Skip to content
Main Banner

Thăm Điểm Tân lập Thánh Phanxicô Assisi tại Nga

BTT OFMVN 00
2024-04-08 21:53 UTC+7 1032
Điểm Tân lập Thánh Phanxicô Assisi tại Nga là một thực thể trực thuộc Trung ương Dòng của chúng ta. Điểm Tân lập này có ba cơ sở: tại St Petersburg, Novosibirsk và Ussuriysk. Hiện nay, anh Konrad Cholewa, Tổng Cố vấn, là đại diện Tổng Phục vụ của nơi này và anh Stefano Invernizzi là trưởng điểm.

01 tháng 3 năm 2024

 

Điểm Tân lập Thánh Phanxicô Assisi tại Nga là một thực thể trực thuộc Trung ương Dòng của chúng ta. Điểm Tân lập này có ba cơ sở: tại St Petersburg, Novosibirsk và Ussuriysk. Hiện nay, anh Konrad Cholewa, Tổng Cố vấn, là đại diện Tổng Phục vụ của nơi này và anh Stefano Invernizzi là trưởng điểm. Ngoài anh Stefano, Điểm Tân lập còn có hai anh người Ý, hai người Nga và một anh người Ba Lan. Các anh em ở đây không có cơ hội gặp nhau thường xuyên do cả ba cơ sở đều ở rất xa nhau. Tại mỗi nơi, anh em thực hiện công việc mục vụ của mình trong các giáo xứ và đảm nhiệm các công việc bác ái như: quản lý trường Công giáo dành cho trẻ em nghèo ở Novosibirsk và quản lý nhà “Centro Tau” dành cho người vô gia cư ở Ussuriysk. Bên cạnh đó, anh em cũng hỗ trợ các nữ tu thuộc nhiều tổ chức khác nhau và đảm nhiệm việc dạy thần học tại chủng viện thần học ở St Petersburg.

Người Công giáo ở Nga chỉ chiếm 0,5% tổng dân số cả nước, do đó Giáo hội chỉ là một trong những cộng đồng nhỏ tại nước này. Tại một trong những ngôi làng thuộc giáo xứ Ussuriysk của chúng tôi, cách nhà thờ 100 km, chỉ có một gia đình theo đạo Công giáo, nên thứ Bảy hàng tuần các anh em đến nhà họ để cử hành thánh lễ tại gia. Chỉ có một đứa trẻ Công giáo theo học tại trường của chúng tôi ở Novosibirsk. Những đứa trẻ khác của trường thì theo Chính thống giáo hoặc Hồi giáo. Trong hoàn cảnh này, sứ mạng của các anh em chúng tôi còn bao gồm việc đối thoại liên tôn.

Từ ngày 6 đến ngày 25 tháng 2, anh Konrad Cholewa, Tổng Cố vấn, cùng với anh Nikola Kozina, Giám đốc Văn phòng Phát triển, đã đến thăm Điểm Tân lập San Francesco d'Assisi tại Nga.

Anh Konrad chia sẻ khi trở về: “Trong chuyến viếng thăm Nga, chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với người dân của đất nước này. Họ thuộc nhiều tôn giáo khác nhau. Chúng tôi cũng gặp gỡ các linh mục, nữ tu và các giám mục, những người đang làm việc tại đây. Chúng tôi cảm nhận rằng: đây là một đất nước rất cần đến Thiên Chúa, cần đến Tin Mừng, cần các linh mục, cần tình yêu thương… Trên thực thế, ngay cả khi phần lớn dân chúng Nga nhận mình là người Chính thống giáo, thì một nửa trong số họ chưa được rửa tội và chưa bao giờ bước đến cửa nhà thờ. Nhiệm vụ của chúng tôi là đến thăm các anh em, nhân danh Tổng Phục vụ, và khuyến khích anh em thực hiện sứ mệnh khó khăn của mình. Chúng tôi gặp gỡ những người mà anh em phục vụ, hỗ trợ các công việc mục vụ và bác ái do anh em thực hiện. Đó là một chuyến thăm dài, cả về thời gian và khoảng cách di chuyển. Tôi tạ ơn Chúa vì anh em chúng tôi đã phục vụ dân Chúa ở Nga với sự tận tâm như vậy.”

Anh Konrad kết luận rằng: “Nếu anh em nào cảm thấy được mời gọi đến truyền giáo ‘tại Đông Phương’, thì Giáo hội Nga đang chờ đợi anh em ấy với tấm lòng rộng mở”.

 

Dịch: Ban Truyền thông OFMVN.

la-visita-nella-fondazione-di-san-francesco-in-russia-1-di-10-1712587865.jpg
visita-fr-konrad-e-fra-nikola-russia-3-di-20-1712587888.jpg
visita-fr-konrad-e-fra-nikola-russia-5-di-20-1712587921.jpg
visita-fr-konrad-e-fra-nikola-russia-2-di-2-1712587944.jpg
Chia sẻ