Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Hồng ân vô tận...

Administrator
2008-08-17 00:00 UTC+7 195

Chị em Clara chúng con xin kính gởi đến cha Tân Giám tỉnh, Tân Hội đồng Tỉnh dòng, quí cha quí thầy Dòng I, cùng toàn thể anh chị em trong đại gia đình Phan sinh lời chào thân ái. Nguyện xin ơn lành, niềm vui và bình an của Thiên Chúa tiếp tục tuôn đổ dồi dào trên gia đình Phan sinh chúng ta trong năm Mậu Tý này.

Đến phiên chị em Clara đưa tin trên “chia sẻ” lại trùng vào Mùa chay, chẳng lẽ lại mở đầu với lời “Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro …” thì chuyện đó ai cũng biết cả rồi, thế nên chúng con xin chia sẻ một ít sinh hoạt của chị em, đặc biệt trong dịp xuân Mậu Tý vừa qua.

 

Kết thúc một năm là dịp để nhìn lại cuộc sống trong năm qua, để hồi tưởng và cảm tạ vô vàn ơn lành đã nhận lãnh từ Thiên Chúa, là tâm tình sám hối ăn năn, vì thời giờ là nén bạc Chúa trao cho mỗi người mà chưa sinh lợi. Trong tâm tình đó, vào ngày áp cuối năm, chị em đã tổ chức giờ cầu nguyện “TẠ ƠN và SÁM HỐI”. Rồi cùng toàn thể Giáo hội Việt Nam, đặc biệt nhất là năm nay, khai mạc cho 3 ngày tết là nghi thức xức tro vào sáng 30 tết, cũng thật hay vì nhắc nhở cho chị em một điều gì đó …, phải chăng là nhắc nhở cho chị em rằng : cứ vui xuân đi rồi cuối cùng cũng sẽ trở về bụi tro…

Ở ngoài thì người ta bảo rằng:

“Chơi xuân kẻo hết xuân đi,

Cái già sồng sộc nó thì theo sau.”

Chị em Clara chúng con vui xuân thì không phải mang tâm trạng ấy, nhưng vì mang trong mình dòng máu “con rồng cháu tiên”, với truyền thống “bánh chưng, bánh dày”, nên niềm vui dân tộc cũng là niềm vui của mình. Vả lại, chắc không nhiều thì ít, cũng có anh chị em thắc mắc: không biết mấy chị nhà kín ăn Tết thế nào nhỉ? Thế nên, chúng con xin được bật mí một tí để chia sẻ với anh chị em cho zui.

Năm nay cũng như năm ngoái, với sự gợi ý của anh chị em huynh đệ đoàn Hiển Linh, muốn có một thánh lễ giao thừa tổ chức chung cho cả ba dòng: Quí cha, quí thầy dòng I ở lại học viện, chị em Clara và Huynh đệ đoàn Hiển Linh, nên thánh lễ giao thừa cử hành lúc 7 giờ tối, để các anh chị em còn kịp về lo chuyện gia đình. Thánh lễ với ba cha đồng tế thật sốt sắng và ấm cúng, sau thánh lễ là những lời cầu chúc đầu xuân của đại diện ba dòng gởi đến nhau, và lộc xuân là những câu Lời Chúa được cha trợ uý Bosco gởi đến từng người.

Tiếp sau Thánh lễ, các cha các thầy và anh chị em Phan sinh cùng nhau thưởng thức hương vị ngày tết với ly trà, bánh ngọt. Còn chị em tiếp tục nghi thức riêng của cộng đoàn, rước về nhà cơm với nén hương thắp trước bàn thờ tổ, là các cha các mẹ lập dòng , rồi lời cầu chúc mừng tuổi chị Bề trên và chị em mừng tuổi nhau.

Như Anh chị em cũng biết, ơn gọi của chúng con là ơn gọi “không về”:

“Xuân này con không về,

Xuân sau con cũng không về,

Và xuân nào con cũng không về.”

