Skip to content
Main Banner

Cư Thịnh Với Lễ 70 Năm Thầy Tôma

Administrator
2008-07-10 00:00 UTC+7 185

Trong tiết trời mùa hè nắng đẹp những ngày đầu tháng 07, Cộng đoàn Cư Thịnh vui mừng được đón hai Đức Cha giáo phận Nha trang đến thăm và ban phép Thêm sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ, cũng trong dịp này cộng đoàn và giáo xứ Cư Thịnh hân hoan mừng kỷ niệm 70 năm Khấn Dòng của Thầy Tô-ma Huỳnh Thông.

Mấy ngày trước lễ, Thầy Tô-ma khoẻ hơn, vui hơn vì trước đó Thầy không khoẻ do tuổi Thầy đã cao (93 tuổi). Những câu chuyện từ xưa khi mới đi tu vào nhà dòng được Thầy kể lại cho tôi nghe không những trong bữa ăn mà còn trong những lúc ra vườn hay khi rảnh việc. Thầy kể chuyện nghe như mới xảy ra ngày hôm qua. Những câu chuyện thật cảm động qua một chặng đường dài hơn bảy mươi năm kể từ lúc chú bé Huỳnh Thông mới 7 tuổi đã phải gạt nước mắt xa quê hương Bình Định, xa vú mẹ vì mưu sinh và sau này bước vào đời tu (xin coi thêm tập “Hồi ký Thầy Tô-ma Huỳnh Thông” được đăng trên Chia sẻ các số gần đây).

Niềm vui rạng rỡ hiện lên trên khuôn mặt của Thầy. Mọi người trong nhà cũng vui lây và hân hoan chúc mừng Thầy. Thầy Thành với tư cách là phụ trách cộng đoàn luôn thể hiện vai trò của mình như người “mẹ hiền”, Thầy chăm chút cẩn thận cho Thầy Tô-ma trong mỗi bữa ăn, thỉnh thoảng lại pha trò bằng nhưng câu chuyện vui hay những câu nói dí dỏm khiến Thầy Tô-ma bật cười hì hì… Cha Kỳ - quản xứ và cũng là quản lý cộng đoàn tất bật lo lắng công việc trước sau, trên dưới, trong ngoài để chuẩn bị cho buổi lễ sắp tới diễn ra thật tốt đẹp và trang nghiêm. Nhà thờ mấy ngày nay được trang hoàng đẹp hơn, cờ hoa băng-rôn ngũ sắc… tất cả như đã sẵn sàng cho buổi lễ trọng đại này. Là em út và thành viên nhỏ nhất trong nhà, lại vừa mới đến nên tôi chỉ biết lăng xăng, quét quét, lau lau cho nhà có thêm phần không khí lễ lạc.

Ngày 03/07/2008 - ngay từ sáng sớm, mọi người đã đổ về khuôn viên nhà thờ trong những bộ áo đẹp. Các em thiếu nhi chỉnh tề xếp hai hàng từ sân nhà thờ ra đến gần quốc lộ để chào mừng Đức Cha và các vị khách quý. Anh em từ các cộng đoàn : Suối Dầu, Đồng Dài, Đất Sét, Vĩnh Phước, Du sinh, Sông Bé, Thủ Đức … đã đến chúc mừng Thầy Tô-ma.

Gần 7 giờ 30, Đức Cha Phó giáo phận và quý Cha trong hạt đã đến, mọi người vỗ tay hoan hô chào đón Đức Cha. Trong lời ca thánh vịnh lên đền, Thánh lễ bắt đầu bằng cuộc rước long trọng. Thầy Tô-ma khiêm tốn trong bộ áo dòng và bên ngoài khoác thêm áo surplis.

