Skip to content
Main Banner

Thông Điệp Nhân Tháng Ramadan 2018

Administrator
2018-05-10 00:00 UTC+7 92

Thân gửi các anh chị em Hồi giáo trên toàn thế giới,

As-salaamu ‘alaykum! Xin chúc anh chị em bình an!

Thay mặt Ủy Ban Đặc Trách Đối Thoại với Hồi Giáo của Dòng Anh Em Hèn Mọn, tôi rất hân hạnh được một lần nữa gửi lời chào đến các anh chị em nhân dịp anh chị em bắt đầu tuân giữ tháng Ramadan. Trong tháng linh thiêng này anh chị em biểu lộ tấm lòng thật sự đói khát Thiên Chúa qua việc giữ chay nghiêm nhặt mỗi ngày. Như có viết trong Thiên Kinh Qur’an, được mặc khải cho anh chị em trong tháng này: “Việc giữ chay được truyền cho các ngươi như đã được truyền cho những kẻ đi trước các ngươi, để các ngươi ý thức về Thiên Chúa (tattaqūna)…” (al-Baqara 2.183).

Khi có ý thức rõ ràng về sự hiện diện vĩnh hằng của Thiên Chúa, và khi có lòng biết ơn nhiều hơn đối với Thiên Chúa là Đấng Rất Quảng Đại (al-Karīm), chúng ta sẽ nhạy cảm hơn đối với nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người thiếu thức ăn và thiếu nước sạch – và con số những người này không nhỏ. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, hơn 800 triệu người, tức 11 phần trăm dân số toàn thế giới, không đủ lương thực để có thể sống và hoạt động mạnh khỏe[1].  Gần một nửa số trẻ em chết dưới năm tuổi là vì không được dinh dưỡng đầy đủ. Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng cho biết gần 844 triệu người không có nguồn cung cấp nước uống cơ bản, và ít nhất 2 tỉ người trên thế giới phải uống nước từ những nguồn bị ô nhiễm, nguyên nhân gây ra bệnh tật và chết chóc [2].

Thiên Kinh Qur’an nhắc nhở chúng ta rằng trên hết mọi sự Thiên Chúa là Đấng cung cấp nước uống và lương thực để duy trì nhân loại do Ngài dựng nên:

Hỡi nhân loại! Hãy thờ lạy Chúa của ngươi, Đấng đã dựng nên ngươi và những kẻ đến trước ngươi… đấng tạo nên đất liền làm chỗ cho ngươi nghỉ ngơi, tạo nên bầu trời làm trướng che cho người, đấng làm mưa từ trời rơi xuống, và qua đó làm trổ snh các loại hoa trái nuôi dưỡng ngươi (al-Baqara 2.21-22).

Tuy nhiên trong thời đại chúng ta, nguồn cung cấp lương thực và nước uống trên toàn cầu chịu ảnh hưởng tai hại của biến đổi khí hậu, của chiến tranh, và của những chính sách kinh tế bất công cũng như của sự lãng phí và thờ ơ. Năm nay chúng tôi đặc biệt lo lắng cho các anh chị em chúng ta tại Syria, Yemen, Nigeria, Somalia và Nam Sudan. Tại những nơi ấy các cuộc xung đột chính trị và tình hình bất ổn đang đe dọa tính mạng của hàng triệu tín đồ Islam và Kitô giáo vì lâm nạn đói.

Trong Thánh Kinh Kitô giáo, Đức Giêsu ((‘alayhi al-salaam – xin cho Ngài được bình an!) dạy chúng tôi rằng mỗi khi chúng tôi cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, đó là chúng tôi đã làm cho Ngài (Sách Phúc Âm của Matthêu 25,40). Thiên Kinh Qur’an cũng mô tả người công chính được Thiên Chúa thưởng ngày sau giống như vậy:

Vì lòng yêu mến đối với Ngài, họ lấy của ăn cho người người nghèo, cho kẻ mồ côi, cho kẻ bị giam cầm và nói: “Chúng tôi cho các người ăn vì lòng tôn kính Thiên Chúa. Chúng tôi không mong đợi một phần thưởng hay một lời cám ơn nào từ phía các người” (al-Insān 76.8-9)

Giống như Đức Giêsu đã khiển trách hết sức nặng lời những kẻ không có lòng thương người (Matthêu 25, 41.12), Thiên Kinh Qur’an cũng lên án nhân loại vì tính hà tiện:

Nhưng không! Các ngươi không tôn trọng kẻ mồ côi, các ngươi không nhắc nhở nhau nuôi dưỡng kẻ nghèo khó! Các ngươi đua nhau nuốt chửng gia tài, các người tham lam của cải giàu sang quá lẽ! (al-Fajr 89.17-20)

Vì nhớ đến các lời dạy trên, nên qua các thế kỷ các vị lãnh đạo của những  lãnh thổ theo Hồi giáo, cùng với vợ con của các vị ấy, đã lập những bếp ăn miễn phí bên cạnh các giáo đường và đã xây những bể nước công cộng để người đói có của ăn và người khát có nước uống. Trong cùng một tinh thần ấy, các anh chị em Phan Sinh trên thế giới tiếp tục được biết đến qua các công việc trực tiếp phục vụ người nghèo, đặc biệt là việc cung cấp lương thực cho người đói bất kể thuộc về tôn giáo nào.

Ramadan đặc biệt là tháng quý vị cho người đói ăn trong bữa saḥūr (trước rạng đông) (saḥūr) và bữa ‘Ifṭār (sau hoàng hôn), cũng như bố thí (zakah) cho người nghèo. Các việc làm công chính ấy (ṣaliḥāt) là nguồn cảm hứng cho chúng tôi noi theo. Trong tháng này và trong suốt năm, chúng ta hãy cầu xin cho chúng ta vừa có lòng đói khát Thiên Chúa Đấng Hằng Sống (Allāh al-Ḥayy) vừa biết quan tâm cách đặc biệt đến những người trên thế giới đang đói vì thiếu ăn, đang khát vì thiếu nước uống. Chúng ta hãy quyết tâm hợp tác với nhau để đem của ăn đến cho những người nghèo là những anh chị em đang cùng sống trong các cộng đoàn và quốc gia như chúng ta. Chúng ta hãy quyết tâm loại trừ các nguyên nhân chính trị, kinh tế và môi trường gây nên nạn đói trên thế giới. Như Thiên Chúa là Đấng Rất Quảng Đại (al-Karīm), chúng ta cũng hãy quảng đại đối với tất cả những ai cùng thông phần với chúng ta vào hơi thở duy nhất của Thiên Chúa.

Cùng với tất các anh em Phan Sinh trên toàn thế giới, chúng tôi xin chúc quý vị một tháng Ramadan đầy ơn lành. Ramadan Mubarak! Ramadan Kareem!

 

RAMAZAN AYI MESAJI

PESAN DI BULAN RAMADHAN

 

Michael D. Calabria, OFM,
Phụ tá Đặc trách Đối Thoại với Islam

 

Thành viên của Ủy Ban Đối Thoại với Islam:
Manuel Corullón, OFM
Ferdinand Mercado, OFM
Jamil Albert, OFM

[1] http://www.who.int/mediacentre/news/releases/2017/world-hunger-report/en/

[2] http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs391/en/

GB. Nguyễn Gia Thịnh, OFM dịch

Chia sẻ