Can đảm đối thoại – Quốc vương và Đấng thánh được cử hành tại Calgary, Canada

2019-12-14 443 Thảo luận

Năm 2019 là năm đánh dấu 800 năm lần gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Hồi giáo al-Malik al-Kamil. Để đánh dấu sự kiện này, khắp nơi trên thế giới đã tổ chức nhiều lễ kỷ niệm, các tuyên ngôn, những cuộc đối thoại, những buổi cầu nguyện và triển lãm. Vào ngày 20 tháng 11, các anh em Phan Sinh từ Núi thánh Phanxicô (Tỉnh dòng Chúa Thánh Thần, Canada) cùng với Hội đồng Liên tôn Calgary và toàn bộ các thành viên ở Calgary của Dòng Thánh Lazarô đã đánh dấu sự kiện lịch sử này tại Calgary, ở hội đường B’nai Tikvah.

Trên một trăm người đã được gợi hứng và động viên bởi các trình bày của anh Jason Welle, OFM, Khoa trưởng Học viện Giáo hoàng, Phân khoa Á-rập và Hồi giáo, Rôma, và Giáo trưởng Fayaz Tilly, tuyên úy, Đại học Calgary.

Buổi chiều, anh Jason khai mạc buổi hội thảo, dưới một quan điểm lịch sử, cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô và Quốc vương. Bài trình bày mang tính kích động suy tư của anh đã sắp xếp lại các sự kiện và sự thật mà chúng ta biết về cuộc gặp gỡ, nêu lên những điều không biết về cuộc trao đổi của hai bên, và nhắc nhở các người đang hiện diện rằng cuộc gặp gỡ là một “dấu hiệu của hy vọng trong những thời kỳ đen tối, trước kia và lúc này.” Anh Jason đề xuất rằng cuộc gặp gỡ này vượt quá sự đối thoại liên tôn, sâu đậm hơn tình bạn, đúng hơn, nó là tình anh em và tình chị em. Gia đình nhân loại là sứ điệp mạnh mẽ nhất của cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương al-Malik al-Kamil mà Giáo hoàng Phanxicô và Đại Giáo trưởng của Al-Azhar Ahmad Al-Tayyeb nói đến trong thông cáo chung “Gia đình Nhân loại cho Hòa bình Thế giới và sự sống chung.”

Giáo trưởng Fayaz Tilly tiếp tục trong cùng một chiều hướng khi ông làm vang vọng lại những gì mà anh Jason đã làm nổi bật từ tài liệu này, “Nhân danh Thiên Chúa là Đấng đã tạo thành tất cả mọi người bình đẳng trong quyền lợi, bổn phận và nhân phẩm, và là Đấng đã mời gọi tất cả sống chung với nhau như anh em và chị em, làm tràn đầy trái đất cùng làm cho biết các giá trị của lòng tốt, tình yêu và hòa bình.” Giáo trưởng Fayaz, trong sự nhiệt tình của một người thích kể chuyện, đã nhắc nhở các người tham dự rằng trên hành tinh này, “chúng ta là một cộng đoàn – một huynh đệ đoàn gồm anh em và chị em.” Tilly đưa ra nhiều cái nhìn sâu sắc và những suy tư từ các “nhà tiên tri” của thời đại của chúng ta bao gồm cả Mohamad Ali và Mẹ Têrêxa, như dụng cụ làm sáng tỏ tính vĩ đại của gia đình nhân loại. Ngài nhấn mạnh rằng Hồi giáo dạy chúng ta là anh em và chị em được kêu mời yêu thương và yêu thương như Thánh Phanxicô Assisi mà chúng ta phải biến cuộc sống của chúng ta thành lời rao giảng.

Cả hai, anh Jason và Giáo sĩ Fayaz, đều để lại cho các người tham dự một món quà hy vọng. Một hy vọng đang sống động bên trong chúng ta và kêu mời chúng ta sống mỗi ngày như anh em và chị em, thành phần của gia đình nhân loại – một chủng tộc phải “tiếp tục câu chuyện và can đảm đối thoại.”

Loading...