Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Thánh Giuse – Mẫu Gương Thanh Khiết

Administrator
2021-03-23 00:00 UTC+7 197

Hòa chung nhịp đập phụng vụ của Giáo Hội trong Tháng Kính Thánh Giuse và đặc biệt trong Năm Thánh kính Ngài; tối Thứ Năm (11/3/2021), Anh Em Nhà Tìm hiểu cùng Quý anh đồng hành đã tổ chức chương trình cầu nguyện với chủ đề: Thánh Giuse- Mẫu Gương Thanh Khiết.

Buổi cầu nguyện với mục đích chiêm ngắm sự thanh khiết, đơn sơ và khó nghèo của Thánh Cả. Từ gợi hứng trong Tông thư “Trái Tim Người Cha” của Đức Thánh Cha Phanxicô, Ban Phụng Vụ đã chuẩn bị tâm tình cho Anh Em bằng cách khơi lên hình ảnh của Thánh Giuse, một người cha gương mẫu với trái tim yêu thương và khiêm nhường.

Trọng tâm của buổi cầu nguyện là phần công bố và suy niệm Lời Chúa theo Tin Mừng của Thánh Matthêu(1, 18-25): trình thuật Gốc Tích Của Chúa Giêsu. Suy niệm từ bài Tin Mừng, hình ảnh một Giuse vâng phục thánh ý Thiên Chúa hiện rõ và trở thành mẫu mực cho mọi người noi theo. Bên cạnh đó, Thánh Giuse cũng sáng ngời về nhân đức khiết tịnh. Từ sự thanh khiết trong đời sống của Ngài, Anh Em nhận ra được những ý nghĩa cao đẹp của đời sống khiết tịnh.

Thứ nhất, khiết tịnh để yêu mến Chúa Kitô. Bởi vì, Chúa Kitô yêu mến đời sống khiết tịnh và dạy chúng ta giữ đức khiết tịnh. Chúa Giêsu là một mẫu gương của sự kết hợp hoàn toàn với Thiên Chúa, bằng một trái tim, một tâm hồn trong sạch, không vương chút tì ố nào. Thứ hai, sống  khiết tịnh như Chúa Kitô giúp ta tự do để phục vụ lý tưởng. Người sống đời thánh hiến là người sống ơn gọi phục vụ: phục vụ Thiên Chúa, Giáo Hội và lợi ích cho tâm hồn con người. Như vậy, chỉ có đời sống độc thân khiết tịnh, ta mới không bị chi phối, nhưng sẽ được tự do hoàn toàn với nghĩa vụ mà mình đã lãnh nhận. Thứ ba, đức khiết tịnh làm nên giá trị của đời thánh hiến. Nếu không bảo vệ đức khiết tịnh, “nhà tu”chỉ là vỏ bọc và giá trị của đời sống thánh hiến bị trôi tuột, không mang ý nghĩa trọn vẹn.

Kết thúc giờ cầu nguyện trong tâm tình cảm mến, Ban Phụng Vụ mời gọi Anh Em cùng noi gương Thánh Giuse thanh khiết qua việc thực hành quyết tâm sống lối sống trong sạch: nghe sạch, nhìn sạch, nghĩ sạch và nói sạch. Trong tình hiệp thông, Anh Em cũng không quên phó dâng cho Thánh Cả nhân loại đang trong cơn đại dịch nặng nề theo ý của Đức Thánh Cha: “Chúng ta có thể tìm thấy nơi Thánh Giuse - một người không được chú ý, hiện diện hằng ngày, kín đáo và âm thầm, người chuyên cầu nguyện - là sự nâng đỡ và hướng dẫn trong nnhững lúc khó khăn.”

Chia sẻ