Các anh em linh hoạt viên JPIC của Hội đồng Phi châu gặp nhau tại Nam Phi

2018-11-21 288 Thảo luận

Pretoria là nơi được chọn để tổ chức cuộc găp mặt của các anh em linh hoạt viên JPIC của lục địa Châu Phi. Tỉnh dòng “Đức Mẹ Nữ vương Hòa bình” (“Our Lady Queen of Peace”), đặt trụ sở tại Johannesburg, nghênh đón anh em đến từ Mozambique, Guinea-Bissau, Togo, Morocco, South Sudan, Angola, Zimbabwe, Thánh Địa và nước chủ nhà, Nam Phi. Cuộc họp của chúng tôi bắt đầu từ thứ Hai ngày 12 đến thứ Bảy ngày 17 tháng 11, 2018.

Chúng tôi gặp gỡ để nói về công việc của các linh hoạt viên JPIC trong nhiều nơi khác nhau của lục địa Châu Phi. Các thực tại, trong cách này hoặc các khác, ảnh hưởng trên con người, nam cũng như nữ, và mọi tạo thành: các vấn đề ô nhiễm, quyền sử dụng nước, di dân ép buộc, nạn buôn người, tương quan kém của dân chúng với môi trường, xung đột vũ trang và khai thác khoáng chất.

Để giúp chúng tôi tiếp cận hơn với thực tại và nghe những tiếng nói của xã hội dân sự về những vấn đề khai thác, chúng tôi tham gia “Diễn đàn các vấn đề xã hội về quặng mỏ và nền kinh tế khai thác,” được tổ chức tại Johannesburg từ ngày 12 đến 15 tháng 11. Cuộc hội thảo này được phong trào  “Đối thoại của dân chúng (“People’s Dialogues”) tổ chức, quy tụ những phong trào xã hội của Châu Mỹ La-tinh. Châu Phi và Châu Á.

Sau khi diễn đàn kết thúc, các anh em linh hoạt viên JPIC của lục địa Châu Phi sẽ tiếp tục suy nghĩ và biện phân. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra những phương cách đặc biệt cho phép chúng tôi cộng tác vào sự đổi thay xã hội tiến tới một xã hội công bằng và huynh đệ hơn. Chúng tôi lấy gợi hứng từ những lời nói và hành động của Đức Kitô trong khi loan báo Nước Trời. Chúng tôi hy vọng tìm ra những đường hướng hành động và cải đổi cho các đơn vị Phan Sinh của chúng tôi, và cho các anh chị em trong những quốc gia mà chúng tôi hiện diện. Chúng tôi ao ước tìm ra những cách thế như những người Phan sinh trong việc cộng tác với Giáo hội và xã hội dân sự.

Alexis Trần Đức Hải, OFM, dịch

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...