Lễ Thêm Sức tại IaGrai 24/8/2008

2008-09-16 1.338 Thảo luận

Ngày Chúa Nhật 24/8/2008 là ngày đáng nhớ đối với cộng đồng giáo dân Jrai tại Huyện IaGrai: lần đầu tiên Đức Giám Mục đến dâng Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức cho 150 người, lần lượt  tại 2 điểm: 8g sáng tại làng K'Mông, 3g chiều tại làng Bô.

Dân làng đã tập họp từ rất sớm để đón Đức Cha. Mọi người xếp hàng 2 bên đường trong y phục Jrai truyền thống hân hoan chào mừng vị chủ chăn bằng tiếng cồng chiêng, xen lẫn tiếng hô vang: "Kơkuh kơ Ama Prong!" (chào mừng Đức Cha).

Đức Cha không khỏi ngậm ngùi trước cảnh đàn chiên ở đây quá nghèo khổ thiếu thốn. Căn nhà của ông Ko-Khul (trưởng cộng đoàn) quá nhỏ, không đủ chứa. Phần lớn mọi người đều phải ngồi dưới đất, ngoài trời. Rất may mặc dù đang giữa mùa mưa của Cao Nguyên, nhưng trời hôm đó nắng đẹp  lạ.

Bắt đầu Thánh Lễ, Ama Long thay mặt cộng đoàn chào mừng Đức Cha. Mọi người tham dự nghiêm trang, trật tự. Cũng nhờ mấy tuần lễ trước đó, các thầy: Liên, Hải, Phục, và các anh chị giáo lý viên: Lâm, Khuynh, H'Chen, H'Sin, Hriu, Khố... đã vào làng giúp ôn lại giáo lý, chuẩn bị trước các nghi thức và các bài hát, cồng chiêng...rất chu đáo tươm tất.

Trong bài giảng bằng cả tiếng Jrai và tiếng Yuan, Đức Cha căn dặn mọi người phải chăm lo việc học cho con cái, dứt khoát không để một em nào trong làng phải thất học mù chữ. Phải tiếp tục dấn thân truyền giáo cho anh em dân tộc biết Chúa, biết đạo, biết sống tốt, biết từ bỏ những cái xấu, thoát khỏi cảnh nghèo nàn dốt nát...nhưng vẫn giữ được cái đẹp cái tốt của bản sắc dân tộc. Ngài chỉ vào đám đông bà con đang ngồi chen chúc nhau dưới đất: "Chính nơi đây, tại IaTô và IaSao này, rồi đây phải mọc lên 2 Họ Đạo. Có nhà thờ hẳn hoi. Có Thánh Lễ hằng ngày...". Ngài hứa sẽ vận động với Chính Quyền để sinh hoạt đạo tại IaGrai phải được tự do thông thoáng như các nơi khác. Con số đông đảo bà con có mặt ở đây cho thấy đó là nhu cầu chính đáng.

Buổi trưa, Đức Cha về dùng bữa ăn trưa đơn sơ đạm bạc với cộng đoàn anh em tại Vườn Mít, có mặt cả cha Quản Hạt Nguyễn Vân Đông và cha Chính Xứ Đức An Giuse Trần Văn Bảy.

Sau các Thánh Lễ sáng và chiều, anh em đều dẫn Đức Cha đi thăm các làng Jrai do anh em phụ trách. Ngài tỏ ra rất gần gũi hòa đồng với bà con dân tộc: cũng mặc áo dân tộc, ngồi đất  uống rượu ghè, tay bốc đồ ăn vui vẻ với mọi người. Đúng là một mẫu người truyền giáo!

Thánh Lễ đã hết, nhưng mọi người trong làng vẫn ở lại nhảy Suang hay ngồi lại bên những ghè rượu, nồi bánh Goch (bánh truyền thống của người Jrai trong nhưng dịp lễ), vui sướng kể đi kể lại niềm vui trong một ngày đáng nhớ. Tiếng cồng chiêng cứ ngân vang trong làng cho đến tận nửa đêm. Hạnh phúc của những người nghèo mới thật giản dị hồn nhiên làm sao!

Huyện IaGrai nằm phía Tây Thành Phố Pleiku, tập trung nhiều làng dân tộc Jrai dọc theo tỉnh lộ 664, kéo dài qua thủy điện Sêsan 3, rồi Sêsan 4, cho đến tận biên giới.

Tới hôm nay, Huyện IaGrai vẫn còn được xem là vùng "trắng" về tôn giáo. Thực ra, trước 1975, ở đây đã mọc lên nhiều Họ Đạo với sinh hoạt sầm uất: Sùng Lễ, Sùng Thiện, Lệ Kim, Bảo Đức, Thanh Đức, IaChăm...Nhưng rồi bom đạn chiến tranh đã làm đàn chiên tan tác, các nhà thờ bị san bằng, giáo dân tản về các vùng kinh tế mới.

So với các làng Jrai ở những vùng khác như Ayunpa, Chư Sê, Chư Prong, Chư Á... cộng đồng người Jrai tại IaGrai nghèo hơn cả. Năm 2000, một nhóm dân làng K'Mông, dẫn đầu là ông Rơlan Thin đạp xe hơn 30 cây số về nhà thờ Đức An, lúc ấy cha Phêrô Nguyễn Vân Đông là cha sở. Họ đã được nghe nói về một đạo tôn thờ vị Thiên Chúa nhân từ yêu thương những con người bé nhỏ cùng khổ, và dạy người ta cũng phải làm như vậy. Rơlan Thin đã nói với cha Đông: "Cha phải cho chúng con biết  Chúa Giêsu với chớ!...Đêm nào dân làng chúng con cũng nghe đài nói về Chúa Giêsu (đài Nguồn Sống). Chúa hiền lắm. Chúa thương người nghèo lắm...Người ta bảo con muốn biết Chúa Giêsu phải theo đạo cha Đông, chứ đừng theo đạo khác!". Đó chính là hạt giống bé nhỏ đầu tiên của đạo Chúa trên vùng đất nhiều gian khổ này.

Trong những năm sau đó, bà con giáo dân phải kéo nhau về nhà thờ Đức An hoặc về Trung Tâm Truyền Giáo PlơiChuet của các cha DCCT để dự lễ.

Từ ngày 04/01/2008, Giáo phận đã giao cho anh em Phan Sinh coi sóc toàn bộ giáo dân Kinh/Thượng trong Huyện IaGrai (ngoại trừ 2 Xã Ia H'Rung và Ia Der thuộc các cha DCCT). Anh em đã nhận trách nhiệm trong một hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tất cả: chưa có giáo xứ, chưa có nhà thờ, chưa được phép hiện diện và hoạt động. Tin tưởng vào ơn Chúa, anh em đã bắt đầu bằng những việc cần thiết nhất: gần gũi thăm viếng dân làng, đào tạo nhân sự người dân tộc, tổ chức những cộng đoàn Jrai và Kinh.

Theo báo cáo của Ama Long, hiện nay, đã có 21 "khul" (cộng đoàn Jrai), và 6 cộng đoàn Kinh, nằm rải rác cách xa nhau có nơi 65 hoặc 70 cây số. Con số giáo dân là 2.400 (1.500 Jrai và 900 Kinh).

(Hải ghi)

 

 

 

 

Loading...