Skip to content
Main Banner

Niềm hạnh phúc Đan tu

Administrator
2017-10-30 00:00 UTC+7 295

Chị em Clara Xuân Sơn chúng con kính chào cha Giám tỉnh, quí Cha, quí Thầy cùng toàn thể ACE, nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân hậu ban muôn vàn ân sủng Chúa xuống trên đại gia đình Phan sinh. Trong niềm hân hoan hướng về ngày đại lễ Cha Thánh Phanxicô, chúng con xin được gởi lời chúc mừng tới Cha giám Tỉnh, quí Cha, quí Thầy cùng toàn thể ACE một ngày lễ thánh thiện và tràn đầy niềm vui. 

Ước mong sao một chút cảm nghiệm nhỏ về ngày sống của chúng con trong lần chia sẻ này, được góp thêm phần sinh động cho đời sống ơn gọi Phan sinh và tô điểm cho ngày lễ Cha Thánh sắp tới được sốt sắng.

Một ánh sáng rực hồng bắt đầu len lỏi vào con sân bên trong của chúng con, con sân được nằm giữa bốn dãy nhà bao quanh, dường như nó được Thiên Chúa ưu ái nhìn tới: “Nó được đặt giữa để được bao bọc và kết nối”. Cứ mỗi tối vào các ngày oi bức hay một vài dịp lễ nào đó, chị em chúng con tụ họp lại nơi đây để sinh hoạt chung sau cơm tối. Cũng tại nơi đây, ở bất cứ góc nào, chị em đều có thể cảm nhận từng ánh mắt, cử chỉ, hơi thở hay nhịp tim của nhau qua từng bước chân đi lại trên bốn dãy hành lang bao quanh. Có lẽ cái ánh nắng của buổi ban mai đó không những đã len lỏi vào con sân mà còn vào cả con tim chúng con nữa, một cái chạm nhẹ nhàng ấm êm dẫn chúng con vào một ngày mới.

Ngày sống của chúng con được bắt đầu bằng giờ kinh sáng, suy gẫm và thánh lễ, sau đó chúng con có thêm ít phút để sinh hoạt cá nhân cho tới 6giờ30 là giờ làm việc đầu tiên trong ngày. Đúng 7giờ là giờ điểm tâm sáng: thường thì chúng con ăn cơm trong thinh lặng, sau giờ điểm tâm, chúng con tiếp tục làm việc. Đúng 9g một hồi chuông vang lên từ nhà nguyện, chị em chúng con nhanh nhẹn bỏ lại mọi công việc dở dang để đến với Chúa, đây là giờ kinh thứ hai của cộng đoàn, gọi là giờ kinh 3 hay còn gọi là giờ Tierce, giờ kinh này chúng con thường cử hành trước cửa nhà nguyện: thật là một cảm nghiệm phong phú, vì khi mọi việc đang lôi cuốn chúng con thì Chúa lại mời gọi chúng con qui hướng về Chúa để ca ngợi tôn vinh Ngài.

“Ôi lạy Chúa! Ngài vẫn mạnh hơn và Ngài đã luôn thắng” (Gr. 20,7)

Giờ kinh kết thúc, mỗi chị em lại tiếp tục trở về với công việc của mình trong an vui. Cho tới 10giờ30 là giờ nghỉ việc của cộng đoàn, sau đó là thời gian dành riêng cho từng cá nhân… Trong khoảng thời gian ngắn  gọn này, mỗi chị em lại nhanh nhẹn tới nhà nguyện để chuẩn bị cho giờ kinh trưa tức là kinh giờ 6 vào lúc 11g. Giờ kinh này, chúng con cử hành cách khá long trọng sau khi đã dùng thì giờ để hồi tâm và xét mình qua một buổi sáng. Sau giờ kinh trưa chúng con đi về phòng ăn với một bài hát nội dung được chọn tùy theo mùa hay theo tháng, về tới phòng  ăn, chúng con cùng nhau dùng bữa. Theo truyền thống, chị em chúng con được nghe băng về Kinh Thánh hoặc đọc một đoạn sách thiêng liêng nào đó… 11giờ 45, chị bề trên làm dấu để kết thúc bữa cơm.

“Ngọt  ngào tốt đẹp lắm thay
Chị em được sống vui vầy bên nhau
Nơi đây ân huệ Chúa ban                    
Chính là sự sống chứa chan muôn đời.”  (xem Tv. 132,1.3b)

Tuy chỉ vỏn vẹn 30 phút nhưng sự gần gũi và ân cần của tình chị em lại được thể hiện một cách thật là đậm nét: từ các chị lớn tới một chị em nhỏ nhất cũng giúp đỡ nhau để hoàn thành các công việc cần thiết. Sau giờ này là giờ thinh lặng của cộng đoàn, chúng con lui về phòng mình trong âm thầm để nghỉ trưa …

