Skip to content
Main Banner

Thánh Giuse: Mẫu Gương Tuyệt Vời

Administrator
2022-05-27 00:00 UTC+7 266

Hòa chung niềm vui cùng với toàn thể Giáo hội, anh em Nhà Tìm hiểu đã tổ chức mừng lễ kính thánh Giuse thợ - Bổn mạng Nhà Tìm hiểu. Tước hiệu mà anh em đã chọn làm vị Bổn mạng từ lúc thành lập Nhà Tìm hiểu năm 2008. 

Trong bầu khí vui mừng trước ngày lễ, gạt bỏ đi những bận tâm lo lắng của đời sống, của việc học tập để chuẩn bị tâm hồn dọn lễ mừng Bổn mạng nhà. Tối thứ 6, anh em đã được giao hòa với Thiên Chúa và với anh em khi đến với bí tích hòa giải để xưng tội với Chúa và xin Chúa thứ tha cho những lỗi lầm của mình. Một tâm trạng nhẹ nhõm toát lên trên gương mặt của anh em sau khi xưng tội xong, vẻ mặt tươi sáng niềm vui. Tiếp sau ngày đó, anh em lại có được một ngày nhìn lại mình trong buổi tĩnh tâm. Anh Giuse Nguyễn Anh Tuấn đã giúp anh em khám phá và hiểu rõ hơn về 2 chiều kích của việc nhận một vị thánh làm Bổn mạng có ý nghĩa gì. Chiều kích thứ nhất là để noi theo mẫu gương vị thánh đã làm và chiều kích thứ hai là để nhờ lời chuyển cầu của vị Thánh dâng lên Chúa với những điều mà mình muốn xin. Lắng đọng sau buổi tĩnh tâm, anh em phần nào đã hiểu được giá trị của những lời cầu nguyện xin thánh Bổn mạng chuyển cầu. Hai ngày xưng tội và tĩnh tâm như là một bước đệm cho anh em nhảy lên trong thánh lễ cao điểm mừng lễ Bổn mạng vào sáng Chúa nhật ngày 01/05/2022. 

Vào sáng Chủ nhật ngày 01/05/2022, tại ngôi nhà nguyện Nhà Tìm hiểu đã diễn ra thánh lễ mừng Bổn mạng cho anh em Nhà Tìm hiểu. Năm nay, ngày lễ mừng kính thánh Giuse thợ trùng vào Chúa nhật 3 Mùa Phục Sinh nên không được mừng kính riêng nhưng không vì thế mà thánh lễ lại kém đi phần long trọng và sốt sắng. Hiện diện trong thánh lễ có cha chủ tế Giuse Vũ Liên Minh (Thư kí huấn luyện và học vấn), đồng tế với cha có cha Đặc trách Nhà Tìm hiểu Phê-rô Trần Ngọc Niên, cha đồng hành Phê-rô Dương Văn Thiên, thầy Phó tế Giuse Phan Quốc Huy cùng cả 33 anh em Nhà Tìm hiểu và một vài anh em ngoại trú Đamiano.

Trình thuật theo thánh Gioan (Ga 21, 1-19) trong Chúa nhật 3 Phục Sinh kể lại việc Chúa Giê-su hiện ra với các môn đệ trên biển hổ Tiberia. Với những chi tiết kể tỉ mỉ, thánh Gioan đã đưa người đọc hướng về Chúa Giê-su phục sinh không để các môn đệ của Ngài bơ vơ nhưng luôn hiện diện và đồng hành với họ. Các môn đệ trong đêm trước đó, đã phải nén nỗi buồn rầu để đi đánh cá cùng nhau. Song nỗ lực của họ đêm ấy như vô ích. Nhưng vào lúc tưởng chừng như thất vọng, các môn đệ nghe thấy tiếng Chúa, Đức Giê-su xuất hiện như ánh sáng soi vào đêm tối tuyệt vọng của các môn đệ. Trong bài giảng lễ, cha Phê-rô Trần Ngọc Niên đã gợi lên và nhấn mạnh cho anh em nhận thấy được hình ảnh người Thầy Giê-su gần gũi, yêu thương, thấu cảm. Cha nói: Hôm nay, Chúa Giê-su đã tổ chức cho các môn đệ một bữa dã ngoại bằng việc Ngài đã đi bước trước để chuẩn bị một bữa tiệc đầy sự đơn sơ, ấm cúng. Bữa tiệc này có cá, có bánh và Chúa bẻ bánh ra trao cho các môn đệ cùng ăn trong tình thầy trò. Một cử chỉ đầy yêu thương khi gợi lại điều mà Chúa đã làm trong bữa tiệc ly trước khi Chúa chịu khổ nạn để cho các môn đệ nhận ra rằng Chúa Giê-su, Thầy mình, khi còn sống ở trần gian trước đây thì bây giờ cũng là Đức Giê-su, Đấng đã phục sinh từ cõi chết đang hiện diện trước mặt các ông. Bên cạnh đó, cha gợi lên hình ảnh người môn đệ đáp trả lại lời mời gọi của thầy mình là Đức Giê-su, đặc biệt là Thánh Phê-rô như là một vị thủ lãnh của Giáo hội. Chúa đã đặt niềm tin tưởng vào ông khi bỏ qua những lầm lỗi, sai phạm trong quá khứ mà trước đây ông đã mắc phải. Bây giờ, Chúa tin tưởng vào lòng mến của thánh Phêrô và sẵn sàng trao cho ông nhiệm vụ coi sóc đoàn chiên là toàn thể Giáo Hội. Chúa hỏi: “Phê-rô con có yêu mến Thầy không?”, ba lần và cũng ba lần Phê-rô đáp trả lại một cách chắc chắn dành cho Chúa: “Thưa Thầy, thầy biết con yêu mến Thầy”. 

