Cùng nhau chống lại Nạn Buôn Người

2019-02-16 326 Thảo luận

            Ngày 08 tháng 02 là ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy nghĩ chống lại Nạn Buôn Người, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô cử hành từ năm 2015. Đây là ngày tưởng niệm thánh Josephine Bakhita, một tu sĩ gốc Sudan đã từng là một nạn nhân của nô lệ trong nhiều năm của cuộc đời của ngài. Ngày này đã được quảng bá khắp nơi trên thế giới, chủ yếu bởi Talitha Kum, Mạng lưới Quốc tế của Tu sĩ công giáo chống lại nạn buôn người, thông qua Ủy ban Quốc tế của nó.

           Năm nay, nhiều sinh hoạt khác nhau được tổ chức khắp nơi trên thế giới, cầu nguyện và suy nghĩ, để gây ý thức trên vấn đề này, một vấn đề tác động nhiều trên phụ nữ, thanh niên và thiếu nữ. Khẩu hiệu được chọn cho năm 2019 là “Cùng nhau chống lại nạn buôn người”, vì đây là một vấn đề mà không ai có thể tỏ ra dửng dưng, cũng như có thể tiếp cận cách cá nhân, và chúng ta cần liên kết hành động.

            Tại Rôma, hai hoạt động công khai đã được thực hiện. Trong dịp kỷ niệm thánh Josephine Bakhita, chúng tôi tụ tập lại cùng nhau canh thức cầu nguyện với đề tài, “Hãy tỏa lan một nguồn sáng chống lại nạn buôn người.” Khoảng 500 người, đa số là tu sĩ, tụ họp tại Vương cung Thánh Đường thánh Antôn (Antonianum). Cũng có một nhóm tu sĩ vừa hoàn tất Khóa Huấn luyện dành cho những người phụ trách các mạng lưới chống lại nạn buôn người, do Talitha Kum tổ chức, phối hợp với Đại học Giáo hoàng Antonianum.

             Ngày Chúa nhật 10 tháng 02, nhiều người tham gia một cuộc tuần hành từ Castel Sant’Angelo đến Quảng trường thánh Phêrô. Trong cuộc tuần hành này, nhiều tấm thiệp-cầu nguyện cho các nạn nhân của Nạn buôn người đã được phân phát cho những người đang tụ tập trong Quảng trường để tham dự vào buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Giáo hoàng. Vào giữa trưa, Đức Giáo hoàng Phanxicô dẫn đọc kinh Truyền tin và nói lời cám ơn với những ai đang hoạt động chống lại nạn buôn người, đặc biệt các tu sĩ. Ngài cũng hối thúc các chính phủ: “Tôi gởi một lời kêu gọi đặc biệt đến các chính phủ hãy mạnh bạo nói lên các nguyên nhân của tai họa này và bảo bệ các nạn nhân.” Cuối cùng, ngài mời gọi mọi người cầu khẩn cùng thánh Josephine Bakhita.

Tu Jaime Campos F., OFM

Văn Phòng JPIC - Rôma

Loading...