Skip to content
Main Banner

Nhớ Cộng Đoàn

Administrator
2008-07-11 00:00 UTC+7 162

Cộng đoàn Hòa Hội xin kính chào anh chị em xa gần,

Nói là cộng đoàn cho oai chứ thực ra, tôi chỉ sống một mình. Kể từ ngày rời nhà Đakao, 12/4/2008 đến nay đã hơn 2 tháng rồi. Phải nói là nhớ đời sống cộng đoàn kinh khủng! Nhớ vì cộng đoàn Đakao, nơi tôi ở nhiều năm, kể từ ngày tôi rời Hòa Hội về lại chốn Đô thành. Nhớ cộng đoàn, vì Đakao là nơi tôi có cơ hội cùng đồng hành với các bạn GTPS, thành phần không thể thiếu trong Đại gia đình Phan sinh Việt Nam, để thể hiện rõ nét hơn đặc sủng của Linh Đạo Phan Sinh trong lòng Giáo Hội (x. Bài 2, Học tập Nghị Quyết Tu Nghị Tỉnh Dòng 2008). Và còn nhớ hơn vì nơi đây có nhiều anh em cùng đồng hành và sánh bước bên mình. Nhưng là một nam nhi, nên cũng phải gác lại những nỗi nhớ ấy để đắp xây cho cộng đoàn mới: Hòa Hội.

 

Xin cảm ơn những anh em đi trước. Phải nói rằng, tôi rất may được thừa hưởng một gia tài kếch xù từ các Anh để lại: Anh Giuse Nguyễn Văn Huân và nhất là Anh Giuse Trần Trung Phụng, người sau gần 7 năm sống và làm việc tại đây. Anh đã để lại bao dấu ấn, với những kỷ niệm êm đềm, nhưng không kém phần sâu lắng… Điều này thấy rõ là ngày chia tay, tiễn Anh về cộng đoàn Sông Bé, một phái đoàn khá đông, với nhiều thành phần trong Giáo xứ đã đưa Anh đến cộng đoàn mới bình an. Thấy người Anh của mình được kẻ đón người đưa, mình cũng hạnh phúc lây. Và như thế, tôi nhận thấy cái duyên của Anh vẫn đong đầy: “Còn duyên kẻ đón người đưa” mà! Nghe đâu, có nhiều người trong đó đã khóc sướt mướt khi phải rời cha, về lại gia đình.

 

Phần tôi, mới về chân ướt chân ráo, nay anh lại đi, tôi lủi thủi một mình. Thực ra, chẳng phải tôi sợ ma, nhưng nghĩ đến cảnh tối lửa tắt đèn, phải làm sao bây giờ! Suốt ngày hôm ấy, điều làm tôi nghĩ nhiều nhất là đời sống cộng đoàn. Mong ước có anh em về ở với mình. Tôi có chia sẻ với một vài anh em khi gặp lại nhau rằng: “Kể từ ngày bắt đầu bước vào đời tu, chưa bao giờ phải sống một mình lâu đến thế”. Nhất là mình lại là một Linh mục trẻ tuổi và non kinh nghiệm mục vụ Giáo xứ. Vậy mới mới ghê chứ!

 

Ngày nhậm chức chánh xứ, tôi đã ngỏ lời với toàn thể cộng đoàn rằng: “Như người ta thường nói: “Khôn chi trẻ, khỏe chi già”. Tôi đây là một Linh mục còn non trẻ về tuổi tác và nhất là về mục vụ. Tuy được đi đây đó nhiều nơi, nhưng giới hạn trong nhiều lãnh vực không vì đó mà giảm thiểu, trái lại còn rất lớn…” Riêng với Anh Giám Tỉnh và anh em trong Tỉnh Dòng, tôi cũng chia sẻ: “Theo quan niệm của người đời, khi được thăng quan tiến chức, thì được xem là một thành công. Nhưng với em đây là một biến cố, đánh dấu một bước ngoặt lớn, với nhiều thách đố và khó khăn phía trước, bản thân cảm thấy lo sợ. Nhất là khi nhận lãnh một trách nhiệm phải coi sóc hơn 3.000 con tim với nhiều nhịp đập khác nhau…Tuy vậy, em tin rằng anh em trong Tỉnh Dòng không bao giờ có ý định giao khoán cho em, nhưng luôn hỗ trợ để em chu toàn trách nhiệm mà HĐTD giao phó…”

 