Trong bài giảng, sau khi giải thích Lời Chúa và nhắn nhủ các em lãnh nhận bí tích Thêm sức, Đức Cha Phó chuẩn bị nói ít lời về Thầy Tô-ma nhân ngày kỷ niệm Ngọc Khánh Khấn Dòng của Thầy, bỗng nhiên cúp điện. Vậy là Ngài không thể nói lớn hơn được, song Đức Cha đã nối kết sự cố này với đức khiêm nhưỡng của Thầy Tô-ma. Có lẽ nói về một ai đó mà để cho người ấy nghe được thì sợ ảnh hưởng đến sự khiêm nhường của người đó chăng? Vậy là Đức Cha Phó giảng không có micro, chắc là Thầy Tô-ma không nghe được. Ngài trích dẫn Kinh thánh khi gọi thầy Tôma là “niềm hãnh diện” của Giáo Hội, của Giáo phận và của Hội Dòng. Gương sống bác ái yêu thương người nghèo là một chứng từ Phan sinh mạnh mẽ mà mọi người đều cảm nhận nơi Thầy. Hơn nữa với nụ cười hiền hậu luôn nở trên môi, Thầy đã là một mẫu gương của người tu sĩ hiền lành và khiêm nhường như Cha Thánh Phanxicô. Lúc thành công, cười vui vẻ đã đành, nhưng cả trong những lúc thất bại, cũng luôn luôn lạc quan mỉm cười. Thật vậy, ai đã từng thấy và nghe nụ cười “hì hì” của Thầy Tô-ma trong cuộc sống hằng ngày mới cảm được điều Đức Cha phó đang nói về Thầy, một nụ cười dung dị, hiền lành, dễ thương và rất thánh thiện.

Trước khi ban phép lành kết lễ, Giáo xứ Cư Thịnh cám ơn Đức Cha và mừng lễ cho Thầy Tô-ma bằng những lẵng hoa tươi thắm. Đức Cha cũng trao lẵng hoa chúc mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng cho Thầy Tôma, nụ cười lại rạng rỡ trên khuôn mặt in dấu thời gian. Đức Cha, quý Cha và anh em trong Dòng ôm hôn chúc mừng Thầy trong tiếng cảm ơn và nụ cười dung dị của Thầy. Mọi người tiếp tục chúc mừng và chia vui với Thầy trong bữa tiệc ngay sau Thánh lễ. Niềm vui được tràn đầy, khi những tràng pháo tay của mọi người chào đón Đức Cha Chính Giáo phận Nha Trang đến chúc mừng và chia vui với Thầy trong bữa tiệc. Nghe bảo rằng: Đức Cha Chính Giáo phận Nha Trang rất thương mến và cảm phục gương sống của Thầy Tô-ma, tuy bận rộn nhưng Ngài cũng thu xếp để đến chúc mừng Thầy. Buổi lễ khép lại trong niềm vui và tình thương mến mà mọi người dành cho nhau và đặc biệt là cho Thầy Tô-ma.

Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Thầy bước đi một chặng đường dài trong đời dâng hiến để phụng sự Thiên Chúa, để yêu thương và phục vụ người nghèo nơi mọi môi trường và hoàn cảnh Thầy đã trải qua. Đối với tôi, khi tiếp xúc với Thầy và được nghe Thầy kể chuyện nhân dịp này, tôi thầm nghĩ phải chăng nhìn lại chặng đường đã qua không những để tạ ơn Chúa vì nhiều ơn lành hồn xác Chúa ban cho mọi người chúng ta, nhưng đó còn là dịp để tôi có thể “trở về nguồn cội”, nhìn và học tập gương sống đời dâng hiến nơi những người anh đi trước còn đang rất gần gũi với mình để rồi sẵn sàng “dấn bước lên đường” cho sứ vụ tương lai? Tôi tự nhủ lòng mình phải sống sao để xứng danh với lớp đàn anh đi trước.

Một lần nữa, xin chúc mừng, chúc mừng và xin chúc mừng Thầy Tô-ma Huỳnh Thông nhân ngày lễ hỷ niệm 70 năm khấn dòng của Thầy.

Phaolô Nguyễn Thanh Bình ofm

Chia sẻ