Skip to content
Main Banner

Tĩnh tâm mùa Vọng

Administrator
2020-12-22 00:00 UTC+7 184
Sài gòn đã bắt đầu vào đông, từng cơn gió mang theo hơi lạnh của mùa mưa lùa vào từng khung cửa sổ mái Nhà Tìm hiểu, mỗi anh em chúng tôi cũng cảm thấy rạo rực, nôn nao, khi cái lạnh của mùa đông cũng là báo hiệu cho một mùa Phụng vụ quan trọng trong Kitô giáo, mùa Giáng sinh. Để chuẩn bị cho biến cố giáng sinh, mẹ Giáo hội kêu mời con cái mình chuẩn bị tâm hồn để “Vọng chờ” ngày trọng đại ấy. Đây là một biến cố quan trọng trong Phụng vụ Kitô giáo. Biến cố lịch sử cách đây hơn 2000 năm, vừa nhắc lại Con Thiên Chúa giáng thế làm người, vừa hướng con người tới ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Đây là thời gian chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa đến. Trong Mùa Vọng này, lời của Thánh Gioan Tẩy Giả vẫn đang vang vọng tới mỗi người “hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi” (Mt 3, 3). Vì vậy, việc tĩnh tâm để nhìn lại mình, để dọn tâm hồn cho Chúa cư ngụ là điều không thể thiếu, đặc biệt đối với mỗi anh em Tìm Hiểu. Chính vì lẽ đó, các anh đồng hành và anh em lớp Pascal đã tổ chức ngày tĩnh tâm với chủ đề “Mầu nhiệm tự hạ nơi hang đá giáng sinh” vào Chúa nhật II Mùa vọng.

Kết thúc thánh lễ Chúa nhật, anh em nhanh chóng ăn sáng và di chuyển cách nhanh nhất để đến Đan viện Biển Đức Thiên Phước, nơi mà anh em có hẳn một ngày để tâm sự với Chúa qua việc thinh lặng. Anh em được đón tiếp cách nồng nhiệt từ các thầy Đan viện, nhìn khuôn viên rộng lớn, đầy những cây xanh, cùng với không khí trong lành, thoáng đãng và làn gió hiu hiu, quyện mùi hương trầm từ nhà nguyện lan tỏa trong không khí, anh em chúng tôi ai ai cũng cảm nhận được không khí linh thiêng, thánh thiện của một Dòng tu kín, và cũng đinh ninh rằng đây là nơi thích hợp nhất để lắng nghe và nói chuyện với Chúa. Chương trình bắt đầu lúc 8h với sự thông qua chương trình, và những lời nhắn nhủ từ anh ban phụng vụ và anh đồng hành, tiếp sau đó là bài nói chuyện của cha Phêrô Vũ Minh Vượng, ngài là cha Quản lý nhà tĩnh tâm Thiên Phước và cũng là cha giảng phòng của chúng tôi. Qua 45 phút nói chuyện, cha đã chia sẻ cho anh em chúng tôi những suy tư về mầu nhiệm tự hạ Thiên Chúa, những kinh nghiệm gặp gỡ Chúa của cá nhân cha hay của những người mà cha quen biết. Cha cũng nêu cho anh em 2 tấm gương khiêm hạ được nhắc tới trong bài Lời Chúa mà anh em chọn làm chủ đề (Lc 2, 1-21), đó là gương của Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria. Về phần Hài nhi Giêsu, là Con Thiên Chúa, nhưng Ngài tự thân ngự xuống dưới thân xác con người, Đấng Sáng Tạo lại mang thân thụ tạo, Đấng vô hình lại mặc lấy thân hữu hình, Đấng vô tội, là Con Chiên vô tì tích dưới hình người mang tội, Đấng mà trời đất không thể nào chứa nổi lại tự giới hạn mình trong thân xác phải hư hoại của kiếp người. Nơi hang đá ta thấy tột độ của mầu nhiệm tự hạ Thiên Chúa. Về phần Đức Maria, tiếng xin vâng luôn được lặp đi lặp lại nhiều lần, vừa cho thấy Mẹ đã khiêm nhường thưa tuân phục thánh ý Thiên Chúa, vừa ghi nhớ những việc Chúa đã làm và suy đi nghĩ lại trong lòng. Mẹ cũng không rêu rao là mình đang cưu mang Đấng Cứu Thế, nhưng trong thinh lặng và khiêm nhường, Mẹ chấp nhận để Chúa hoạt động nơi mình.