Cũng phải nhìn nhận rằng: ơn gọi “không về” là một sự từ bỏ can đảm, nhất là đối với các chị em trẻ. (xin mở ngoặc để nói nhỏ: dù tiết xuân ấm áp, nhưng trong đan viện ba ngày xuân vẫn có những trận mưa rào rải rác đấy!). Tuy vậy, Thiên Chúa vẫn bù đắp lại bằng vô vàn ân huệ của Người cho con cái.

Sáng mồng 2 tết, chị em lại hân hạnh đón tiếp quí cha quí thầy bên học viện sang dâng lễ đồng tế, cùng dùng điểm tâm chung. Những câu lộc xuân Lời Chúa xen lẫn tiếng cười, tiếng hát, tạo nên bầu khí ấm cúng, thân tình của những người con cha Thánh Phanxicô.

Với con số 14 chị em thụ huấn, và một đạo diễn thuộc khấn trọn, kể ra đây cũng là một lực lượng “quậy” khá hùng hậu. Mở đầu cho đêm hội xuân đầu tiên là chúc tuổi “ba mẹ” (3 soeur cao niên: soeur Thanh, soeur Minh, soeur Đức), dù trong đan viện chỉ có mẹ mà không có ba. Chị em đã tổ chức những trò chơi cho cả nhà như: đi tìm báu vật, bánh mì kẹp dép, lên trời bằng ống khói, hội thi hóa trang vv… đã đem lại những trận cười thoải mái cho cộng đoàn. Trong ngày, chị em cũng được giải trí với những bộ phim văn hoá và Kinh thánh lành mạnh đã được Imprimatur. Thật chẳng có hội xuân nào như hội xuân Clara.

Dù có bận rộn với niềm vui đón khách đến thăm trong ba ngày tết, chị em vẫn giữ được những giờ kinh nguyện đều đặn, giúp chị em luôn cảm thấy một sự hài hoà, bình an, và cũng không quên cầu nguyện cho mọi người đang vui xuân.

Những ván lô tô lành mạnh đã kết thúc ba ngày “vui như tết”. Chị em đã thực sự bước vào mùa chay, trở về với đời sống tĩnh lặng của đan viện, và luôn nhớ đến lời nhắc nhở của cha Giám tỉnh cũng như của quí cha: Chị em phải luôn là những cột thu lôi của Giáo hội và Tỉnh dòng”. Vâng, trước Thánh Thể Chúa mỗi ngày, chúng con sẽ là những cột thu lôi, gởi gắm trong Trái tim Chúa Giêsu tất cả niềm vui nỗi buồn, thành công thất bại, những ưu tư khắc khoải, những nhu cầu của Giáo hội, của Tỉnh dòng Phanxicô Việt Nam, cũng như của mỗi một anh chị em trong đại gia đình Phan sinh.

Mọi sự đều qua đi, nhắc nhớ con người rằng: tất cả chỉ là phù vân. Nhưng đồng thời, mọi sự cũng nhắc nhở con người : tất cả đều là hồng ân. Và hồng ân mà Chúa sẽ ban cho Đan viện chúng con trong những ngày tháng sắp đến, là có thêm một em vào thỉnh sinh, ngày 2/3/2008, và hai em Maria Hoàng Thị Liễu và Anna Trịnh Thị Minh Thoan sẽ tuyên khấn lần đầu ngày 1/5/2008. Xin anh chị em hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa với chúng con.

Dù mùa chay mới đi được nửa đoạn đường, nhưng chị em Clara chúng con cũng xin gởi đến toàn thể anh chị em trong gia đình Phan sinh, lời cầu chúc một Tuần thánh thật sốt sắng và một Lễ Phục sinh thật vui tươi.

Xin hiệp ý cầu nguyện cho chúng con.

Chị em Clara Thủ Đức

 

Chia sẻ