Anh em Phan Sinh tham dự COP24

2018-12-16 339 Thảo luận

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 24 về khí hậu (COP24), được Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (UN Framework Convention on Climate Change: UNFCCC) tổ chức tại Katowice, Ba Lan, từ ngày 03 đến ngày 14 tháng 12, 2018. Hơn 30.000 đại biểu đến từ các chính phủ và các tổ chức dân sự đã tụ họp để bàn luận, thương thảo và quyết định nhiều vấn đề liên quan đến cơn khủng hoảng khí hậu toàn cầu, và phê chuẩn “Cẩm nang Paris.”  Nơi diễn ra hội nghị COP24 rất có ý nghĩa cho sự chuyển đổi đúng đắn (Just Transition), vốn là một trong những vấn đề rất quan trọng của sự công bằng khí hậu (climate justice) bởi vì thành phố Katowice là nơi có một chiều dài lịch sử về mỏ than và đang bị ô nhiễm bởi việc thải ra quá mức khí các-bon.

Văn phòng Trung ương JPIC đã tổ chức nhiều sự kiện về sự công bằng khí hậu trong thời gian diễn ra COP24. Trước tiên là hội nghị Phan Sinh về thay đổi khí hậu và COP24 được tổ chức ngày 22-23 tháng 11, tại phòng hội giáo xứ của Nhà thờ thánh Ludwik Krol, giáo xứ Phan Sinh ở Panewniki. Đề tài thuyết trình là: “Điều gì đang xảy ra trong Ngôi nhà chung của chúng ta?” Các thuyết trình viên chính là anh Jacek Orzechowski, OFM, một thành viên của Ủy ban linh hoạt viên JPIC, và một nhà khoa học người Ba Lan, Giáo sư Aleksandra Kadras, Ph.D. Một số đông anh em Phan Sinh và các giáo dân trong giáo xứ đã đến tham dự và nghe trình bày về các sự kiện khoa học của việc biến đổi khí hậu, và về các lối nhìn Kitô giáo/ Phan Sinh trên cuộc khủng hoảng toàn cầu này. Điều này giúp các người tham dự ý thức tính nghiêm trọng của vấn đề và tính cấp bách của hành động.

Ngày mồng 02 tháng 12, các đại biểu Phan Sinh gồm 04 anh trong Ủy ban linh hoạt, và 05 anh điều phối viên JPIC của các Hội đồng Châu Âu đã tham dự “Cuộc đối thoại liên tôn Talonoa”. Họ chia sẻ và bàn thảo cùng với hơn 100 người thuộc nhiều truyền thống tôn giáo/ tâm linh khác nhau, trên nhiều vấn đề công bằng khí hậu và nhu cầu cấp bách trong việc thay đổi lối sống. Tiếp theo sau sự kiện này là một  buổi cầu nguyện liên tôn cho Mẹ Đất và các người nghèo.

Ngày mồng 03 tháng 12, hội nghị Phan Sinh về khí hậu được cử hành với đề tài: “Khủng hoảng khí hậu và vai trò của các cộng đồng đặt nền tảng trên đức tin nhằm sự công bằng khí hậu.” Văn phòng JPIC Trung ương đã tổ chức sự kiện và mời 9 chuyên gia từ các cộng đoàn tu sĩ cũng như các tổ chức dân sự, ví dụ, các người bạn của Trái Đất quốc tế. Từ những gì họ trình bày và từ các cuộc thảo luận, người ta thấy rõ là không còn nhiều thời gian cho nhân loại tránh đại họa khí hậu và thay đổi hệ thống kinh tế/chính trị gây nên tai họa hành tinh này. Thêm vào đó hiện trạng của hành động vì khí hậu không mấy khả quan và do đó, vai trò của các cộng đoàn tu trì trở nên rất quan trọng với một ý thức lớn hơn về trách nhiệm. Đặc biệt khi nỗ lực liên chính phủ về việc chăm sóc người nghèo và tạo thành trở nên chậm chạp và miễn cưỡng, các cộng đoàn tu trì phải cất tiếng nói tiên tri của họ, cùng với hành động cụ thể cho sự công bằng khí hậu.

Sự kiện cuối cùng là buổi canh thức cầu nguyện cho tạo thành ở giáo xứ Phan sinh của chúng ta, vào chiều tối ngày mồng 5 tháng 12. Anh Jacek đã tổ chức sự kiện với sự trợ lực của nhiều anh em Phan Sinh tại chỗ và các giáo dân trong giáo xứ. Thật là một khoảnh khắc đẹp trong đó các người tham dự ý thức, tuyên xưng và cầu nguyện cho trách nhiệm sinh thái của họ, điều vốn là nhiệm vụ của các anh em Phan Sinh trên toàn thế giới.

Alexis Trần Đức Hải dịch

Loading...