Lễ các thánh tử đạo Phan sinh tiên khởi: Bế mạc Năm thánh ngoại thường

2021-01-18 288 Thảo luận

Thánh lễ kỷ niệm 800 năm (1220-2020) các vị tử đạo Phan sinh tiên khởi sẽ được cử hành tại nhà thờ thánh Antôn ở Terni (Ý).

Tòa ân giải đã ban ơn toàn xá trong năm nay (16/01/2020-17/01/2021). Tuy nhiên, có thể nói rằng “Con đường của các vị tử đạo Phan sinh tiên khởi” là một đền thánh mở của năm anh em Tu sĩ Hèn mọn thánh thiện, những người đã noi gương thánh Phanxicô, bước theo vết chân Chúa Giêsu bằng cách sống Tin Mừng cho đến giọt máu cuối cùng.

Chương trình kỷ niệm đã được hoạch định chi tiết với nhiều sáng kiến, nhưng vào tháng 1-2020, điều bất ngờ đã ập tới: đại dịch coronavirus tấn công nước Ý, với hậu quả là phong tỏa. Chuyến đi Coimbra (Bồ Đào Nha) của phái đoàn giáo phận Terni gồm tám người: Đức Giám mục Giuseppe Piemontese, phụ trách tu viện thánh Antôn tại Terni, anh Danilo Tremolada, một số tu sĩ và giáo dân, đã bị hỷ bỏ. Một tấm bảng kỷ niệm chuẩn bị cho dịp này để tặng cho Đức Giám mục Coimbra vẫn đang chờ thời điểm thuận lợi để chuyển đi. Trong những hoàn cảnh như thế này, chúng ta có được bài học rằng bên cạnh sự tử đạo bằng máu dành riêng cho một số người, còn có những cuộc tử đạo không đổ máu nhưng không hề dễ dàng chút nào, dành cho mọi người.

Trong khi vẫn tôn trọng các quy định chống dịch Covid, các cử hành phụng vụ, các cuộc họp, các cuộc hành hương và các sự kiện khác đã giúp chúng ta khám phá ra rằng các vị tử đạo thực sự là những người đã mang lấy hình dạng cuộc đời của Đức Giêsu. Khi tình yêu thể hiện bằng sự hy sinh, và sự hy sinh được tình yêu đánh động, chúng ta có thể nói theo cách của Dostoevsky: Cái đẹp cứu rỗi thế giới.

Như anh Phanxicô Assisi, các vị tử đạo Phan sinh tiên khởi đã đi đến những vùng đất ngoại giáo để rao giảng Tin Mừng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Luật dòng Anh em Hèn mọn là bản luật dòng đầu tiên dành một phần để nói về những anh em đến với các dân ngoại.

[…]

(Toàn văn bằng tiếng Ý có sẵn tại nguồn bên dưới)

(Nguồn:https://ofm.org/blog/feast-of-the-franciscan-protomartyrs-closing-of-the extraordinary-jubilee/)

Loading...