nhất để nhắc nhớ mỗi Anh Em Hèn Mọn ý thức hơn về hồng ân của Thiên Chúa ban, và cố gắng đáp trả bằng tình yêu trong việc dâng trả mọi điều tốt lành cho Thiên Chúa như chính thánh Pha-xi-cô đã nói trong Luật không sắc chỉ rằng: “chúng ta hãy dâng trả mọi sự tốt lành về cho Thiên Chúa, Thiên Chúa Tối Cao và Chí Tôn. Chúng ta hãy biết rằng mọi sự tốt lành là của Chúa và hãy tạ ơn Người về mọi sự” (Lksc 17, 17).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban sức khỏe và bình an cho quý cha quý thầy trong cộng đoàn Thủ Đức trong suốt một năm qua. Mặc dù, cũng có lúc ốm đau, bệnh tật nhưng giờ phút này chúng con nhận thấy các ngài đều an vui thư thái và cùng hiệp thông với nhau trong giờ kinh, thánh lễ hằng ngày. Chúng con cũng xin cảm tạ Chúa vì mọi sinh hoạt trong cộng đoàn đang tiến triển tốt đẹp, và mọi thành viên trong cộng đoàn đang cố gắng đáp trả lời mời gọi yêu thương của Chúa để phục vụ nhau trong trách nhiệm và chức vụ của mình. Bởi vì, quý cha, quý thầy đều ý thức rằng anh em là những người mang trong mình quà tặng Phúc Âm đến cho nhau nên các ngài đã hết sức trân trọng và đón nhận những khác biệt của nhau hầu làm phong phú thêm đời sống Phan sinh cho thế giới hôm nay như lòng Chúa mong ước.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho mỗi anh em Học viện vào đời, cho chúng con sinh trong một gia đình đầy yêu thương, dạy chúng con xưng tụng Thánh Danh Chúa và mời gọi chúng con tháp nhập vào Dòng Anh Em Hèn Mọn để phụng sự Chúa và porn milf ra đi ở giữa dân Chúa. Hơn nữa, Chúa còn ban nhiều niềm vui trong tâm hồn chúng con để trong sự tĩnh lặng của cõi lòng, chúng con ôn lại những giờ phút chỉ có Chúa và chúng con biết được những giờ phút hạnh phút và thân ái, những giờ phút buồn phiền và sám hối, những giờ phút xót thương và ân sủng. Chúng con xin cảm tạ Chúa, vì Người tốt lành, vì tình yêu Người miên man vạn đại!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một năm mới đang mở ra trước mắt chúng con, và đó là cả một con đường mới lạ mà Chúa mời gọi tất cả chúng con lên đường. Nhưng trước hết, như câu chuyện hai môn đệ Emmau nhắc nhở, con đường tương lai không phải dễ dàng. Thật vậy, những gì mà nhân loại chúng con đang trải qua, vẫn còn rất nhiều bóng tối, đầy thử thách và cả những nguy cơ nghiêm trọng: các lò lửa chiến tranh vẫn tiếp tục âm ỉ, một phần lớn nhân loại vẫn chìm ngập trong nghèo đói, đó là chưa kể đến bao nhiêu con người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đang là nạn nhân của bạo lực, bạo hành và của cả những hình thức nô lệ mới, tinh vi hơn và vô nhân đạo hơn.

Lạy Chúa, nếu không có Lời Chúa soi đường và sưởi ấm, nude celebrities chúng con không dám chắc là sẽ có được cái nhìn hy vọng, tin tưởng vào tương lai. Vì thế, giờ phút này, chúng con muốn thưa lên với Chúa điều mà Thánh Phêrô đã một lần thốt lên, thay cho tất cả: “Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai, vì Thầy mới có Lời Ban Sự Sống”.

Giờ đây, như hai môn đệ Emmau trên bước đường tương lai, chúng con chỉ biết thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con vì trời đã xế chiều, mà đường lại còn rất xa”.

Xin hãy ở lại, để chúng con được nhận ra Chúa đích thật là Chúa và là Thầy của chúng con, cũng như nhận ra nhau như là anh em. Amen.