Không những thế, cha còn chia sẻ cho anh em những kinh nghiệm đời tu của cá nhân cha. Cha nhắc nhở anh em không nên quá trau chuốt về học vấn qua việc học tập, sách vở hay các bài viết thật hay, mà quên mất điều cốt yếu của đời tu, đó là việc trau dồi đời sống thiêng liêng, thắt chặt mối quan hệ với Chúa qua việc cầu nguyện mỗi ngày. Những kinh nghiệm quý báu của cha cũng là bài học cho mỗi anh em trên đường bước theo Chúa. Sau đó, anh em có thời gian dài để thinh lặng, suy niệm qua những gợi ý của cha, và viết nhật ký thiêng liêng. Đây cũng là cơ hội tốt để anh em gặp gỡ đồng hành, chia sẻ những trắc trở trong đời sống ơn gọi, để mong những hướng dẫn cho đường thiêng liêng của mình. Buổi sáng kết thúc bằng phút hồi tâm để dâng lên Chúa những suy tư rất đời thường, những quyết tâm nho nhỏ của anh em.

Sau giờ nghỉ trưa, anh em bắt đầu buổi chiều với những câu hỏi gợi ý suy niệm từ anh đồng hành Gioan, những câu hỏi ngắn gọn, nhưng súc tích, đánh thẳng vào đời sống thiêng liêng của mỗi anh em, giúp anh em chúng tôi một lần nữa định lượng lại ơn gọi của mình, nhìn nhận lại mối tương quan với Chúa và với anh em. Ngày tĩnh tâm đạt cao điểm nơi giờ Chầu Thánh Thể, cũng là những giờ phút lặng nhìn mầu nhiệm “tự hủy” của Ngôi Hai Thiên Chúa”, qua những lời gợi ý từ ban phụng vụ, mỗi anh em cũng ý thức hơn về trách nhiệm của mình với những người đói khổ, khi Con Thiên Chúa sinh hạ làm một trẻ thơ yếu ớt, dễ dàng bị giết chết, để nhắc nhở mỗi anh em chúng tôi trách nhiệm bảo vệ nhân phẩm con người, bảo vệ thai nhi và quyền sự sống, bênh vực người nghèo và cô nhi quả phụ, bởi như Đức Thánh Cha Phanxico đã từng nói “bất kể ở thời đại nào, người nghèo và cô nhi vẫn là những người bị thiệt thòi nhiều nhất”.

Ngày gặp Chúa của anh em lớp Pascal của chúng tôi kết thúc bằng giờ lượng giá, nhìn lại về công tác tổ chức cũng như phương tiện để giúp anh em gặp gỡ Chúa. Sau đó, anh em dọn dẹp, cảm ơn cha giảng phòng và chào Đan viện lúc 16h45p.

Kết thúc một ngày ý nghĩa, ngày của gặp gỡ và nhìn lại, gặp gỡ Chúa và nhìn lại bản thân, qua đó mỗi anh em chúng tôi cũng đã đề ra cho mình những quyết tâm, những dự định cho đời sống thiêng liêng của mình. Ngày tĩnh tâm trôi qua thật nhanh, nhưng đã để lại trong mỗi anh em chúng tôi những giây phút lắng đọng hiếm có, hi vọng rằng mỗi anh em sẽ sống đời sống hoán cải cách triệt để hơn, sống kiêm nhường như Con Chúa, như gương Mẹ Maria Rất Thánh đã sống.

 

Chia sẻ