...Thánh Phanxicô không quy định bất kỳ màu sắc cụ thể nào cho tu phục của những người đi theo ngài…" /> ...Thánh Phanxicô không quy định bất kỳ màu sắc cụ thể nào cho tu phục của những người đi theo ngài…" />

Màu sắc tu phục Phan Sinh

2017-09-01 7.468 Thảo luận

Để nói về màu sắc tu phục của các tu sĩ Phan Sinh (dù là nam hay nữ đều lấy cảm hứng từ thánh Phanxicô Assisi) là một công việc không dễ dàng. Qua nhiều thế kỉ, các nhánh Phan Sinh thuộc Dòng Nhất – gọi là “Anh em Hèn mọn” – đều nhìn nhận màu nâu và xám (với nhiều sắc thái: nâu sáng, nâu tối, nâu hạt dẻ, nâu đỏ)… và cả màu đen là màu tu phục chính thức của mình.

Thậm chí có một số tu hội nam và nữ mới được lập sau này còn mặc tu phục màu xanh để tôn kính Đức Maria Diễm Phúc Đồng trinh. Rõ ràng, màu sắc luôn có khả năng tiềm ẩn mang tính biểu tượng có nhiệm vụ nhắc nhở bản sắc tinh thần của một nhóm. Đối với thánh Phanxicô, ngài đã nghĩ gì về màu sắc tu phục.

Trong Luật Dòng, Thánh Phanxicô không quy định bất kỳ màu sắc cụ thể nào cho tu phục của những người đi theo ngài để sống đời hoán cải, đúng hơn, ngài mời gọi họ “mặc quần áo thô hèn” với “y phục rẻ tiền”. Người viết tiểu sử của Thánh Phanxicô nhớ lại người đàn ông nghèo thành Assisi đã khen ngợi cách hóm hỉnh: “Bộ lông của nó như là đất. Điều đó cho cho thấy đối với những tu sĩ nam nữ không nên mặc những trang phục thanh lịch và trang nhã, mà nên mặc những trang phục có màu xám giống như màu của đất”. Đến năm 1240, một nhà chép sử người Anh nói những Anh em Hèn mọn mặc “những chiếc áo choàng màu xám”. Trong Tổng Hiến Chương tại Narbonne (năm 1260), Thánh Bonaventure, lúc đó là Tổng Phục vụ, quy định rằng anh em đừng bao giờ mặc tu phục màu đen hoặc trắng.

Nhóm Anh em Hèn mọn Viện tu đến năm 1803, Hiến Chương quy định buộc mang áo dòng màu xám tro, nhưng vào năm 1823, áo dòng màu đen bắt đầu chiếm ưu thế.

Nhóm Anh em Hèn mọn Tuân thủ phải chính thức chuyển từ tu phục màu xám sang màu nâu vào dịp Tu Nghị Assisi 1895 khi Đức Giáo hoàng Leo XIII tập hợp các nhánh Tuân thủ khác nhau vào nhóm “Anh em Hèn mọn” (Canh Tân, Alcantarins, Recollects, .v.v…)

Nhóm Anh em Hèn mọn Capuchin, vào năm 1912, họ quyết định chọn tu phục màu nâu hạt dẻ như hiện nay.

Sắc màu áo dòng của các nhánh Phan Sinh Dòng Nhất thể hiện sự ra đời và sự biến chuyển của các nhánh trong Dòng Phan Sinh. Từ khi thành lập năm 1209 đến năm 1517, Dòng Phan Sinh chỉ là một Dòng và do một Tổng Phục vụ đứng đầu, là người kế vị Thánh Phanxicô. Vào năm đó, phong trào những anh em Tuân Thủ do một tu sĩ Phanxicô khởi xướng tại Foligno vào năm 1368, được Đức Giáo hoàng Leo X cho phép chính thức tự lập và buộc Tổng Phục vụ đương nhiệm lúc đó giao con dấu của Dòng cho Tổng Phục vụ được bầu của nhánh Tuân Thủ. Đức Leo X đã ban nghị định xác nhận nhánh mới này đến trực tiếp từ nhánh nguyên thủy và là nhánh gốc. Giáo Luật chưa bao giờ sửa lại lịch sử đó!

Nhánh Capuchins (1525) ra đời từ các nhánh Tuân Thủ, phải đối mặt với sự phản đối của các thế lực khác nhau. Dưới sự bảo vệ hợp pháp của anh em Viện tu, Dòng được chính thức tự lập vào năm 1628.

Pasquale Magro | Nguồn: www.sanfrancescopatronoditalia.it

 Ban Truyền thông ofmvn dịch (franciscan-colors)

 

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...