Trong khoảng thời gian giao hưởng này, thì một buổi chiều lại xuất hiện. Chương trình buổi chiều dường như nhẹ nhàng hơn: với các công việc thủ công đơn giản, đọc sách thiêng liêng xen kẽ giữa kinh giờ 9 (còn gọi là giờ kinh None), rồi chuỗi Thương xót hoặc tham dự các lớp học do các cha, các thầy đến dạy và do các chị giáo trong cộng đoàn chia sẻ, dạy dỗ chúng con… Thời giờ còn lại, chúng con chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ linh thiêng: giờ chầu Thánh Thể (1 tiếng) và 30 phút cho Kinh chiều. Chúng con cũng không quên chạy đến với Mẹ Maria qua tràng chuỗi Mân côi hoặc gẫm đàng Thánh giá là phương thế rất hữu hiệu để tiến nhanh trên đường tu đức theo kinh nghiệm của một số vị thánh… Như mọi người, mỗi ngày “anh lừa” cũng được cung cấp 3 bữa ăn, cũng có giải trí, có giờ tập hát cho các buổi cử hành phụng vụ được chu đáo hơn… Phần kinh tối là điểm kết qua một buổi sáng và một buổi chiều, chấm dứt một ngày quá tốt đẹp trong ân nghĩa Chúa.

Lạy Chúa, chúng con xin chúc tụng Chúa vì Chúa đã tạo dựng chúng con và còn cho chúng con được tham dự vào chương trình tạo dựng của Chúa, xin ca ngợi Thánh Danh Ngài tới mãi muôn đời.

Tuyệt diệu thay cái giờ “đại thinh lặng” sau kinh tối: không một tiếng nói, không một tiếng động, chỉ còn lại tiếng côn trùng rỉ rả trong đêm, thỉnh thoảng, từ xa xa, vọng lại tiếng đàn hát của một, hai quán nhạc karaoke… Vừa xong bài “lectio divina” là chúng con được thả hồn cùng Chúa vào giấc điệp nhưng vẫn nghe lời Chúa thì thầm “hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn…”. Thế là không ai bảo ai, khi trái đất đã quay chừng được nửa vòng, chúng con chợt bừng tỉnh đi đến nhà nguyện cho giờ Kinh sách đúng 12g đêm, khởi đầu một ngày mới dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và cầu xin cho hết mọi người đang ngủ say hay đang lo toan những… có cơ hội hồi tâm và… Thời gian cứ thế nhẹ nhàng trôi đi…

Bên cạnh sinh hoạt thường nhật của đời sống, thì Thánh Ý Chúa vẫn luôn là điều mà chị em chúng con tìm kiếm. Trong cuộc gặp gỡ với Đức Cha Phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh của giáo phận Đàlạt, chị em cũng được nếm hưởng biết bao vị ngọt mà Chúa đã ban cho qua Thánh lễ và bữa cơm thân mật với Đức Cha.

Ngoài ra, còn phải kể tới giờ giảng tĩnh tâm hằng tháng của cha Trợ úy, những giờ học vào buổi chiều từ 2giờ đến 4giờ nữa của cha Chuyển, cha Trị. Cứ mỗi giờ học là một niềm vui và cũng là giờ để chúng con được giải thích thỏa đáng các thắc mắc đủ loại… Nhất là trong thời gian gần đây, chúng con vừa có thêm một khóa học nhạc do thầy Giuse Trần Thế Mừng dạy. Thầy đã cho chúng con hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, buổi học đầu tiên cảm thấy hơi run, thế nhưng cái run tự dưng biến mất khi thầy điểm danh tên từng chị em, sau cái tên của tuổi thơ ấu, thầy lại tặng cho một cái tên khác thật “ngộ nghĩnh”, cả lớp mở tròn xoe đôi mắt trong sáng và cười dòn dã. Dường như đôi mắt của từng chị em rất muốn nói lên lời tạ ơn Chúa vì ơn gọi Phan sinh mà Chúa ban, cùng với tình huynh đệ và con tim đơn sơ vẫn luôn là điểm nổi bật của ơn gọi Phan sinh.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa, chúng con hết lòng cảm ơn đặc biệt tới Cha Giám tỉnh, quí Cha, quí Thầy trong CĐ Xuân Sơn, Bình Giã và Hòa Hội đã ưu ái tới chúng con, nhất là hy sinh mọi giờ giấc và công việc để đến dạy học cho chúng con.

Cũng trong tâm tình dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, vào ngày 01/10/2017, cộng đoàn có hai em vào tìm hiểu nội vi và vào ngày lễ Đức Mẹ dâng mình (21/11/2017) một chị tập sinh sẽ được tuyên khấn lần đầu. Kính xin gởi gắm các em và cả chúng con nữa trong lời cầu nguyện để chúng con ngày càng tiến bước và được bền đỗ trong ơn gọi cho đến hơi thở cuối cùng. Chúng con xin chân thành cảm ơn.

Nguyện xin Thiên Chúa đổ xuống muôn hồng ân trên Cha Giám tỉnh, quí Cha, quí Thầy và toàn thể ACE. Một vài cảm nghiệm ngắn gọn trong lần chia sẻ này, chúng con xin được tạm dừng nơi đây và hẹn gặp lại trong lần chia sẻ tới. Amen.

Chia sẻ