Phêrô Trần Ngọc Niên

Tin Mới Đăng

ĐTC khích lệ giới trẻ đừng sợ hãi lập gia đình 30 July 2015, 20.41 Trần Đức Hạnh Giáo Hội
ĐTC khích lệ giới trẻ đừng sợ hãi lập gia đình
VATICĂNG: ĐTC Phanxicô khích lệ người trẻ toàn thế giới đừng sợ hãi lập gia đình, vì vớí lesbian porn ơn thánh Chúa ban họ sẽ kết hiệp với Chúa và với nhau. ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi
Read More 21 Hits 0 Ratings
Sứ Điệp ĐHY Stanislaw Rylko Gửi Ngày Quồc Tế Giới Trẻ Cracovia 29 July 2015, 08.21 Trần Đức Hạnh Giáo Hội
Sứ Điệp ĐHY Stanislaw Rylko Gửi Ngày Quồc Tế Giới Trẻ Cracovia
VATICĂNG: ĐHY Stanislaw Rylko, Chủ tịch Hội Đồng Toà Thánh về Giáo Dân, kêu gọi người trẻ toàn thế giới suy tư về đề tài lòng thương xót Chúa để chuẩn bị tham dự Ngày Quốc
Read More 30 Hits 0 Ratings
Họp Hội Đồng Dòng Tháng 6 Năm 2015 29 July 2015, 08.14 Trần Đức Hạnh Hội Dòng
Họp Hội Đồng Dòng Tháng 6 Năm 2015
Sau khi kết thúc Tổng Tu nghị, Hội Đồng dòng mới đã không mất nhiều thời gian cho việc quy tụ các thành viên để làm việc với nhau. Từ thứ Hai ngày 8/6 đến thứ Năm ngày 11/6,
Read More 53 Hits 0 Ratings
Sống luận lý trao ban và chia sẻ như Thiên Chúa 27 July 2015, 14.36 Trần Đức Hạnh Giáo Hội
Sống luận lý trao ban và chia sẻ như Thiên Chúa
VATICAN. Chúa nhật 26.07.2015, ĐTC đã đọc kinh Truyền Tin vào lúc 12h trưa trước sự hiện diện của khoảng vài chục ngàn khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài
Read More 46 Hits 0 Ratings
ĐTC Khích Lệ Bênh Vực Sự Sống Trong Mọi Giai Đoạn 27 July 2015, 14.32 Trần Đức Hạnh Giáo Hội
ĐTC Khích Lệ Bênh Vực Sự Sống Trong Mọi Giai Đoạn
VATICĂNG: Mức tiến bộ của một nền văn minh được đo lường bởi khả năng giữ gìn và bênh vực sự sống từ lúc thụ thai cho tới khi chết tự nhiên, và đặc biệt trong những
Read More 37 Hits 0 Ratings
Tôi là bánh ban sự sống (Gan 6,24-35 CN XVIII TN B) 27 July 2015, 10.58 Phạm Xuân Thanh Bài giảng - Suy niệm
Tôi là bánh ban sự sống (Gan 6,24-35 CN XVIII TN B)
Ngữ cảnh Xem tại phần trình bày Ga 6,1-15. Bài Diễn từ về Bánh trường sinh là phân đoạn 6,22-59, có cấu trúc như sau, gồm sáu cuộc
Read More 65 Hits 0 Ratings
Tuần tin số 10 (Giáo xứ thánh Anton) 27 July 2015, 10.40 Phạm Xuân Thanh Tin tức
Tuần tin số 10 (Giáo xứ thánh Anton)
Cha Quản Xứ đã mời gọi anh chị em tham dự thánh lễ để tôn vinh Thiên Chúa và tạ ơn Ông Thánh An-tôn đã yêu thương chuyển lời
Read More 57 Hits 0 Ratings
CN 17B : Bốn bài học từ một bài đọc 25 July 2015, 22.36 Anphong Minh Bài giảng - Suy niệm
CN 17B : Bốn bài học từ một bài đọc
Chúa Nhật 17 Thường Niên B Bốn bài học từ một bài đọc   Mấy năm trước đây, đài VTV1 cho chiếu lại bộ phim truyền hình nhiều tập “Bản Tin Sớm”. Nhân vật chính
Read More 57 Hits 0 Ratings
Giải đáp phụng vụ: Việc Rước lễ Chúa Nhật có thỏa mãn luật buộc dự lễ không?
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma. Hỏi:
Read More 510 Hits 0 Ratings
Tư duy rừng vàng biển bạc vẫn còn đây 23 July 2015, hot milfs 21.56 Trần Đức Hạnh Công lý hòa bình-bảo vệ tạo thành
Tư duy rừng vàng biển bạc vẫn còn đây
Thời gian gần đây, bạn bè ở nước ngoài hay hỏi tôi: "Chúng tôi muốn đến châu Á, bạn ở Việt Nam, vậy có thể cho biết lesbian videos chúng tôi có nên đến Việt Nam không?". Phản xạ đầu
Read More 64 Hits 0 Ratings
Tim hieu PXC  ORDOR FRA CGKPV LOP NHAC Ucan Vietcatholic
Daminh Dongten thanhlinh HDGM VN Vatican DCCT