Skip to content
Main Banner

Tiếng ve sầu bên cây cao su

Administrator
2008-08-17 00:00 UTC+7 163

Anh em Hòa Hội xin gửi lời chúc sức khỏe và bình an đến anh chị em trong đại gia đình Phan Sinh. Trong những tháng hè này, điểm Hòa Hội có được một số sự kiện xin chia sẻ cùng anh chị em, mong mọi người hiệp thông và thêm lời cầu nguyện cho điểm Hòa Hội.

Về nhân sự:

Cũng như mọi năm, cứ đúng mùa Ve sầu kêu bên đồn điền Cao su, bên hàng cây Giá Tị, và trong những vườn cây… như báo trước sự xuất hiện của hai anh em trẻ về phục vụ và vui chơi. Hai anh em Học Viện phụ giúp cha xứ (anh Quế) trong một số công việc như trao Mình Thánh, dạy giáo lý, sinh hoạt thiếu nhi, tập hát, dạy văn hóa… Có sự hiện diện của anh em trẻ làm cho Điểm Hòa Hội cũng từ đó vang lên những bài thánh ca, thánh vịnh vào những buổi sáng và chiều.
Tôi nói như thế không phải là khen anh em trẻ mang đến cho điểm Hòa Hội một sức sống mới đâu nhé! Nhưng do hoàn cảnh, điểm Hòa Hội chỉ có một mình anh Quế. Và anh Quế sẽ lại phải hát lên bài “Đời tôi cô đơn” vì hai anh em Học viện sẽ trở lại Học viện vào ngày 15/8. Xin Chúa giúp anh luôn cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa trong sứ mạng anh đang thực hiện.
Về công việc giáo xứ:
Nhà thờ Hòa Hội trong những ngày tháng qua đang được xây dựng, tu chỉnh khang trang hơn. Những cây điều xung quanh Nhà Thờ đã được bứng gốc và thế vào đó là những cây Hoàng Nam đang vươn mình đứng thẳng. 14 chặng Đàng Thánh Giá sẽ được đặt chen vào những cây Hoàng Nam này trong tương lai. Cũng trong kế hoạch này, đường rước cũng sẽ được đổ bê tông vững chắc. Ngoài ra, hai tượng đài Đức Mẹ La Vang và thánh Giuse đang được xúc tiến nhanh. Tượng đài Đức Mẹ La Vang sẽ được khánh thành vào ngày 15/8, lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, còn tượng đài thánh Giuse chưa xác định ngày tháng cụ thể.
Hai tượng đài này là niềm khát vọng bấy lâu nay của giáo dân. Niềm khát vọng này được anh Phụng, nguyên chánh xứ khởi xướng và nay được thực hiện bởi anh Quế. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những dự định và thực hiện của các anh vì lợi ích thiêng liêng của giáo dân.
Về sinh hoạt thiếu nhi:
Mùa hè này, các anh chị Giáo Lý Viên với sự đồng ý của cha xứ đã tổ chức cho các em cắm trại 2 ngày 1 đêm với chủ đề “Nối Kết Tình Thân”. Trại hè năm nay đã để lại cho các em nhiều kỉ niệm với những tâm trạng buồn vui lẫn lộn, dở khóc dở cười. Có lẽ các em sẽ không quên những trò chơi ma quái mà anh em Học Viện và các anh chị GLV đã bày ra. Cũng trong mùa hè này, cha xứ đã trao bằng Sống Đạo vào cuối tháng 7 vừa qua cho 70 em vừa tốt nghiệp Giáo Lý Hồng Ân và ngày 17/8 cha xứ sẽ ban Bí tích Hòa Giải và Rước lễ lần đầu cho một số em khác nữa.
Công tác xã hội:
Về mặt xây dựng các cơ sở vật chất, thì không thể thiếu việc xây dựng con người với ý thức liên đới, tôn trọng tình làng nghĩa xóm và chia sẻ cơm áo cho những người kém may mắn. Ban bác ái của Giáo xứ vừa mới thành lập do sáng kiến của cha xứ trẻ, luôn sát cánh bên cha trong việc giúp đỡ người nghèo.
Dẫu Giáo xứ còn rất nghèo và đang xây dựng, nhưng vừa qua đã hy sinh đóng góp 15.000.000 đ để xây nhà tình thương cho một gia đình nghèo. Hàng tháng các thành viên của ban bác ái này đến với người nghèo, già cả, neo đơn và không nơi nương tựa, chia sẻ cho họ những phần quà nhỏ bé bởi tiền giỏ mà giáo dân đã đóng góp vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng.
Cha xứ mong muốn người Kitô hữu ý thức trong việc liên đới với người khác, đặc biệt là với người nghèo khổ. Ngài sẵn sàng nhận bất cứ cái gì từ mọi người để lo lắng và chia sẻ với những người bất hạnh…
Đầu tháng 8 cha xứ phối hợp với trung tâm hướng nghiệp của Tỉnh Bà rịa Vũng tàu tổ chức các lớp dạy nghề cho các bạn trẻ, độ tuổi từ 15 trở lên (không phân biệt lương giáo) trong xã Hòa Hội. Hai nghề chính được dạy tại giáo xứ Hòa Hội là May Công Nghiệp và Sửa chữa và lắp ráp xe gắn máy. Các bạn trẻ đã đăng ký và học rất đông vào các buổi tối trong tuần. Ngoài ra, bạn nào thuộc diện chính sách, hộ nghèo, bộ đội xuất ngũ… còn được hưởng trợ cấp 15.000 đồng 1 ngày.
Vào ngày 7/8 cha xứ đã phối hợp với Hội từ thiện Medical Air For Vietnam từ Mỹ và Canada về giáo xứ Hòa Hội khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân lương giáo. Đoàn đã đem lại cho người dân nhiều niềm vui và hy vọng, mặc dù niềm vui đó chưa được trọn vẹn, do số lượng người đến khám bệnh quá đông và phía chính quyền địa phương lo lắng tình hình an ninh trật tự xã hội …
Nhìn chung, công việc mục vụ của cha xứ trẻ và anh em chúng tôi ở đây khá phong phú và hài hòa. Từng ngày người dân ở Xã Hòa Hội biết đến anh em và nhận thấy những việc anh em làm nhằm mưu ích cho mọi người. Mách nhỏ nha, Điểm Hòa Hội đang còn rất cần sự trợ giúp của mọi người, mọi nơi và mọi phía.
Vài dòng chia sẻ mong đến được với anh chị em trong đại gia đình Phan Sinh. Một lần nữa xin kính chúc anh chị em sức khỏe và bình an.
 
Người thực tập, đưa tin
 
Chia sẻ