Đồng hành với các người trẻ tại khu tĩnh tâm Phan Sinh Núi Irênê. / Anh em Phan Sinh, tuổi trẻ và đức tin

2018-09-13 406 Thảo luận

Ngày nay, nhiều người - đặc biệt giới trẻ - cảm thấy âu lo, khắc khoải về cuộc sống và phương hướng của nó. Họ cần được làm tươi trẻ lại, cần được chữa lành và được giúp đỡ tìm thấy con đường của họ. Nhu cầu này đã gợi hứng cho đời sống và tác vụ của chúng tôi ở Núi Irênê: tạo nên một không gian ở đó người ta có thể trải nghiệm tình yêu hòa giải của Đức Giêsu, Đấng làm cho mọi sự nên mới (qc. Kh 21:5)

Từ đầu những năm 1970, các sinh viên đại học thánh Bonaventura (Allegany, NY, USA) đã liên kết với anh em Phan Sinh trong việc hiện thực giấc mơ mà chúng tôi gọi là “Ngọn núi” (The Mountain). Tập họp trong những cộng đoàn tu trì kế cận, di chuyển đến những nơi trong các khu rừng và trên những đỉnh núi, tĩnh tâm trong những môi trường khác nhau, chúng tôi - các anh em Phan Sinh và các sinh viên  -, đã cùng nhau tìm ra được cách tạo nên một nơi bình an.

Ngày nay, các sinh viên - lãnh đạo của chúng tôi làm thành nhóm gọi là “Mountain Community Leaders.” Họ tham dự các buổi phụng vụ Chúa Nhật hàng tuần, dấn thân vào một hình thức cầu nguyện riêng đều đặn, và hợp tác với các anh em Phan Sinh trong mục vụ Núi Irênê. Chúng tôi cung ứng cho tất cả các thành viên của cộng đoàn Đại học thánh Bonaventura những buổi chiều, các lần nghỉ qua đêm và những ngày cuối tuần ở Ngọn Núi để mỗi người có thể trải nghiệm đời sống cầu nguyện và sự tái tạo bình an của chúng tôi.. Các sinh viên “được sai đi” đến “giữa” những người đồng trang lứa của họ, những người cần Tin Mừng. Họ là những người loan báo Tin Mừng đích thực giúp các người khác cảm thấy gần nhau hơn và gần với Thiên Chúa trong một thế giới thường là đen tối và không mặn nồng tiếp đón.

Như một sinh viên-lãnh đạo đã có lần gợi ý, hình thức hợp tác tác vụ của chúng tôi được giải thích qua hình ảnh của một cái bánh xe: mỗi người chúng tôi là một căm xe mà Đức Kitô là trung tâm, là trục xe của chúng tôi. Thật vậy, bên trên lò đốt lửa của chúng tôi là một bánh xe cũ bằng gỗ, được tạo dáng lại theo một mô hình tôn giáo gợi lên màu sắc và ngọn lửa của Thần Khí Chúa là Đấng sai chúng tôi đi vào trong những thung lũng của thế giới chúng tôi, để đón nhận những “nan xe” mới trong bánh xe cuộc sống của chúng tôi, để “họ” cũng có thể trải nghiệm và chia sẻ tình yêu chữa lành và hòa giải của Thiên Chúa.

Khi chúng tôi đón tiếp các người khác đến trải nghiệm niềm vui và sự quảng đại của đời sống gia đình chân thật, chúng tôi tạo ra một sự khác biệt trong thế giới của chúng tôi. Qua những hành vi nhỏ nhất – dọn một cái bàn, nhổ cỏ trong vườn, lắng nghe Lời Chúa và cùng nhau Bẻ Bánh - chúng tôi biết rằng chúng tôi là một gia đình. Điều này xem ra có vẻ ngớ ngẫn, tuy nhiên chúng tôi – các anh em Phan Sinh và các sinh viên - đều biết rằng các mối chia rẽ có thể dừng lại và chúng tôi có sự bình an, bởi vì sự hiểu biết sâu đậm đức tin của chúng tôi nói với chúng tôi rằng chúng tôi đã thực sự là một: được hòa giải, làm thành một và bình an trong Đức Giêsu là Đấng làm mọi sự nên mới.

 

Để biết thêm thông tin về tác vụ của các Anh em ở núi Irênê, xin xem

https://mountainonline.org của họ.

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...