Lễ phong thánh Chân phước Vincenzô Romanô

2018-10-20 398 Thảo luận

Ngày 14 tháng 10, 2018 vừa qua, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ghi tên Chân phước Vincenzô Romanô, -linh mục triều, cha sở họ đạo Santa Croce ở Torre Greco (Napôli)- vào danh sách các thánh.

Năm 1998, Cha Luca M. De Rosa, OFM, Tổng Thỉnh nguyện viên của Dòng chúng ta, được giao trách nhiệm tìm hiểu lý chứng cho việc phong thánh. Và sau khi sâu sát nghiên cứu một trường hợp được lành bệnh cách kỳ diệu xảy ra trong Tổng giáo phận Napôli năm 1989,- được quy cho “nhờ lời cầu bàu của Đấng Chân phước”,- lý chứng đã được kết thúc cách tốt đẹp.

Vị Thánh mới được sinh ra tại Torre del Greco (Napôli) năm 1751 và sống trọn cuộc đời của ngài tại đó, thánh hóa bản thân trong thừa tác vụ Linh mục. Ngài là một nhà giáo dục khôn ngoan lo cho nhiều nhóm trẻ mà nhiều người trong họ đã được ngài hướng dẫn trên con đường tiến đến chức linh mục. Ngài còn là một thừa tác viên sốt sắng trong các nghi thức phụng tự, cũng như trong cử hành các bí tích; một nhà giảng thuyết nhiệt thành Lời của Chúa. Ngài lo lắng cho các người nghèo và những người đau yếu, và tích cực quan tâm đến thực tại xã hội thời ngài, đặc biệt đến các ngư dân và gia đình của họ, những người sống nhờ vào thu nhập từ biển. Theo sau biến cố núi lửa Vesunius phun trào hủy hoại nhà thờ xứ và hầu như toàn bộ thành phố (1794), Don Vincenzô Romanô là “quả tim và tinh thần” của sự tái thiết vật chất và thiêng liêng của Torre del Greco. Sau khi xây lại đẹp hơn trước ngôi thánh đường Santa Croce, ngài – giàu công đức và có tiếng là thánh thiện - đã an nghỉ trong Chúa ngày 20 tháng 12 năm 1831. Đức Thánh Giáo hoàng  Phaolô VI đã đưa ngài lên bậc Chân phước ngày 17 tháng 11, 1963.

ts Alexis Trần Đức Hải, OFM dịch

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...