Skip to content
Main Banner

Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Suối Dầu

BTT OFMVN 01
2024-03-09 05:04 UTC+7 119

Sáng thứ Bảy ngày 09-03-2024, Giáo xứ Suối Dầu tràn ngập niềm vui hân hoan chờ đón Đức Cha đương nhiệm Giuse Huỳnh Văn Sỹ chủ sự nghi thức và thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ.

08g30, Lược sử Giáo xứ Suối Dầu vang lên, trong Nghi thức khởi đầu cho buỗi lễ. Tiếp theo, Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại diện, Cha Giám Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô, và Cha Quản xứ cùng cắt băng khánh thành nhà thờ.

Cha Quản xứ dâng chìa khóa nhà thờ cho Đức Cha và Vị Chủ chăn mở cửa, mời giáo dân cùng bước vào nhà thờ. Đồng tế với Đức Cha Giuse, có Cha Tổng Đại diện, Cha Giám tỉnh, Cha Giám đốc Đại Chủng viên Sao Biển, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha xứ và quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

Sau bài ca nhập lễ, Cha Tổng Đại diện công bố Văn thư chấp thuận Cung hiến thánh đường Giáo xứ Suối Dầu do Đức Cha Giuse ký ngày 03-03-2024 và Văn thư Chứng nhận Thánh tích Thánh Tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông do Đức Giám mục Giáo phận Quy Nhơn Matthêu Nguyễn Văn Khôi ký ngày 02-02-2024.

Tiếp theo là Nghi thức rảy nước thánh lên Giáo dân để nhắc lại bí tích rửa tội, lên tường và bàn thờ mới để thanh tẩy.

Phần phụng vụ Lời Chúa với bài đọc sách Nêkhêmi và Thư thư nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côrintô. Trong Bài Giảng lễ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ trong tâm tình thân ái và rất giản dị: Nhà thờ là nơi Chúa ngự, nơi ta cầu nguyện, nơi ta được chữa lành, nhưng trên hết, nhà thờ là nơi trú ẩn an toàn cho mọi người. Từ thời niên thiếu, tôi cũng như các anh chị, vẫn thường xuyên nô đùa, vui chơi dưới bóng mát cây cao trong khuôn viên nhà thờ, mỗi khi bị cha mẹ rầy la cũng chạy vào nhà thờ. Khi chiến tranh, giặc giã, mưa gió bão lụt, mái nhà thờ trở thành nơi trú ẩn cho mọi người. Ngày nay cũng vậy, khi có chiến tranh nổ ra, nhà thờ chính là nơi trú ẩn an toàn vì chính Chúa bảo vệ.Vì thế Chúa đã ra lệnh, không được biến nhà thờ làm nơi buôn bán…. Sử dụng nhà thờ làm phương tiên truyền thông để mưu cầu danh lợi, đánh bóng tên tuổi cá nhân, đó cũng là một hình thức buôn bán, trong thời đại ngày hôm nay.

Sau bài giảng của Đức Cha là nghi thức Cung hiến Nhà thờ khởi đầu với kinh cầu các Thánh, tiếp theo là đặt Thánh tích Thánh Tử đạo vào bàn thờ, lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và các cột nhà thờ. Nghi thức xông hương bàn thờ, cộng đoàn và các cột nhà thờ, kết thúc với việc thắp sáng toàn bộ đèn bàn thờ và các đèn nhà thờ.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Quản xứ thay mặt Cộng đoàn nói lên tâm tình tri ân và cảm tạ:

Cảm tạ tình Chúa :

Chúng tôi thật đáng tự hào

Đáng vui vì việc lớn lao Chúa làm ( TV 126)

Tri ân tình người: Tri ân hai Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại diện, Cha Giám tỉnh, hai cộng đoàn OFM và FMM Suối Dầu, quý Ân nhân và Giáo dân trong và ngoài Giáo xư, trong nước và hải ngoại , đã góp công sức và lời cầu nguyện. Các bó hoa tươi thắm được dâng lên Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại diện Cha Giám tỉnh trong tình tri ân và cảm mến.

Sau thánh lễ, Đức Cha , quý Cha và Quan khách cùng tham dự buổi Tiệc mừng trong niềm vui chung củamọi người và của Giáo dân trong Giáo xứ.

Chia sẻ