Thư Cha Galy 01/08

2008-07-11 1.240 Thảo luận

Fr Marie-Jean GALY
Fontenay-sous-Bois,
Les Franciscains7, rue Louis Xavier de Ricard
94120 Fontenay-Sous-Bois
Tel personnel: 01.48.75-81.35

Ngày 30-01.2008

Cha Guy-Marie thân mến,

Tôi đã nhận được (ngày 8 tháng 01) lá thư của cha gửi hồi giữa tháng 12, xin cám ơn cha nhiều. Cám ơn về những lời chúc mừng năm mới, cám ơn đã hiệp ý cầu nguyện cho tôi cũng như cho tôi thấy cha và anh em vẫn trung thành với đời sống Phan-sinh. Tôi cầu chúc cho anh em, trong năm mới đang bắt đầu đối với anh em (ngày 7 tháng 2), sẽ thực hiện được ước nguyện trở về với cái nôi của đời sống Phan-sinh của mình. Mà cha đã về đó rồi để dạy triết học! Xin Chúa làm cho cuộc trở về này được dễ dàng và giúp anh em vượt qua -với tinh thần đơn sơ Phan-sinh- những khó khăn gặp phải, nhất là về mặt hành chánh. Và anh em đã gởi một người đi Đại Hàn lo cho di dân lao động Việt Nam. Xin tạ ơn Chúa !

Đối với tôi (và hy vọng là đối với cả anh em trong Tỉnh Dòng tôi), đó là một niềm an ủi mạnh mẽ. Quả thế, bên Tỉnh dòng chúng tôi, tuổi trung bình rất cao và không phải chỉ nhờ những tiến bộ của ngành y khoa và những điều kiện sống dễ chịu hơn! Lý do chính là vì số người gia nhập hầu như không có từ nhiều năm nay và nhiều người trẻ xuất tu sau khi khấn dòng. Tuy hiện tượng già nua và thiếu ơn gọi đang phổ biến ở Tây Âu và Bắc Mỹ nhưng nó không bóp nghẹt sức sống của dòng Anh em Hèn mọn bên châu Á và Nam Mỹ.

Hôm qua tôi mới nhận được từ anh Thư ký Tỉnh dòng kết quả của cuộc bầu cử tại Tu nghị của anh em. Khi tôi còn ở Du Sinh, cha đáng kính (TRP) Phanxicô Xaviê Long còn là sinh viên [xưa quen gọi là học sĩ]; ít lâu sau khi tôi đến Sài-gòn (lần thứ nhất, chưa ở lại VN lâu), tôi tham dự lễ truyền chức của cha Xuân Quý. Tôi cũng còn nhớ cha (Xuân) Thảo. [Người dịch nhấn mạnh]

Bên chúng tôi cũng sắp có Tu nghị (30 tháng 3 đến 5 tháng 4). Và chúng tôi tự hỏi đại hội hậu tu nghị biết làm gì đây? Theo cái nhìn của con người, hay ít ra là cái nhìn thực tế, không thấy làm sao có thể tránh khỏi đóng cửa một số nhà. Chẳng hạn, ở Fontenay-sous-Bois, chúng tôi là 7 người thì 6 người đã 80 hoặc sắp sửa 80, mà 2 trong số đó hiện nằm nhà thương; người trẻ nhất (58 tuổi) muốn tiếp tục làm việc (tay chân) toàn thời giờ ở ngoài nhà dòng.

Đóng cửa một vài nhà không phải không đặt ra những vấn đề.Chí ít cũng phải làm sao để tránh hủy hoại đi bao nhiêu sách còn có giá trị cho việc học đại học. Internet mà thôi không đủ! Với Internet, người ta không tiếp xúc được với những tác phảm nền tảng (ouvrages de base).

Nhưng chắc hẳn đó là một nỗi lo lắng của người già thôi! Chođến nay, nhờ ơn Chúa, vấn đề sức khỏe thể xác không làm cho tôi phải lo lắng gì. Tôi giúp một vài công việc thường xuyên trong các nhà dòng nữ và đôi khi trong các giáo xứ nhỏ trong ngoại ô Paris. Bao lâu người ta còn nhờ tôi giúp, điều đó khiến cho tôi nghĩ rằng mình cũng còn khả năng trí thức (và thiêng liêng?) để phục vụ!

Tôi gắng theo dõi đôi chút những công trình và khám phá khoa học (đặc biệt trong ngành vật lý thiên văn). Mỗi năm lại đặt ra những vấn đề mới và làm cho ta phỏng đoán rằng Tạo Thành còn đẹp đẽ và sâu xa hơn là chúng ta có thể làm chủ được nó với cái trí khôn bé nhỏ của ta! Tôi hoàn toàn nhất trí với sách Khôn ngoan, chương 13,1-9 [môn Thần lý học] …với tất cả sự khiêm nhường!

Cám ơn về các tin tức cha cho biết.

Hiệp nhất trong lời cầu nguyện và trong sự Bình an mà cha thánh Phanxicô đem tới cho chúng ta.

Marie-Jean Galy ofm

(Guy-Marie phiên dịch).

Loading...