Ký sự Tu nghị lần thứ năm của các anh em khấn trọn dưới 10 năm: Bế mạc

2019-07-21 518 Thảo luận

Ngày 13 tháng 07

Chúng tôi đi đến ngày cuối của Tu Nghị Chiếu. Thánh lễ ban sáng do anh Michael Perry chủ tế. Anh mời gọi chúng tôi đón nhận những lời của Đức Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay: “Đừng sợ”. Một lời khích lệ chúng tôi trong hành trình trở về lại nhà của chúng tôi vào ngày mai. Lời kinh sáng còn làm tăng thêm trong chúng tôi lòng tín thác mạnh mẽ vào sự quan phòng của Chúa Cha, trao phó cho Người không chỉ các nhu cầu của chúng tôi mà còn làm cho lời khẩn cầu của chúng tôi trải rộng ra đến các nhu cầu của thế giới.

Chúng tôi tham dự buổi suy niệm Thánh Kinh cuối cùng của tuần lễ, một buổi suy niệm được anh John, một thành viên của Cộng đoàn (Taize), dành cho chúng tôi và nhiều người khác. Chúng tôi được nghe đoạn Tin mừng nói việc Chúa sai 72 môn đồ đi rao giảng (Lk 10:1-9), một đoạn văn nói về sự đón tiếp được ban tặng (và đòi buộc)  cho các môn đồ thi hành sứ vụ. Sau bữa ăn trưa, chúng tôi có buổi cử hành lễ bế mạc Tu nghị Chiếu, một cơ hội cho chúng tôi trò chuyện với hai ngàn người khác. Trong khi ở buổi lễ khai mạc chúng tôi tụ họp bên ngoài nhà thờ rồi tiến vào bên trong, lần này, trước tiên, chúng tôi tụ họp lại bên trong nhà thờ để ngợi khen Thiên Chúa và nghe vài gợi ý suy niệm, và rồi đi ra khỏi nhà thờ để nhận sứ vụ đi đến với thế giới, như Luật Dòng mời gọi chúng tôi. Trong nhà thờ, chúng tôi nghe anh Alois cám ơn chúng tôi. Anh nhắc lại hai điểm giống nhau giữa chúng tôi, các anh em hèn mọn và các anh em Taize: 1/ tình huynh đệ, cho phép chúng ta làm chứng nhân không chỉ với tư cách cá nhân, nhưng còn như một cộng đoàn và 2/ tính đơn sơ, mời gọi chúng ta đơn giản hóa hơn nữa lối sống của chúng ta. Anh Giám tỉnh Tỉnh dòng Pháp-Bỉ, Michel Laloux, mời gọi chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa. Anh đã đưa ra những ví dụ về việc chính anh đã dâng lời cảm tạ như thế nào, với những lý do lớn và nhỏ. Anh Tổng Phục vụ Michael Perry nhắn nhủ chúng tôi rằng, trong những ngày này, chúng ta không đơn độc một mình trong hành trình Phan Sinh của chúng ta, nhưng chúng ta có Thiên Chúa cùng đồng hành với chúng ta, cũng như có các anh em của chúng ta. Anh cũng nhắc nhở chúng tôi về đức tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi của chúng ta, một niềm tin làm nền tảng cho linh đạo đối thoại của chúng ta và cho phép chúng ta mở rộng lòng gặp gỡ Thiên Chúa và tất cả mọi người, không kể thuộc nền văn hóa hoặc bối cảnh nào. Anh kết thúc bằng một đoạn văn của Khải huyền của Gioan, một đoan văn đã gợi hứng cho Hội đồng Dòng Mở Rộng vừa qua. Như anh Michael mô tả, chúng ta được mời gọi trở về lại với mối tình đầu của chúng ta và lắng nghe những gì Thánh Linh nói. Sau ba phát biểu trên là phần đọc lá “Thư của các Anh em khấn trọn dưới 10 năm gởi toàn thể anh em trong Dòng”, lá thư do Ủy ban các đại biểu biên soạn. Cuối cùng, chúng tôi nhận được một huy hiệu do anh Tổng Phục vụ biếu tặng, một kỷ niệm về Tu nghị này. Rồi chúng tôi cùng nhau đi ra khỏi nhà thờ và vào trong khu vườn kế bên. Sau khi cùng nhau tuyên bố rằng chúng tôi muốn phục vụ Đức Kitô và Giáo hội, theo cách thức của thánh Phanxicô, và chúng tôi muốn một cách đặc biệt làm chứng cho Người là Đấng đã chết và sống lại vì chúng tôi, chúng tôi nhận chúc lành của thánh Phanxicô. Bài ca Salve Sancte Pater đã kết thúc cuộc cử hành của chúng tôi.

Cuộc cử hành trang trọng và đầy ý nghĩa trên được kéo dài bằng một buổi giải lao huynh đệ trong khuôn viên khu vườn của cộng đoàn Taize. Một lần nữa, chúng tôi có những cuộc trò chuyện và trao đổi giữa các anh em (của chúng ta và của các anh em của cộng đoàn Taize) mà chúng tôi đã gặp trong tuần này. Các lời chào tạm biệt được trao cho nhau bởi vì nhiều người trong chúng tôi sẽ rời đi sáng sớm ngày mai, và, đa số sẽ rời trưa mai.

Bầu khí tạm biệt kéo dài suốt buổi chiều, trong và sau bữa ăn tối: những cái ôm chào (hugs), những lời cầu chúc. Trong giờ kinh chiều, theo lẽ thường, cần nhớ đây là buổi chiều cuối cùng của buổi cầu nguyện hợp xướng, buổi chiều cuối cùng tham dự vào tiếng hát và lời tụng ca Thiên Chúa.

Nguyện xin các chúc lành của tuần lễ này cùng đồng hành với chúng tôi trên đường về nhà. Xin dâng lên Chúa mọi lời ngợi khen và chúc tụng về những gì đã trải nghiệm trong tuần lễ này!

Loading...