Triển Lãm Về Hạt Dòng Thánh Địa Ở Liban, Syria Và Iraq

2021-08-03 907 Thảo luận

Từ thứ Năm ngày 22 tháng 7 đến cuối tháng 9-2021, nhiều nơi khác nhau ở Trung Đông sẽ tổ chức triển lãm về lịch sử và sứ mệnh của Hạt Dòng Thánh Địa, tập trung vào các đền thánh. Cuộc triển lãm mang tên “Vùng đất được Chúa Giêsu yêu thương” được lên chương trình cho khách tham quan nhiều nơi ở Syria, Liban và Iraq, sẽ dẫn các Kitô hữu địa phương khám phá các nơi thánh thông qua rất nhiều bức ảnh trong kho lưu trữ của Hạt Dòng Thánh Địa.

Tu sĩ Noor Tamas, người Iraq, người sáng kiến cuộc triển lãm cho biết: “Triển lãm này là sự đáp lại mong muốn của các Kitô hữu Trung Đông, những người mơ ước đến thăm quê hương Chúa Giêsu, nhưng bị ngăn trở bởi các lý do chính trị. Vì vậy nhiệm vụ của chúng tôi là cố gắng mang lại cho họ, thông qua hình ảnh, một chút cuộc sống nơi Thánh địa.” Được hỗ trợ của các tu sĩ George và Johnny Jallouf, các hướng dẫn triển lãm được dịch sang tiếng Ả Rập. Các bức ảnh trưng bày được lấy từ kho lưu trữ gần đây của Hạt Dòng Thánh Địa, và cả từ kho lưu trữ cá nhân hoặc giáo xứ của một số anh em tu sĩ, ở Jerusalem, Syria và Liban.

Ra đời như một dự án nhỏ sưu tập ảnh về những nơi linh thiêng nhất của Kitô giáo, sau đó được mở rộng, nhờ sự hỗ trợ của Bảo tàng Đất thánh và Hiệp hội Pro Terra Sancta, triển lãm trở thành câu chuyện về cuộc đời của các tu sĩ Phan sinh ở Đất thánh, là một công cụ để loan báo Tin mừng. Vì lý do này, anh Noor nói tiếp, chúng tôi quyết định thực hiện một công trình hoàn thiện hơn: đặt các panô tóm tắt lịch sử Dòng và cuộc đời thánh Phanxicô, và về sứ vụ của anh em Phan sinh tại Syria, Liban và Jordan. Chúng tôi hy vọng các sắp đặt đơn sơ này sẽ trở thành cơ hội để mời gọi mọi người theo bước chân thánh Phanxicô và sống đặc sủng truyền giáo của chúng ta.

Sau phần giới thiệu về lịch sử, triển lãm tập trung vào các đền thánh được Giáo hội Công giáo ủy thác cho các tu sĩ Phan sinh coi sóc. Các sắp đặt được trình bày theo thứ tự thời gian của các sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của Chúa Giêsu: Truyền tin, Thăm viếng, Giáng sinh, khởi đầu sứ vụ và cuộc thường ngày tại Galilê, và cuối cùng là Phục sinh. Tiếp theo là bốn tấm panô cuối cùng, cung cấp một cái nhìn tổng quan về sứ vụ của Hạt dòng. Panô đầu tiên tập trung vào việc phục vụ của tu sĩ Phan sinh tại các giáo xứ ở Liban; panô thứ hai về đền thánh Phaolô ở Syria và các giáo xứ khác; panô thứ ba giới thiệu Đền tưởng niệm Môsê trên núi Nebo ở Jordan; panô cuối cùng cung cấp các con số dữ liệu về sứ vụ của Hạt dòng Thánh địa: số lượng tu sĩ, số nhà được xây dựng lại ở các quốc gia khác nhau nơi Hạt dòng hoạt động, thông tin về học bổng, học sinh, mái ấm, giáo xứ, v.v.

Điểm đặc biệt là cuộc triển lãm còn cung cấp một trải nghiệm vật chất thực sự cho các tín hữu ở Liban, Syria và Iraq thông qua một thánh tích của Thánh Giá sẽ được tôn kính ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả ở Qaraqosh (khu vực người Kurd, Iraq), và ở thủ đô Baghdad.

Giovanni Malaspina

(Nguồn:https://www.custodia.org/it/news/una-mostra-libano-siria-e-iraq-raccontare-la-custodia-di-terra-santa)

Loading...