Hành trình về thăm “cái nôi” của Tỉnh Dòng

2019-08-07 381 Thảo luận

Sáng ngày 1 tháng 8 năm 2019, ba chiếc xe ba mươi chỗ đã khởi hành từ Giáo xứ Gia Hoà đưa 13 anh cao niên (từ 75 tuổi) và 47 anh em trẻ U10 đi thăm lại một số nơi đã in dấu chân của các anh ngày xưa.

Điểm đến đầu tiên là Giáo họ Nguyên Khiết, trước đây gọi Giáo họ là Sung Nho, thuộc Giáo xứ Trung Hoà. Đây là nơi mà năm 1954 các anh của chúng ta đã sống trong thời gian lánh cư. Nhà nguyện Giáo họ Sung Nho nay đã được dời từ bên bờ sông Giăng lên vùng đất cao hơn và đổi tên thành Nguyên Khiết. Một số gia đình Công giáo mà trước đây đã cưu mang các anh nay cũng đã di cư vào Nam, giờ chỉ còn lại một hai gia đình. Tuy nhiên, khi một số anh cao niên đã từng sống ở đây trở về thăm mảnh đất xưa, gặp gỡ những con người ngày xưa đã cưu mang, bao bọc mình trong thời gian khó khăn, loạn lạc thì đầy cảm xúc với bao ký ức trở về. Chứng kiến những cảm xúc đó, anh em trẻ cũng cảm thấy có tình cảm đặc biệt với mảnh đất này với những con người nơi đây. Cảm nhận một tình cảm thiêng liêng về một cội nguồn, về những hy sinh vất vả của các thế hệ cha anh đi trước.

Buổi chiều, các anh cao niên tiếp tục đi thăm lại tu viện Vinh mà nay là Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Vinh. Nhìn lại cơ sở tu viện nay đã thay đổi nhiều. Các phần kiến trúc mới đã phủ lên che khuất phần kiến trúc cũ nên cũng khó có thể nhận ra. Tuy vậy, các anh cũng còn nhận ra được một số dấu vết còn sót lại bên trong khối kiến trúc mới của bệnh viện hiện tại; nhất là các anh đã nhớ lại những ký ức về một “cái nôi” đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của Tỉnh Dòng chúng ta hôm nay.

Buổi tối, trong giờ sinh hoạt Huynh đệ, anh em xem lại một số hình ảnh cũ, lắng nghe các anh lớn kể chuyện thời xưa, chia sẻ đời sống tu trì thời đó và phải đối mặt với những khó khăn trong thời chiến tranh loạn lạc. Các anh em trẻ có dịp để biết thêm về cội nguồn, học được những gương sáng từ các anh đi trước để cố gắng giữ gìn và phát huy đời sống Phan Sinh của mình cách rõ nét hơn nữa trong thời đại hôm nay.

Loading...