Skip to content
Main Banner

Bà Dĩnh đây

Administrator
2008-09-07 00:00 UTC+7 90

Nghe cái tên lạ “Bà Dĩnh” có lẽ nhiều người đã nghĩ bà ấy không còn trẻ nữa đâu. Thực ra, bà ấy không trẻ mà cũng không già.

Tuy là ‘bà’, nhưng bà ấy cũng chẳng biết mình là đàn bà hay đàn ông. Đối với bà, điều ấy chẳng có gì là quan trọng. Điều quan trọng đối với bà là sống cho trọn chức năng của minh. ‘Bà Dĩnh’ cái tên nghe thật lạ, nhưng lại rất quen thuộc. ‘Bà Dĩnh’ chính là Bình giã.

 

Bà Dĩnh-Bình giã này có sứ mạng cưu mang và sinh hạ những người con, trong vòng 12 tháng. Như vậy là hơn thời gian 9 tháng 10 ngày. Sáng nay,15-8-2008, ngày lễ Đức Mẹ lên trời, các em thỉnh sinh đã rời ‘cổng’ Bình giã để về thăm gia đình trước khi qui tụ lại dưới mái nhà mới Du Sinh.

 

Mấy ngày nay, các em thỉnh sinh lo thu xếp đồ đạc. Mấy cái thùng giấy xem ra khá đắt hàng. Quần áo, mùng mền, chăn chiếu, thứ nào cần được thanh tẩy thì được giặt giũ, phơi cất. Phòng ốc, nhà cửa, hành lang, chỗ nào cũng được lau chùi, quét dọn sạch sẽ. Mấy cái quạt đứng cũng được lau chùi sạch sẽ.

 

Tối hôm qua, 14-8-2008, bữa tiệc li, một bữa tiệc có li đúng nghĩa. Đây là bữa tiệc do thầy Tuyền (giáo sư dạy anh văn cho thỉnh sinh) chiêu đãi. Bữa tiệc CLC (chất lượng cao), Có rượu tây (của Mỹ, Úc). Anh Phụ trách thay mặt cộng đoàn cám ơn 2 thầy dạy anh văn , và chúc các em thỉnh sinh hăng hái vui vẻ tiếp tục con đường mình đang theo đuổi. Cùng ngày, trong buổi sáng, 4 anh em nhà Bình giã đã sang cộng đoàn Xuân sơn để dự buổi tĩnh tâm tháng. Hai bên (Bình giã, Xuân sơn), thay phiên nhau phụ trách buổi tĩnh tâm tháng.

 

Ngược dòng thời gian, ngày 11-8-2008, lễ thánh Clara, cả nhà Bình giấ sang tham dự thánh lễ ở đan viện Clara Xuân sơn. Các em thỉnh sinh phụ trách hát lễ, Ba linh mục nhà Bình giã chủ lễ và đồng tế. Các anh em linh mục của nhà Xuân sơn bận việc, nên không tham dự thánh lễ được. Buổi lễ đơn sơ, vui vẻ. Số giáo dân tham dự ước lượng từ 130 đến 150. Sau thánh lễ, mọi người cùng chung vui bằng ít cái bánh ngọt và ly nước lọc. Bữa trưa hôm ấy, các em thỉnh sinh là khách mời của nhà cha Khôi.

 

Ngày 2-8-2008, ngày ơn toàn xá Portioncula. Đây là một ngày truyền thống của anh chị em phan sinh tại thế miền Bà rịa Vũng tàu. Anh chị em PSTT trong Miền đã tụ họp về đây để cầu nguyện, chia sẻ, hòa giải và lãnh ơn toàn xá. Đến 10 giờ, có thánh lễ đồng tế. Cuối thánh lễ, anh chị em đọc chung với nhau kinh Lạy Cha và kinh Tin kính để lãnh ơn toàn xá. Sau đó là bữa cơm chia sẻ tự túc. Sau bữa ăn huynh đệ, “ai về nhà nấy”.

 

Và giờ đây, nhà Bà Dĩnh trở nên vắng vẻ khác thường. Mỗi người làm công việc của mình, trong khi ngoài trời nắng đổ chan hòa trên mọi cỏ cây.

Savio Chức.

Chia sẻ