Skip to content
Main Banner

Lễ Truyền Chức Linh Mục Cho Anh Phaolô Nguyễn Văn Long Tại Rôma

Administrator
2020-07-02 00:00 UTC+7 150

Lúc 17:30 ngày 25 tháng 06 năm 2020, tại Nhà thờ thánh Antôn trong khuôn viên Đại học Giáo hoàng Antonianum, Đức Giám mục Daniele Libanori đã phong chức linh mục cho người anh em của chúng ta là thầy Phó tế Phaolô Nguyễn Văn Long. Vì dịch covid-19 vẫn còn nguy hiểm nên thành phần tham dự thánh lễ chỉ có nội bộ trong Antonianum (120 anh em) và năm anh đến từ Nhà Trung ương dòng (Tổng Phục vụ, Phó Tổng Phục vụ, Tổng Thư kí HL-HV, Phó Tổng Thư kí HL-HV và Tổng Cố vấn Châu Á). Thánh lễ được Ban truyền thông của Antonianum truyền trực tiếp để gia đình tiến chức có thể hiệp thông.

Trước thánh lễ Anh Phụ trách Cộng đoàn Antonianum có đôi lời giới thiệu về anh Phaolô Long và ngỏ ý cảm ơn Tỉnh dòng Thánh Phanxicô Việt Nam. Các bài đọc trong phần Phụng vụ Lời Chúa được lấy từ lễ Chúa Nhật II Phục sinh. Sau bài Phúc âm, Cha Sĩ giới thiệu anh Phó tế Long cho ĐGM. Trong bài huấn từ, ĐGM nhấn mạnh đến tình yêu của người mục tử đối với đoàn chiên và sứ mạng làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa trong thế giới. Để làm được điều đó, ngài nhắn nhủ tiến chức hãy tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa và không ngừng nài xin Người gia tăng lòng tin. Nghi thức phong chức được tiếp nối sau bài huấn từ và được bắt đầu với Kinh cầu các Thánh. Kế đến, tiến chức bước lên quỳ trước mặt ĐGM để được ngài đặt tay thông ban Thánh Thần. Sau đó, các anh em linh mục đồng tế lần lượt tiến lên đặt tay trên tiến chức. Kết thúc phần đặt tay, ĐGM long trọng đọc lời nguyện phong chức. Phẩm mục linh mục được Cha Sĩ mặc cho tân chức; kế đến, ĐGM xức dầu bàn tay và trao chén thánh, biểu thị cho sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa. Tiếp đó, ĐGM trao hôn bình an cho tân chức. Vì dịch covid-19 nên đoàn đồng tế không trao hôn bình an cho tân chức mà chỉ có các anh đại diện. Sau đó, tân linh mục tiến đến ngồi kế bên ĐGM và chuẩn bị bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể. Trong phần hiệp lễ, các anh em Việt nam hát bài “Bao la tình Chúa” góp phần làm cho tân chức cảm nghiệm sự gần gũi của quê nhà. Sau lời nguyện hiệp lễ, tân chức đã bày tỏ lòng biết ơn ĐGM, Anh TPV, Anh Phụ trách và các anh em tham dự. Nhân dịp này, anh cũng bày tỏ lòng biết ơn Tỉnh dòng Việt nam và gia đình. Kế đến, Anh TPV ngỏ lời cảm ơn ĐGM Daniele đã sẵn sàng nhận lời đến phong chức cho anh Phao-lô Long giữa lúc dịch covid-19 vẫn còn nguy hiểm. Anh bày tỏ niềm hạnh phúc và vui mừng với lễ phong chức anh Phaolô Long được cử hành tại Cộng đoàn Antonianum, ngôi nhà trực thuộc Tổng Phục vụ và cũng là ngôi nhà của Tỉnh dòng Việt Nam. Anh đã kết thúc bài cảm ơn với câu tiếng việt: “Xin Chúa chúc bình an cho anh tân linh mục. Chúc mừng!”. Niềm vui của lễ phong chức được tiếp nối với bữa cơm tối trong khuôn viên sân vườn Đại học Antonianum.

Sáng ngày 26 tháng 6, lúc 7:00 sáng, anh Phaolô Long đã dâng thánh lễ mở tay cũng tại nhà thờ thánh An-tôn. Anh em Việt nam tiếp thêm lửa cho anh tân linh mục với bài hát hiệp lễ “Khúc cảm tạ”. Buổi tối cùng ngày, anh Phaolô Long cùng với anh em Việt nam tổ chức bữa cơm tối huynh đệ để cảm ơn một số anh em trong Cộng đoàn đã trực tiếp lo tổ chức thánh lễ. Sáng Chúa Nhật 28 tháng 6, được anh Phụ trách Nhà thờ thánh Antôn gợi ý, anh tân linh mục đã cử hành thánh lễ với sự tham dự của giáo dân. Nhân dịp này, anh Phụ trách Nhà thờ thánh Antôn muốn cảm ơn anh Phaolô Long đã sẵn sàng phục vụ tại đây trong suốt thời gian thực tập chức Phó tế và giới thiệu với cộng đoàn tân linh mục vì giáo dân không thể tham dự thánh lễ truyền chức trước đó. Phần thánh ca trong thánh lễ do các anh em Việt Nam phụ trách với các bài hát tiếng Việt. Tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã thực hiện những điều kì diệu trong cuộc đời của anh Phaolô Long, đặc biệt dịp lễ truyền chức trong bối cảnh nước Ý vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19. Ước chi lời tâm niệm đời linh mục của anh Phaolô Long “Chúa yêu con bằng mối tình muôn thưở” (Gr 31,3) giúp anh khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa và dấn thân loan báo tình yêu ấy.

Anh em Việt nam tại Rôma

Chia sẻ