Chịu khổ vì Đức Kitô, chịu khổ để gặp dân của Người

2019-02-16 245 Thảo luận

Bài giảng Lễ khai mạc Cuộc gặp gỡ giữa Hội Đồng Dòng và các Giám Tỉnh đến từ Châu Á

Cuộc gặp gỡ của Hội Đồng Dòng với các Giám tỉnh của các Hội đồng Châu Á và Châu Đại dương (FCAO) bắt đầu bằng việc cử hành Bí tích Thánh Thể vào ngày 10 tháng 02, 2019 tại Bangkok, Thái Lan. Anh Gregory Redoblado, Tổng Cố vấn của FCAO, đã chia sẻ các lời sau đây trong Thánh lễ:

Thật là thích hợp khi chúng ta bắt đầu buổi gặp gỡ lịch sử giữa các Giám tỉnh và Thư ký của FCAO với Tổng Phục vụ và Ban Tổng Cố vấn, bằng cách suy nghĩ và canh tân ơn gọi của chúng ta như những Anh em Hèn mọn và hơn thế nữa, suy nghĩ và canh tân ơn gọi của chúng ta ở bên trong một ơn gọi khác: đó là như những Người Phục vụ cho các anh em của chúng ta tại châu Á, châu Úc và châu Đại dương.

Trước tiên, chúng ta cần “chèo ra chỗ nước sâu” và không ngừng nhớ lại câu chuyện của chính ơn gọi của chúng ta. Bằng cách nhớ lại như thế, chúng ta có khả năng được nhắc nhở rằng tất cả ơn gọi của chúng ta thì liên quan đến Thiên Chúa và sứ vụ yêu thương của Người. Đôi khi với nhiều bận rộn mà chúng ta đang đối mặt, chúng ta bỏ Thiên Chúa qua một bên, khỏi tầm nhìn của chúng ta, và xem công việc và sứ vụ của Chúa như là của riêng mình.

Tiếp đến, chúng ta suy gẫm trên câu trả lời toàn diện của Simon Phêrô. Phúc Âm nói, “Ông từ bỏ mọi sự mà theo Chúa.” Theo và bỏ mọi sự là một đáp trả nghiêm túc và triệt để. Nó kéo theo việc từ bỏ lưới và thuyền của ông. Chúng ta đi vào đời sống tu trì không phải để có một đời sống dễ dàng và tiện nghi, nhưng là vào một đời sống truyền giáo bao hàm những thách đố và khó khăn.

Cuối cùng, ơn gọi của Simon Phêrô cũng nhắc nhở chúng ta tiếp tục bắt cá. Hiện đang có một khủng hoảng chung về ơn gọi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng của ngài nhân Ngày Ơn goi Thế giới, “Đời sống thánh hiến không phải là chuyện sống sót, không phải là việc chuẩn bị cho chính chúng ta nghệ thuật chết cách tốt đẹp (ars bene moriendi): đây là cơn cám dỗ của chúng ta hôm nay, khi đối diện với sự kiện giảm sút ơn gọi. Không, đây không phải là chuyện sống sót, nhưng là đời sống mới. Đây là một cuộc gặp gỡ sống động với Thiên Chúa và với dân của Người…” Đây là cuộc khổ nạn vì Đức Giêsu, khổ nạn để gặp gỡ dân của Người, đặc biệt là các người nghèo khổ! Điều này có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục bắt cá bằng cách sống đời sống hằng ngày của chúng ta một cách vâng phục. Khi mà châu Á đang được xem như vùng đất đang lớn mạnh của Dòng, thì chúng ta đừng xem lời kêu gọi lưới người như một điều đương nhiên.

Alexis Trần Đức Hải, OFM, dịch

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...