Skip to content
Main Banner

LỄ KHAI MẠC KỶ NIỆM 800 NĂM CÁC DẤU THÁNH CỦA THÁNH PHANXICÔ

BTT OFMVN 00
2024-01-15 21:56 UTC+7 215
Thứ Sáu, ngày 5 tháng 1 năm 2024, Gia đình Phan Sinh đã chính thức khai mạc Kỷ niệm 800 năm các Dấu Thánh của Thánh Phanxicô, tại thánh đường La Verna, với chủ đề “Từ những vết thương đến đời sống mới”.
khai-mang-ky-niem-cac-dau-thanh-1706367220.png

“Từ Những Vết Thương Đến Đời Sống Mới”

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 1 năm 2024, Gia đình Phan Sinh đã chính thức khai mạc Kỷ niệm 800 năm các Dấu Thánh của Thánh Phanxicô, tại thánh đường La Verna, với chủ đề “Từ những vết thương đến đời sống mới”.

Bắt đầu lúc 7 giờ sáng với giờ Kinh Sách, sau đó là giờ Kinh Sáng và cử hành Thánh lễ do anh Massimo Fusarelli, Tổng Phục vụ Anh Em Hèn Mọn chủ sự. Trong bài giảng, anh Massimo gợi lại Mầu Nhiệm Thánh Giá đã đánh dấu toàn bộ cuộc đời của Thánh Phanxicô như thế nào: “Tôi thích suy gẫm về tiểu sử thiêng liêng của Thánh Phanxicô như một con đường gồm những vòng tròn đồng tâm dẫn ngài đến trung tâm là Đức Giêsu. Chúng ta vừa chiêm ngưỡng tại Greccio vào dịp Giáng sinh, nơi Thánh Phanxicô muốn tận mắt chứng kiến cảnh nghèo hèn và khó nhọc mà Đức Giêsu đã được sinh ra, con đường nghèo khó và khiêm hạ mà Ngài đã chọn để đến với chúng ta, để đến được ngay cả ở La Verna này. - và từ Greccio đến La Verna, con đường không hẳn là thẳng tắp - nơi Thánh Phanxicô để mình bị thu hút bởi mầu nhiệm Chúa Chịu đóng đinh và Phục sinh, bởi vì Thiên thần Seraphim vừa biểu lộ nỗi đau vừa biểu lộ niềm vui khôn tả; quả thực, trung tâm con đường của Thánh Phanxicô là Chúa Giêsu Kitô. Nó có vẻ rất đơn giản, và Lễ kỷ niệm 800 năm mà chúng ta khai mạc hôm nay có thể nhắc nhở chúng ta về điều đó cũng như toàn bộ những Lễ kỷ niệm 800 năm mà chúng ta đang kỷ niệm".

Vào lúc 11 giờ sáng, tại Vương cung thánh đường, nghi thức khai mạc long trọng Kỷ niệm 800 năm đã được tổ chức và sau đó kết thúc tại Nhà nguyện Thánh tích.

Hiện diện tại buổi lễ, có các vị Tổng Phục vụ của Gia đình Phan Sinh và đại diện của tất cả các thực thể Phan Sinh; Đức Giám mục Arezzo-Cortona-Sansepolcro, Đức ông. Andrea Migliavacca; Thị trưởng Florence, Dario Nardella; Thị trưởng Chiusi della Verna, Giampaolo Tellini, và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Trong buổi lễ, các Tổng Phục vụ đã gửi thông điệp cá nhân của mình cho Gia đình Phan Sinh.

Tibor Kauser, OFS, nói về Phanxicô như một “người có ảnh hưởng” trong thời đại hôm nay: “Nhiều người đã muốn theo ngài, bắt chước ngài. Mọi điều ngài làm và nói đều có tác động lớn đến cuộc sống của những người bạn của ngài. […] Thiên Chúa đã biến đổi Phanxicô, duy trì những điểm độc đáo mà không loại bỏ những nét riêng biệt của ngài. Đây là một phép lạ, làm thế nào Thiên Chúa có thể biến đổi một người bằng cách thay đổi mọi thứ trong cuộc sống và biến cay đắng thành ngọt ngào.” 

Nữ tu Frances Marie Duncan, CFI-TOR, đã nhấn mạnh rằng Thánh Phanxicô xét về mọi phương diện là một “Alter Christus”, đồng hình đồng dạng với Ngài qua các Dấu Thánh, nối kết tình yêu với sự đau khổ mà Đức Giêsu đã chịu trên Thập Giá.

