Skip to content
Main Banner

Tháng 10 "trở lại" _ Chị em Clara Thủ Đức

Administrator
2017-10-30 00:00 UTC+7 224

Kính thưa cha Giám tỉnh, quý cha, thầy và ACE toàn dòng Phan Sinh.

Mỗi giờ khắc trôi qua, là thời gian đi vào lịch sử. Làm người, bất cứ là ai, cũng đều có một lịch sử của riêng mình. Là tín hữu, ai cũng có một Galilê của quá khứ, và của tương lai, khi họ bước theo dấu chân Đức Kitô để được ơn cứu chuộc.

Tháng 10 đã đến, tháng 10 năm 2017 bỗng nhiên trở nên một mốc điểm đáng nhớ cho chị em Clara Thủ Đức chúng con, đánh dấu cuộc “trở lại” với trang chia sẻ dòng AEHM, sau một thời gian dài vắng bóng, mặc dù chúng con vẫn ở bên con đường Đình Phong Phú, bên kia là anh em… chúng con vẫn hiện diện âm thầm bé nhỏ như từ 8 thế kỷ qua, hình bóng cây nhỏ của cha Thánh vẫn sống bên cạnh anh em trong dòng lịch sử.

Năm nay tháng 10 bỗng được chú ý đặc biệt vì có những ngày lễ đáng chú ý. Đầu tháng là lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng vị thánh có tinh thần rất phù hợp với Phan sinh: bé nhỏ, khiêm nhường. Tiếp theo là kính các Thiên Thần bản mệnh, là các vị được mọi người yêu mến, những ai khao khát sống gắn bó với Thiên Chúa, đều nhờ cậy vào sự bảo trợ của các ngài, để bước đi vững trãi giữa cuộc đời, cho đẹp lòng Chúa. Và ngày 4-10 là một ngày tuyệt vời để dâng kính trọng thể cha thánh Phanxicô, đấng sáng lập 3 dòng Phan Sinh. Lịch sử của chị em thanh bần Clara cũng bắt nguồn từ cuộc trở lại của Cha Thánh. Hàng năm, kể từ đầu tháng 8 cho đến tháng 10 chúng con vẫn có truyền thống ôn lại nguồn gốc của mình, trong suốt chiều dài lịch sử hội dòng, của đan viện Clara Thủ Đức.

Chúng con luôn tạ ơn Chúa, khi nhắc nhớ lại cái nôi, nơi phát xuất ơn gọi do lòng thương xót của Chúa. Dù chưa một lần được hành hương đến Assisi, nhưng tấm gương đời sống của cha và mẹ thánh mãi là một dấu chứng hùng hồn đánh động tâm hồn chúng con, những người con khao khát trung thành đi theo đấng sáng lập, sát vết chân Đức Kitô.

(Các thánh là những đấng đã sống đã làm điều các ngài tâm huyết, chúng ta thường chỉ thích kể lại cuộc đời các ngài…) Chúng con ý thức rằng Chúa muốn chúng con sống theo gương mẫu, thực hành di chúc các ngài để lại.

Trải dài lịch sử hơn 800 năm, cảm nghiệm ơn Chúa luôn tràn ngập, cho dòng luôn tồn tại, dù có đi qua những đoạn đường gian nan khốn khó, Chúa vẫn giơ tay chúc lành cho sự phát triển, để hoa trái cha mẹ thánh để lại tiếp tục triển nở. Ngoài chị Marie Francoise Thùy Hiền đang ở nhà hưu bên Pháp, 4 mẹ tái lập dòng tại Việt nam đã nằm xuống như những hạt giống vùi sâu trong lòng đất, để cộng đoàn được thêm sức sống, thu lượm mùa lúa dồi dào. Các ơn gọi trẻ ngày càng gia tăng, cộng đoàn chúng con hiện nay có 15 khấn trọng, 7 khấn sinh, 8 tập sinh, 6 thỉnh sinh và một số các em tìm hiểu. Tổng cộng tất cả là 45 chị em. Số lượng tăng, chúng con đã nghĩ đến việc cơi nới 2 cánh nhà nguyện, nhà cơm, đóng thêm bàn ghế… Nhà càng đông, tiếng cười của chị em trẻ tạo bầu khí vui tươi, phấn khởi… nhưng luôn luôn chúng con ý thức phải bắt đầu lại mỗi ngày để sống ơn gọi một cách nghiêm chỉnh, chìm sâu trong thầm lặng, chiêm ngưỡng, bảo tồn gia sản thiêng liêng cao quý của ơn gọi cầu nguyện và sống khó nghèo, để đan viện chúng con vừa có lượng vừa được phẩm. Chúng con xác tín rằng Chúa đổ muôn ơn xuống, Chúa chỉ mong đợi nơi mỗi chị em chúng con trung tín sống ơn gọi tuyệt đẹp khởi đi từ cha mẹ thánh, phát xuất từ Đức Kitô để làm lan tỏa niềm vui hồn nhiên của Tin Mừng.

Tất cả những điều tốt đẹp đều đến từ lòng thương xót của Thiên Chúa, chúng con ý thức mình chỉ là những con người đầy yếu đuối và khiếm khuyết, không thể làm được gì nếu Chúa không ban ơn. Xin quý cha, quý thầy và ACE trong gia đình Phan Sinh chung lời cầu nguyện cho chúng con. Chúng con hết lòng tri ân.

Xin hẹn gặp lại.

Chị em Đan viện thánh Clara Thủ Đức (Q.9)

Chia sