Skip to content
Main Banner

Lễ tang Tu sĩ linh mục Phaolô Nguyễn Văn Hồ, OFM

Administrator
2021-03-11 00:00 UTC+7 217

Sáng thứ Tư vào lúc 05 giờ 30 ngày 10/03/2021, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, đã đến chủ sự Thánh lễ an táng cho cha Phaolô Nguyễn Văn Hồ, OFM tại Nhà thờ Du Sinh – Đà Lạt, cùng đồng tế với Đức Cha có Tổng đại diện Gp. Đà Lạt, các cha trong Giáo phận, Anh Giám tỉnh, và các anh em linh mục trong Tỉnh Dòng. Hiện diện trong Thánh lễ an táng có các tu sĩ nam nữ, anh em trong Tỉnh Dòng, các chị Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, các anh chị em PSTT, các anh em Cựu Phan Sinh, và bà con giáo dân đến từ nhiều giáo xứ trong vùng Đà Lạt – Bảo Lộc.

 

Sau đây là bài chia sẻ của anh Anselm Nguyễn Hải Minh, OFM, trong thánh lễ an táng cha Phaolô.

 

Kính thưa Đức cha, quý cha, và cộng đoàn phụng vụ.

Chúng ta hiện diện trong ngôi thánh đường của giáo xứ Du sinh thân yêu này để hiệp dâng thánh lễ cuối đời với cha cố Phaolô Nguyễn văn Hồ đáng kính. Nơi đây ngài đã hiện diện, phục vụ cách cần mẫn và khiêm tốn hơn 18 năm trong vai trò một cha sở.

Có lẽ giờ đây trong lòng mỗi người chúng ta có nhiều cảm xúc xen lẫn: vui mừng vì một người anh em tu sĩ hèn mọn đã đi trọn hành trình; buồn thương vì sắp từ biệt một người cha, một người thân yêu trên cõi dương thế…

Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn những cảm xúc của chúng ta. Hơn thế nữa, Tin Mừng cho thấy lý do mà chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Chúa với cha cố Phaolô trong giờ phút này.

Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe tiếp liền đoạn Mt 11,20-24: Chúa Giêsu khiển trách những thành ven Biển Hồ đã không tin Ngài vì họ cậy vào sự thông thái của mình. Tiếp theo, Chúa Giêsu lên tiếng tạ ơn và chúc tụng Chúa Cha vì đã mặc khải Tin Mừng cho những người hèn mọn, tức là những người "nghèo trong tinh thần" mà Ngài đã nói trong Bát phúc.

  • Bắt đầu bằng công thức cầu nguyện theo truyền thống của Do Thái giáo, Ðức Giêsu ca ngợi Thiên Chúa Cha. Tin Mừng Luca nói rõ hơn “Bấy giờ Chúa Giêsu hân hoan trong Thánh Thần”. Dâng lời cảm tạ là một nét rất riêng trong đời sống cầu nguyện Đức Giêsu
  • Đức Giêsu tạ ơn về ân huệ cao trọng những người hèn mọn đón nhận được. Đây là một ân ban và dường như càng hèn mọn thì càng đón nhận được nhiều.
  • Và cuối cùng Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhìn ngắm và học hỏi với ngài, đặc biệt nét hiền lành và hèn mọn

Những ai đã tiếp xúc với cha cố, nhất là những anh chị em giáo dân Du sinh, chắc hẳn sẽ không quên hình ảnh một cha xứ cần mẫn, mưa cũng như nắng, đội mũ cối, khoác một túi vải ngày hai lần đi lên, đi xuống trên con đường từ nhà xứ về nhà dòng. Ở gần cha trên nhà xứ, con đã nhiều lần thấy cha tự vá quần áo cho mình. Dịp mừng ngân khánh linh mục, Đức cố giám mục Nguyễn Sơn Lâm đã tặng cho ngài đôi sandan da, ngài chỉ dùng để dâng lễ, còn đi lại chỉ là đôi dép cao su “cha quen như thế rồi, có hề chi!

Nhưng thật sự sống khó nghèo không phải là một thói quen, và cũng không phải là một sự quan tâm chủ ý đặc biệt của cha. Trong năm 2011, khi thực hiện cuộc phỏng vấn cha già, con có cơ hội được khám phá ra chìa khóa đời tu của cha. Cha cho biết, theo gương thánh Phanxicô, mối bận tâm duy nhất của cha tập trung gặp gỡ và khám phá Chúa Kitô mỗi ngày. Đó là điểm căn bản trong đời sống của cha. Cha nói: “Chúa Giêsu là nền tảng đức tin và đời sống dâng hiến của mình…. Chúa là lẽ sống của mình, cho nên mỗi ngày cha đọc Tin Mừng để khám phá lại và gặp gỡ Chúa Giêsu cách gần gũi hơn. Cuộc đời mình chỉ có một việc quan trọng là nhìn vào Chúa Giêsu và bắt chước sống theo gương Ngài...” Ở gần cha, con thấy có hai việc mà cha già thực hiện đều đặn mỗi tối là đọc Kinh thánh và chầu Thánh Thể.

Sống đơn sơ hèn mọn và thanh thản như là hoa trái của một nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Cha già với nụ cười đôn hậu, mang lại bình an và niềm vui cho mọi người cha tiếp xúc, từ những em tập sinh cha linh hướng cho đến những bà con lương dân cha gặp gỡ trên đường đi.

Một câu nói trên cửa miệng của cha: “Ồ hay hề! đẹp hề! kỳ lạ hề!” Cha có cái nhìn ngạc nhiên của một triết gia và sự hồn nhiên của một trẻ thơ. Cha nhìn thấy khía cạnh tích cực, sự thiện, sự mỹ của Thiên Chúa nơi các sự vật và nơi mọi người cha tiếp cận. Chính cái nhìn chiêm niệm này giúp cha tránh thái độ kẻ cả, cha trân trọng mọi sự vật và sống chân thành với mọi người cha tiếp xúc.

Ý thức tất cả những gì mình có được đều là hồng ân. Cha luôn sống trong tâm tình cảm tạ. Khi điểm lại những công tác đảm nhận trong cuộc đời, cha nói: “Thì cũng làm vậy thôi chứ có biết gì đâu ! Cám ơn Chúa vì trong hơn 50 năm đời linh mục mình cũng đã làm công việc tông đồ, Legiô, dạy học, linh hướng, cha xứ…Kể thì mình không làm được việc chi nổi bật cho lắm, nhưng Chúa thương gìn giữ, nên không bị vấp váp chi nhiều, không gặp chống đối cũng như gặp khó khăn chi đáng kể…Mình không làm được chuyện chi lớn lao. Nghĩ lại thì thấy Chúa thương gìn giữ mình …”

Trong  bài ca Anh Mặt Trời, Cha Thánh Phanxicô đã ca ngợi:

“Hạnh phúc thay những người khi chết,

Vẫn một lòng vuông tròn trong thánh ý Chúa thôi,

Cái chết thứ hai không làm hại người ấy được.”

Thánh Phanxicô nói đến cái chết thứ hai. Trong di thảo của ngài, chúng ta tìm gặp được một trang bi thảm thuật lại cái chết cay đắng của một kẻ gọi là chết dữ. “Tất cả những gì con người tưởng có được như tài năng, quyền hành, kiến thức, trí tuệ, tất  cả bị lấy đi hết” (Thư gởi các tín hữu). Kẻ nào nghĩ rằng hiện hữu là sở hữu, kẻ ấy xem sự chết là bước đường cùng kinh khủng, tuyệt vọng, mọi sự bị tước đoạt. Nhưng nhờ tinh thần cảm tạ, biết dâng trao mọi điều tốt lành về cho Thiên Chúa, mà cha già luôn bình an trong những năm tháng cuối cuộc đời. Khi tuổi già sức yếu, cha hoàn toàn vâng phục như một trẻ thơ.

Khi con hỏi: cha có sợ chết không? Thì cha già đã trả lời: “Bây giờ Chúa định cho mình đi như thế nào thì đi chứ không hề hoang mang lo sợ. Nhưng mà lấy Chúa Giêsu làm điểm tựa của mình để mình biết Chúa và tin vào Chúa hơn nữa mà sống. Mình cứ sống bình an và lấy Chúa Giêsu mà sống, giờ nào phút nào đi nữa thì Chúa Giêsu cũng là lẽ sống, là cùng đích. Vì thế nếu Chúa gọi ra đi thì ra đi, còn Chúa bảo ở lại thêm một thời gian nữa thì cũng sẵn sàng.”

Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta cảm tạ Chúa đã ban những ơn trọng đại cho những người hèn mọn, trong số đó có người anh em của chúng ta.

Kính thưa cha già. Chúng con tin rằng cái chết thứ hai không làm hại được cha, khi cả một cuộc đời cha hằng mong ước vuông tròn thánh ý Chúa thôi.

 

 

10/3/2021

Hải Minh

 

 

Chia sẻ