Điều này, hôm nay đã đúng với những lời xác tín trên, khi về dự khóa tĩnh tâm năm, hay biết anh Giám sư Học Viện đã chuẩn bị cho Hòa Hội hai anh em về giúp hè và một em khác về giúp trọn một năm, ngoài anh Khắc Du là thành viên chính thức của Điểm Hòa Hội, do Đại Hội Hậu Tu Nghị Tỉnh Dòng 2008 quyết định. Điều này, nay đã thành hiện thực. Hiện có hai em Thành và Biên về giúp. Giáo dân ai nấy đều khen con cái cha Thánh Phanxicô hiền lành và vui vẻ chi lạ… Cảm ơn Tỉnh Dòng và cảm ơn Anh Giám sư, cũng như tất cả anh em.

 

Kính thưa anh chị em,

 

Như anh chị em biết, năm nay Hòa Hội kỷ niệm 15 năm thành lập Giáo xứ. Chính vì vậy mà từ ngày tôi về đó đến nay, đã và đang xúc tiến làm một số công trình phụ, nhằm chỉnh trang lại hầu chuẩn bị cho ngày Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng Giáo xứ, cũng là kỷ niệm ngày thành lập luôn. Dẫu biết rằng, vừa đến nơi mới mà làm nhiều, là điều không hay. Tuy nhiên, tôi nhận thấy một số việc phải làm ngay và hễ làm việc gì tôi cũng bàn với Ban Thường Vụ xứ, nhất là những việc liên quan đến Giáo xứ. Một số việc đã hoàn thiện: Làm mới một dãy nhà vệ sinh, đổ bê tông đường ra nhà xe tang vừa mớI xây và đổ bê tông sân nhà thờ, cho rộng để tiện bề cho các em thiếu nhi sinh hoạt và trồng cây xanh chung quanh khuôn viên nhà thờ. Trong nhà thờ có sắm được một giàn quạt, giúp giáo dân tham dự thánh lễ cho sốt sắng, làm cầu thang lên gác đàn và trang bị một số tủ áo, bàn ghế cho phòng thánh ấy thôi.

 

Về phía cộng đoàn thì sửa xong nhà ở khá ngăn nắp. Vì tôi nghĩ rằng, nghèo khó không đồng nghĩa với luộm thuộm. Tuy nhiên, cũng còn có một số việc làm chưa xong: Đường xung quanh khuôn viên nhà thờ. Gần đây ngày Đức Giám Mục Giáo phận về Kinh lý Mục vụ, (8/6/2008) do có sự cố gian Cung Thánh do quá trơn, ngài mém té. Sau đó, ngài ngỏ lời với tôi là phải sửa lại, chí ít là thay gạch nền và Nhà Giáo lý, khởi công từ năm 2002 đến nay vẫn chưa hoàn thành… Hôm nay, kỷ niệm ngày phong chức Linh mục (8/7/2006), Giáo xứ xúc tiến xây Đài Đức Mẹ La Vang. Giáo xứ rất uốn làm và còn nhiều việc phải làm lắm, chỉ có điều thiếu tiền mà thôi. Rất mong được anh chị em xa gần giúp đỡ.

 

Quả thật, sau hơn hai tháng làm cha xứ, cảm thấy công việc dồn dập, nhất là phải làm lễ hai nơi, một Giáo xứ và một Giáo họ cách đó khoảng 7 km. Tôi tâm đắc câu nói của Anh nguyên Giám Tỉnh, khi Anh mãn chức vụ, nay tôi xin đổi lại cho phù hợp với hoàn cảnh của mình: “Với nhiệm kỳ 3 năm, thì 1 năm rưỡi tập làm cha xứ và một năm rưỡi nữa tập thôi làm cha xứ”.

 

Công việc Giáo xứ trách nhiệm thật nặng nề, chính vì thế, xin anh chị em gần xa thêm lời cầu nguyện cho, để em luôn trở thành khí cụ bình an của Chúa cho mọi người và luôn biết chăn dắt đoàn chiên mà Chúa đã trao phó cho em, “lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn. Không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy. Đừng lấy quyền mà thống trị những người mà Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên…” (1Pr 5,2-3)

 

Vài thông tin trên về cộng đoàn Hòa Hội, xin gởi đến anh chị em, nguyện xin Thiên Chúa luôn ban bình an và ân sủng của Người trên tất cả chúng ta.

 

 

Paul Vũ Xuân Quế

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