Skip to content
Main Banner

Trường Cao Đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

Administrator
2020-10-30 00:00 UTC+7 117

Ngày 20.10 vừa qua, tôi đến Trường Cao Đẳng Hoà Bình Xuân Lộc tham dự lễ Tốt nghiệp của em Phêrô Nguyễn Văn Dũng, hiện đang là tu sinh của Nhà Tìm hiểu Phanxicô, vì tôi muốn tận mắt thấy ngôi trường này như thế nào, bởi lẽ tôi nghe nói khá lâu rồi. Hơn nữa, tôi cũng muốn gởi một số em có ý hướng đi tu hoặc đi làm việc vào đây để học hành, rèn luyện đạo đức. Lần đầu tiên, tôi bước chân đến ngôi trường này, tôi thấy có nhiều điều khác lạ với những ngôi Trường Cao Đẳng khác.

Về vị trí, ngôi trường toạ lạc ở một vùng đất trống, ít dân cư, rộng năm héc ta, cách quốc lộ 1 A khoảng 10 km thuộc Ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, và có gần năm ngàn học sinh, sinh viên đang theo học hai mốt ngành nghề. Một dãy nhà dành cho nội trú nữ và một dãy nhà dành cho nội trú nam. Một phòng tập gym vừa mới hoàn thành. Một sân bóng nhân tạo. Một dãy nhà hai lầu hình chữ U và ngày 20.10, Đức Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo mới làm phép một dãy nhà hai tầng dùng để học lý thuyết. Ngoài ra, trường còn có một ao cá rộng, một nhà nguyện và hai nhà chầu Thánh Thể, trung tâm ngoại ngữ tiếng Nhật, Hàn, Anh, Đức. Bước vào nhà nguyện, tôi thấy hàng chữ bên trái: “Thăng tiến con người toàn diện”, còn bên phải “Hãy tạ ơn Chúa”. Đây là tầm nhìn và sứ vụ của trường.

Tham dự lễ Tốt nghiệp, lòng tôi cảm thấy hạnh phúc vì nhìn thấy 140 tân khoa lần lượt lên trước mặt Đức Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giáo Phận Xuân Lộc nhận tấm bằng từ tay Đức Giám Mục trao và chụp hình lưu niệm, vì đây là ngôi trường đầu tiên trong hệ thống giáo dục tư nhân tại Việt Nam trong chương trình xã hội hóa giáo dục hiện nay. Sở dĩ có sự đặc biệt này, vì Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc trực thuộc Tòa Giám Mục Xuân Lộc, và cũng là Trường Công Giáo đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Trung Cấp và Cao Đẳng nghề. Vì thế, tấm bằng mà các em có được hôm nay, không chỉ là chứng thực xác nhận thành quả việc học mà các em đạt được, nhưng còn có đó tình yêu thương và kỳ vọng nơi quý Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc gửi đến các Tân khoa tốt nghiệp, dù các em thuộc con cái Giáo phận nhà hay các giáo phận khác, dù các em là Công Giáo hay không Công Giáo.

Chia sẻ