Skip to content
Main Banner

HỘI NGHỊ BÀN TRÒN VỀ TU LUẬT CỦA THÁNH PHANXICÔ

Administrator
2023-09-30 00:00 UTC+7 223

Thứ Bảy ngày 16 tháng 9, tại Tu viện Thánh Phanxicô ở Assisi (thuộc nhánh OFMCon), một cuộc gặp bàn tròn đã được tổ chức với chủ đề “Tin Mừng Là Cuộc Sống: Tu Luật Của Thánh Phanxicô”, với sự tham gia của ba Tổng Phục vụ: Anh Massimo Fusarelli OFM, anh Roberto Genuin OFMCap và anh Carlos Alberto Trovarelli OFMCon. Cuộc họp, được điều hành bởi anh Marco Moroni - Phụ trách Tu viện Thánh, còn có sự góp mặt của nữ giáo sư Maria Pia Alberzoni - sử gia và chuyên gia về Phan sinh học, và nhà văn Davide Rondoni.

Nữ giáo sư Alberzoni mở đầu cuộc tranh luận bằng cách liên hệ cuộc đời của Phanxicô và tu luật: Làm thế nào lối sống của Phanxicô, tức là sống Tin Mừng, lại có thể trở thành một tu luật? Bởi vì ngài chỉ muốn đi theo Tin Mừng chứ không phải viết ra một tu luật. Anh Massimo nhận xét: “Tin Mừng không phải là một mật mã đóng, mà là mật mã mở; Phanxicô có một trực cảm sống động, một ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu Kitô”, và anh nói tiếp: “Thời của Phanxicô là thời đại quay trở lại với Tin Mừng, nhưng điểm độc đáo trong lối sống của Phanxicô là ngài chấp nhận thể thức Tin Mừng vượt lên trên hết như một trải nghiệm độc đáo, một trải nghiệm dựa trên kinh nghiệm Kitô giáo, sự khám phá qua cuộc gặp gỡ với những người phong cùi về khuôn mặt mới của Chúa Kitô, tức là một kinh nghiệm về lòng thương xót”. Sau đó, anh kết bằng một ý bình luận: “Việc liên kết Tin Mừng và cuộc sống bao hàm rằng, giống như tu luật soi sáng cuộc sống, thì cuộc sống cũng soi sáng tu luật; vì lý do này, các anh em gặp nhau mỗi năm một lần, để cập nhật kinh nghiệm về tu luật và lắng nghe tiếng nói của Giáo hội, nhìn nhận sự đồng hành của Đức Giáo hoàng. Tu luật là một cơ thể sống đang phát triển, vì cuộc sống xây dưng nên tu luật và tu luật mời gọi khởi động lại cuộc sống”.

Chủ đề thứ hai tập trung vào cách thức đời sống Phan Sinh kết hợp giữa chiêm niệm và tông đồ, được anh Massimo trả lời: “Các anh em giúp đỡ người dân thành phố bằng những công việc đơn giản hàng ngày, trong bếp hay ngoài đồng ruộng mà không đòi thù lao. Họ đã phục vụ ngay cả ở khu vực dành cho người phung cùi, và đây là điều mới mẻ đối với người đương thòi. Phanxicô đã dạy chúng ta rằng điều quan trọng trong hoạt động tông đồ là chứng tá cuộc sống”. 

Chủ đề cuối cùng liên quan đến đến chương XI của Tu luật: “Tôi khuyên anh em không nên có những mối quan hệ đáng ngờ với phụ nữ”, mà anh Tổng Phục vụ OFM đã phản hồi: “Chỉ tình yêu mới có thể chống lại sự chết, tình yêu không bao giờ là sự chiếm hữu”. Ý kiến thảo luận cũng cho rằng có những kẽ hở trong những năm đầu tiên trong huynh đệ đoàn của Phanxicô. Trong các thư văn, chúng ta thấy lời khuyên: “Anh em không được dùng bữa chung với phụ nữ”, vì vậy chúng ta có thể giả thuyết rằng thời gian đầu, anh em sống với các phụ nữ, nhưng Phanxicô tỏ ra dịu dàng và yêu cầu anh em hãy nên giống như một người mẹ. Anh Massimo đưa ra bình luận kết thúc: “Đó là một chủ đề thời sự trong Thượng Hội đồng: Những người nam và người nữ phải học cách chung sống cùng nhau”.

(Nguồn:https://ofm.org/cortile-di-francesco-il-vangelo-e-vita-la-regola-di-francesco.html)

Chia sẻ