Phong chân phước cho anh Tullio Maruzzo OFM và Luis Obdulio Arroyo Navarro, tử đạo của Izabal

2018-10-29 433 Thảo luận

Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Hổng y Giovanni Angelo Becciu, đại diện của Đức Giáo hoàng, sẽ chủ tọa lễ phong Chân Phước cho Bậc Đáng Kính Tullio Maruzzo, linh mục Dòng Anh em Hèn mọn, và Luis Obdulio Arroyo Navarro, giáo dân Dòng Ba Phan sinh và giáo lý viên, thứ bảy ngày 27 tháng 10, 2018 tại thành phố Morales, trong Hạt Đại diện Tông tòa Izabal (Guatemala).

Hai vị Chân phước mới này chịu tử vì đạo trong vùng Los Amates, Quỉrigua, trong Hạt Đại diện Tông tòa Izabal – Guatemala chiều ngày mồng 01 tháng 07 năm 1981. Sau một ngày cật lực làm việc tông đồ, cha Tullio quyết định hoàn tất công tác cuối ngày bằng việc chủ tọa một cuộc họp Cursillos de Cristianidad. Giáo lý viên Luis Obdulio tình nguyện cùng đi với cha như người tài xế. Cả hai đều ý thức rằng họ có thể bị bách hại do bởi công việc truyền giáo và thăng tiến các quyền con người, được Giáo hội xúc tiến cho người nghèo. Trước đó họ đã nhận được nhiều lời đe dọa minh nhiên. Việc rao giảng sự thật và công lý Tin mừng bị chế độ chính trị sở tại xem như một hoạt động manh tính chất cách mạng. Trên đường về, chiếc xe của hai vị bị chận lại ở gần một nông trường trồng chuối. Cả hai bị ép đứng trước các họng súng, bị bắn và bị vứt bỏ bên vệ đường.

Cha Tullio Maruzzo (Lapio-Italy 1929) đến với Guatemala năm 1960 như một nhà truyền giáo. Ngài thuộc Tỉnh dòng Phan sinh Veneto. Ngài hoạt động mục vụ trong các giáo xứ thuộc Hạt Đại diện Tông tòa Izabal: Puerto Barrios (1960-1963), Entre Rios-Abaca (1963-1968), Morales (1968-1980) và Quirigua (1981). Trong vùng đất rộng lớn này, giữa những khó khăn đủ loại, ngài trải rộng hoạt động truyền giáo của ngài đến các làng mạc xa xôi nhất. Ngài điềm tĩnh và kiên nhẫn, cũng như có một lòng thương và một sự lo lắng sâu đậm cho những người nghèo và bệnh tật. Ngài có ơn có thể đón tiếp bất cứ ai, và đặc biệt chú tâm vào việc huấn luyện các giáo lý viên, Delegados de la Palabra, cho nhiều cộng đoàn khác nhau.

Luis Obdulio Arroyo Navarro sinh tại Quirigua (Guatemala) năm 1950 trong một gia đình bình dị. Sau khi làm việc một thời gian như một thợ máy ở Puerto Barrios, anh nhận công việc làm tài xế tại tòa thị chính ở Los Amates. Năm 26 tuổi, anh gia nhập Dòng ba Phan sinh, cũng như trở thành một giáo lý viên. Sau đó, nhằm đào sâu hành trình đức tin của mình, anh tham gia phong trào Cursillos de Cristianidad, mà cha Tullio đưa vào trong giáo xứ Quirigua. Là một người nhẹ nhàng và hay giúp đỡ người, anh sẵn sàng dành thời giờ và các khả năng để phục vụ cộng đoàn giáo xứ, như một tài xế, và giỏi làm các công việc tay chân.

Lý chứng của việc Phong Chân phước cho hai vị tử vì đạo, được Tỉnh Dòng Phan sinh Venitius đề bạt, bắt đầu từ năm 2005. Xác của cha Tullio và sau đó, xác của Luis Obdulio được chuyển tới nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giê su, Quirigua, ở đó, ngày hôm nay, các vị được tôn kính như Chân Phước.

Alexis Trần Đức Hải, OFM, dịch

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...