Skip to content
Main Banner

Đại Hội UCLAF Lần Thứ XXVII

Administrator
2023-02-18 00:00 UTC+7 85

San Paolo, ngày 27 tháng 1 năm 2023. Đại hội lần thứ XXVII của Liên hiệp các Hội đồng Phan sinh châu Mỹ Latinh (UCLAF), do Tỉnh dòng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội đăng cai tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng Giêng tại San Paolo, Brazil, đã bế mạc.

Với chủ đề “Xây dựng hành trình công nghị trong tư cách là những anh em hèn mọn”, mục tiêu chung của cuộc gặp gỡ là “đón nhận hành trình công nghị để đổi mới tầm nhìn và nắm lấy tương lai, bắt đầu từ căn tính Phan sinh hôm nay, trong thực tế của châu Mỹ Latinh, với sự hiệp thông và tham gia của tất cả anh em”. 

Đại hội có sự tham dự của anh Tổng Phục vụ, anh Tổng Cố vấn, Tổng Thư ký Huấn luyện và Học vấn, Tổng Thư ký Phúc âm hóa và Truyền giáo, Linh hoạt viên Văn phòng Trung ương về Công lý, Hòa bình và Toàn vẹn của Tạo thành, cùng với tất cả các Giám tỉnh và Giám hạt của UCLAF.

“Đó là một kinh nghiệm mạnh mẽ thực sự - anh John Wong, Tổng Cố vấn các Hội đồng châu Á và châu Đại Dương cho biết - và thật hạnh phúc khi được ở đây, để lắng nghe anh em, cùng những thách thức, ước mơ và hy vọng của anh em cho Giáo hội địa phương. Là một người châu Á, tôi cảm nhận mình được chào đón nồng ấm ở đây.”

Anh Joaquin Echeverry , Tổng Cố vấn của Hội đồng Santa Maria de Guadalupe (gồm Trung Mỹ, Caribê và Mexicô), đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tiếp tục thúc đẩy anh em trong hành trình công nghị, trong gặp gỡ, những thách thức mới, với một niềm hy vọng to lớn: rằng đặc sủng ở châu Mỹ Latinh sẽ giúp chúng ta xây dựng những hình thức Phúc âm hóa mới, những hình thức gặp gỡ mới với Chúa Giêsu qua anh chị em của chúng ta, đặc biệt là qua người nghèo”.

“Đó là một hành trình công nghị để đổi mới tầm nhìn và nắm lấy tương lai của chúng ta - anh Fredy Gálvez, Giám tỉnh Tỉnh dòng thánh Giunipêrô Sêrra ở Mexico và là Chủ tịch Hội đồng Santa Maria de Guadalupe giải thích - và để có thể thực hiện sứ mạng của chúng ta với tư cách là Anh em Hèn mọn và xây dựng Giáo hội như Chúa muốn, trong một thế giới đang rất cần các giá trị của đoàn sủng chúng ta”.

Anh Daniel Fleitas Zeni, Chủ tịch Hội đồng Brazil và Southern Cone cho biết: “Thật là một cuộc gặp gỡ thú vị vì nó đưa anh em về để biện phân và hiểu nhau hơn, để đào sâu đời sống trong tư cách là anh em và người hèn mọn”. “Trong thử thách, chúng ta nhận ra và khám phá sự hiện diện của chúng ta ở châu Mỹ Latinh như một món quà tuyệt vời Chúa ban cho Giáo hội tại nơi này. Chúng ta phải tiếp tục làm sinh động cuộc sống của mình ở đây như một món quà thực sự Chúa gửi đến cho vùng đất và dân tộc này.” 

Đại hội kết thúc với Thánh Lễ do anh Tổng Phục vụ Massimo Fusarelli chủ tế. Anh tạ ơn Chúa, trong bài giảng lễ, vì món quà chia sẻ và cùng đồng hành với anh em. “Ký ức về đặc sủng của chúng ta với tư cách là Anh em Hèn mọn, mà các Lễ kỷ niệm 800 năm Phan sinh sắp tới sẽ giúp chúng ta trở lại, là một bản thiết kế cho tương lai. Chúng ta được mời gọi nỗ lực hơn nữa để lắng nghe tiếng Chúa trong thời gian này, hầu đặc sủng có thể được thể hiện ở đây và bây giờ tại châu Mỹ Latinh, với nhiều sự đa dạng của nó. [...] Chứng tá đời sống và lời rao giảng của chúng ta phải có khả năng làm cho Tin Mừng được hiện tại hóa ngay trong lúc này. Hơn là một ý niệm, truyền giáo trước hết phải giới thiệu được chân dung tình yêu và quyền năng của Chúa”, anh Massimo nói, đồng thời nhắc lại chính thánh Phanxicô đã cử anh em ra đi từng hai người một để loan báo “bình an cho mọi người, và đền tội để được tha tội”.

(Nguồn: https://ofm.org/conclusa-la-xxvii-assemblea-dell-uclaf.html)

Chia sẻ