Anh. Amando Trujillo Cano, TOR, tập trung vào mối liên hệ sâu sắc giữa thánh Phanxicô và Thánh Giá: từ nhà thờ San Đamianô, nơi Chúa chỉ cho ngài cách tu sửa Giáo Hội, đến Núi La Verna, nơi ngài đón nhận những vết thương in dấu của Chúa Kitô trên cơ thể của chính mình.

Anh. Carlos Trovarelli, OFMConv, phát biểu rằng “chính ở trước Thánh Giá và dưới chân Thánh Giá mà chúng ta có thể hiểu được đầy đủ viễn cảnh của toàn bộ Tin Mừng. Trong Thập giá Chúa Kitô, cộng đoàn tín hữu được hình thành như là những anh chị em với nhau, dựa trên nền tảng thần học là hy tế Vượt Qua của Chúa Giêsu. […] Thánh Phanxicô Assisi, dù ngài nói rằng ngài không phải là một nhà thần học, nhưng đã trình bày cho chúng ta một nền linh đạo cao cả lấy Chúa Kitô làm trung tâm, là nguồn tình yêu dành cho mọi thụ tạo”. 

Anh. Massimo Fusarelli, OFM, nhớ lại “người nghèo của Thiên Chúa” đã đi lên La Verna trong thời điểm khủng hoảng như thế nào, bởi những khó khăn kéo theo do việc soạn thảo Bản Luật: “Cuộc gặp gỡ với thập giá ở La Verna đã đánh dấu toàn bộ cuộc hành trình của ngài, Phanxicô không để mình quá khép kín. Các tiểu sử cho chúng ta biết Thánh Phanxicô đã trở thành một sứ giả Tin Mừng vĩ đại hơn nữa sau khi nhận các Dấu Thánh trên thân xác của ngài. […] Hãy rao giảng về Chúa trước hết bằng đời sống và sau đó bằng lời nói của mình. Thánh Phanxicô đã sống quy tắc này cho đến cùng. Hơn bao giờ hết, sứ mạng là hoa trái và sự tinh khôi qua cuộc gặp gỡ với Chúa. Đây là bài học sống động và trường cửu về các Dấu Thánh".

Anh Roberto Genuin, OFMcap, nhấn mạnh rằng “Thập giá của Đức Giêsu là trung tâm của thế giới và lịch sử nhân loại. Đó như một dấu chỉ kép: một dấu chỉ về sự tàn ác của nhân loại, trong lúc bối rối, đã đóng đinh Đấng ban sự sống; dấu chỉ của tình yêu tự do và vô tận của Thiên Chúa nhưng không trói buộc, không sự khước từ nào có thể ngăn cản được. […] Thánh Phanxicô Assisi đã trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúa trong đời mình và được tình yêu đó "ghi ấn tín". Ngược lại, ngài đã trở thành một dấu chỉ, một lời nhắc nhở, bằng chứng về một Thiên Chúa yêu thương vô biên và tự do”.

“Cha Livio Crisci, Tỉnh phục vụ Tuscany, giám quản thánh đường La Verna, nhận xét, ‘Phanxicô, vào lễ Giáng Sinh năm 1223 muốn trình bày cảnh Giáng sinh ‘để nhìn bằng đôi mắt phàm trần tình yêu của Thiên Chúa nhập thể nơi một Trẻ thơ’, nên vào tháng 9 năm 1224, ngài muốn cảm nhận một chút nỗi đau mà Chúa Kitô đã chịu trên Thập Giá để cứu nhân loại. Từ Bêlem đến Đồi Canvê là hành trình mà với tư cách là tu sĩ Phanxicô, chúng ta đang chuẩn bị để cử hành sự kiện này, sau tám thế kỷ kể từ Cảnh Giáng Sinh đầu tiên, tám thế kỷ kể từ khi Dấu Thánh kỳ diệu được in trên thân xác của Người Nghèo thành Assisi.”

Cho đến ngày 17 tháng 9 năm 2024, Gia đình Phan Sinh ở Tuscany sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến giữa La Verna, Florence và vùng lãnh thổ Tuscan, nhằm tái khám phá và hiện thực hóa thông điệp xuất phát từ kinh nghiệm của Thánh Phanxicô trên ngọn núi thiêng: những thương tích và chiến thắng vì thế giới có thể trở thành cơ hội cho một cuộc sống mới và sự hòa giải với nhân loại và tạo thành. 

Link: www.laverna.it

Download the booklet of the event

Read Br. Massimo's Homily (Italian)


Chia sẻ