Từ câu trả lời đầy xác tín của thánh Phê-rô, cha Đặc trách đề cập tới hình ảnh người mục từ ngày hôm nay phải có lòng yêu mến dành cho đoàn chiên mà mình coi sóc. Cha cũng nhắn gửi tới anh em Nhà Tìm hiểu là những người trẻ đang từng bước đầu theo Đức Kitô làm môn đệ cũng phải có lòng yêu mến. Khi có lòng yêu mến Chúa rồi thì trong tất cả mọi điều Chúa sẽ dành tặng ban cho và Chúa cũng sẽ trao cho những nhiệm vụ trong khả năng của mình ngang qua người hướng dẫn. Kết thúc bài giảng, cha cũng không quên mời gọi anh em noi theo mẫu gương thánh Giuse cần mẫn, chăm chỉ, âm thầm lao động không chỉ lao động chân tay mà còn cả trí óc để kết hợp với Chúa. Cuối thánh lễ, cha Thư kí huấn luyện và học vấn đã dành ít phút gửi đôi lời tâm tình chúc mừng lễ tới quý cha, quý anh đồng hành và tất cả anh em Tìm hiểu.

Không chỉ được ăn bữa tiệc về Lời Chúa và Thánh Thể, anh em còn được gắn kết lại tình huynh đệ hơn trong những trò chơi dân gian. Sau thánh lễ và giờ điểm tâm sáng, quý anh đồng hành và tất cả anh em đã được quay trở về lại kí ức tuổi thơ bằng những trò chơi dân gian vui nhộn: Chèo thuyền trên đất, nhảy bao bố, kéo co, đẩy xe rùa… Với những trò chơi đó, có lẽ có nhiều anh em ở thành phố ở đây lần đầu tiên mới được chơi, đây là dịp để những anh em đó cảm nhận được sự thú vị, hấp dẫn của những trò chơi tuổi thơ nơi khung làng quê xưa. Niềm vui qua tiếng cười giòn giã đã xóa tan đi những sự mệt nhọc của anh em, những tiếng cổ vũ lớn cho đội mình chiến thắng. Niềm vui đó được nhân lên trong bữa tiệc mừng, những bài nhảy cử điệu, những bài hát được thể hiện từ “Cây nhà lá vườn” Tìm hiểu. Trong tinh thần Phan sinh, anh em đã dùng những khả năng âm nhạc Chúa ban cho để góp vui vào chương trình văn nghệ mừng lễ Bổn mạng nhà. Những bài hát tự sáng tác, những ca khúc bằng tiếng Anh, tiếng Hàn lần đầu tiền mới được thấy anh em thể hiện.

 

Khép lại ngày lễ trong tâm tình cảm tạ Chúa vì Ngài đã cho anh em Nhà Tìm hiểu có một ngày lễ Bổn mạng diễn ra tốt đẹp và đầy ý nghĩa. Thánh lễ đã qua nhưng chắc hẳn đọng lại trong anh em một niềm hạnh phúc riêng, đó như là một kí ức đọng lại trên hành trình bước theo Đức Kitô. Nguyện xin Chúa cho chúng con luôn noi gương, bắt chước thánh cả Giuse, biết chu toàn làm những công việc Chúa trao cho và âm thầm chăm chỉ làm việc với tất cả lòng yêu mến.

Chúng con xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cha Giám tỉnh Inhaxio, cha Bề trên phụ trách cộng đoàn Thủ Đức đã quan tâm và gửi lời chúc mừng lễ tới chúng con. Chúng em cũng xin cảm ơn tới quý anh Đặc trách, các anh đồng hành đã yêu thương, sắp xếp cho chúng em có được thánh lễ mừng Bổn mạng và hơn nữa quý anh luôn cầu nguyện cho chúng em. Và cuối cùng, chúng con xin cảm ơn tới quý ân nhân, thân nhân và mọi người đã đồng hành, cầu nguyện và âm thầm giúp đỡ cho chúng con cách này hay cách khác. Nguyện xin sự Bình an và Thiện hảo luôn ở cùng tất cả quý cha, quý anh và tất cả mọi người.

 

                                                                                               JIBI Bé Mọn

Chia sẻ