Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Và Linh Mục

2020-09-01 2.278 Thảo luận

Tôi có là gì cũng nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15,10)

Thánh lễ truyền chức phó tế và linh mục được tổ chức tại Cộng đoàn Phanxicô Thủ Đức, vào lúc 6 giờ 30 ngày 29 tháng 08 năm 2020. Nếu “Côvy” không quay lại lần hai, thì thánh lễ này được cử hành vào Chúa Nhật II Phục sinh như mọi năm. Côvy đến khiến bao dự phóng của Tỉnh Dòng bị đổi thay, không riêng gì lễ phong chức. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, rất nhiều chương trình của thế giới cũng bị “phong tỏa”. Qua đó, chúng ta nhận thấy rằng: chỉ kế hoạch của Thiên Chúa mãi trường tồn, và mưu tính của con người luôn có những giới hạn và bất định.

Trong bài huấn từ cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, cũng là chủ nghi phong chức đã căn dặn: Qua đại dịch Covid, Thiên Chúa dạy cho con người những bài học đáng trân quý. Bài học của sự buông bỏ và tín thác vào Chúa, bài học về khả năng thích nghi vào những hoàn cảnh khắc nghiệt, và bài học về lòng quảng đại, hy sinh không toan tính, và bài học của lòng trắc ẩn mà người mục tử cần phải có. Đặc biệt, các tân chức cần có một trái tim. Một quả tim rộng mở để nhận ra tiếng Chúa. Một quả tim đủ lớn để biết đau với nỗi đau của tha nhân. Một quả tim ngập tràn yêu thương và biết mau mắn phục vụ đoàn chiên. Tân Linh mục nhất thiết phải trở nên mục tử như lòng Chúa ước mong.

Tuy có hạn chế về hình thức tổ bên ngoài như không có khách mời, không có anh em ở các cộng đoàn ngoài vùng Sài Gòn về tham dự, không trang trí panô sắc màu. Nhưng thánh lễ phong chức vẫn diễn ra “thành sự và hợp pháp”, vì điều cốt yếu không hệ tại ở hình thức rầm rộ bên ngoài. Và để đáp bao thịnh tình của nhiều người, đặc biệt gia đình các tân chức, Ban Truyền thông Tỉnh Dòng đã phát trực tuyến thánh lễ này trên Website của Tỉnh Dòng, để mọi người có thể hiệp thông và cầu nguyện cho các tân chức.

Có thể nói, trong thời  gần đây, chưa một lần thánh lễ truyền chức diễn ra cách đơn giản và nội bộ như thế. Có vài anh em đã thốt lên: “tội cho anh em, chẳng có khách mời, thân nhân gì cả”. Tuy không thể hiện ra bên ngoài, nhưng có lẽ các tân chức phần nào cũng có những trải nghiệm đáng quý về biến cố quan trọng này. Phải chăng, ngày “vinh quy bái tổ” sẽ qua mau. Và hành trình phục vụ của anh em như được báo trước, không phải sẽ luôn bình an hạnh phúc, nhưng sẽ gặp không ít những buồn vui, thành bại. Vì mục tử cần dính mùi của đàn chiên.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chung vui với Tỉnh Dòng bữa điểm tâm và chương trình văn nghệ tại nhà cơm cộng đoàn. Tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn tất cả mọi người đã cộng góp trong ơn gọi và thánh chức của anh em chúng con. Xin tiếp tục cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và cho các tân chức mãi trung tín với sứ vụ mà Thiên Chúa chuyển trao.

Giuse Trần Văn Bổng

Loading...