Bảo vệ môi trường theo Bài ca các thụ tạo của Thánh Phanxicô

2017-11-14 1.211 Thảo luận

NGÀY HỌC TẬP VỀ MÔI TRƯỜNG LẦN THỨ 3

Với chủ đề: “Bảo vệ môi trường theo Bài ca các thụ tạo của Thánh Phanxicô”, khoá học tập về bảo vệ môi trường lần thứ 3 được tổ chức tại Giáo xứ Sê Đăng vào ngày 22/9/2017, thời gian bắt đầu từ 7h30 đến 16h15. Do các anh em trong Cộng đoàn Phanxicô Thừa Sai Pleiku tổ chức.

Ngay từ sáng sớm các ông câu, ông biện, những người trong ban chức việc của các giáo xứ, các giáo họ, các giáo điểm mà anh em Phanxicô đang phục vụ, và cả anh chị Phan Sinh Tại Thế đã có mặt để đăng ký, ghi danh vào khóa học này. Số lượng đăng ký khóa học năm nay được đánh giá là đông hơn năm trước với con số lên đến 245 người.

Mở đầu cho buổi học tập là giờ cầu nguyện khai mạc với sự hướng dẫn của anh Phêrô Phạm Bá Đình đã giúp hướng tâm hồn mọi người tham dự về Thiên Chúa để xin Chúa đồng và thánh hóa khóa học.

Sau giờ cầu nguyện khai mạc, anh Giuse Hoàng Hữu Chi chia sẻ với mọi người về “Những Chỉ Dẫn Của Giáo Phận Về Bảo Vệ Môi Trường” để hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp Laudato si’ được cha Phêrô Nguyễn Văn Đông, Tổng Đại Diện giáo phận Kontum biên soạn thông qua sự chấp thuận của Đức Giám Mục Giáo Phận. Bài chia sẻ này là những chỉ hướng dẫn rất cụ thể về việc bảo vệ môi trường như:

1. Làng sạch (làng sạch, nhà sạch): Đó là lời gọi mọi người trong làng cộng tác cùng nhau giữ gìn môi trường chung cho chính ngôi làng mình đang sinh sống.

2. Nước sạch: Với mục đích có nguồn nước sạch để cho bà con sử dụng nhằm ngăn ngừa các bệnh về đường ruột và tiêu hóa. Bản hướng dẫn đã chỉ ra cho bà con làm thế nào để bảo giữ gìn nguồn nước tự nhiên, hay sử dụng nguồn nước sao cho hợp vệ sinh.

3. Cây xanh:  Nhằm nêu cao ý thức cho người dân hiểu về tầm quan trọng của cây xanh trong môi trường bản chỉ dẫn đã nhắc nhở mọi người điểm quan trọng là: Cây xanh là lá phổi của trái đất, có cây xanh không khí mới trở nên trong lành để con người hưởng dùng.

4. An bình: Để có được một đời sống an bình thì mọi người giao dân cần phải xây dựng ngay từ trong các mối tương quan trong gia đình, các mối tương quan với những người xung quanh, với môi trường mình đang sinh sống và trên hết là mối quan hệ với Thiên Chúa.

Bản hướng dẫn này nhấn mạnh rằng việc bảo vệ môi trường không phải làm công việc một sớm một chiều nhưng phải là công việc lâu dài cần đi vào trong nhận thức và thói quen của mọi người, và một điểm quan trọng nữa đó là công việc này cần phải được sự thôi thúc của các cha sở.

Sau bài chia sẻ của anh Chi, ban tổ chức đã sắp xếp để những người tham dự khóa học có giờ thảo luận nhóm để đúc kết những điều mà anh chia sẻ. Sau giờ thảo luận nhóm, mỗi tổ được chia cho một số cây giống để đi trồng xung quanh làng, đây là một điều rất đặc biệt trong khóa học năm nay, đây không chỉ là việc ghi dấu ấn của khóa học nhưng còn là lời tuyên truyền cho các thế hệ mai sau biết gìn giữ và bảo vệ cây xanh trong chính môi trường sống của mình:  

Sau giờ giải lao là phần chia sẻ của anh Gioan B. Đậu Quang Luật với chủ đề: “Bảo Vệ Môi Trường Theo Tinh Thần Bài Ca Các Thụ Tạo”. Bài chia sẻ này được chia làm ba phần với các nội dung chính:

1. Ngợi khen Chúa, lạy Thiên Chúa của con: Trong phần này anh Luật đã trình bày về tinh thần của cha thánh Phanxicô về cách thức mà thánh nhân đã chiêm ngắm vạn vật mà cất lời ca tụng Thiên Chúa, qua đó cha cũng nói về mối tương quan căn bản của con người đó là với người khác, với vũ trụ và với Thiên Chúa.

2. Những điều đang xảy ra với môi trường sống của chúng ta: Đứng trước những thay đổi của thiên nhiên ngày càng trở nên xấu đi như: Ô nhiễm biến đổi khí hậu; ô nhiễm nguồn nước… anh Luật đã giúp cho những người tham dự nhận ra tác nhân chính trong việc làm hủy hoại môi trường là chính chúng ta.

3. Những việc cụ thể: Sau khi đã trình bày những về những việc làm con người gây ra những tác hại xấu lên môi trường, anh Luật đã kêu gọi mỗi người cần có một “cuộc hoán cải” bằng những việc làm cụ thể.

Sau khi ăn com trưa và nghỉ trưa, chương trình lại được tiếp tục với bài chia sẻ thứ hai của anh Gioan B. Đậu Quang Luật.

Kết thúc bài chia sẻ những người tham dự khóa học nghỉ giải lao và được bồi dưỡng bằng chén chè thơm ngon, bổ dưỡng do ban tổ chức thiết đãi. Sau đó các tổ lại tiếp tục có giờ thảo luận nhóm về đề tài mà anh Luật đã chia sẻ và chuẩn bị bài thu hoạch bằng một câu chuyện minh họa.

Và để cụ thể hóa những điều được các anh đã truyền đạt lại trong khóa học này những người tham dự đã trình bày bài thu hoạch bằng những vở kịch mộc mạc, đơn sơ nhưng đem đến cho người tham dự những bài học rất sâu sắc.

Kết thúc khoá học lúc 16 giờ 15, mọi người quây quần bên nồi bún riêu đậm tình huynh đệ trong khi trời đang đổ cơn mưa tầm tả, và chia tay ra về trong cơn giông của vùng đại ngàn. Tuy vậy, mọi người đều cảm thấy ấm áp và mang về ngôi làng của mình mọt quyết tâm sống tốt hơn trong cách đối xử với ngôi nhà thiên nhiên là tài sản quý giá mà Thiên Chúa ban tặng.

Người đưa tin

Phêrô Trần Đình Duy

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...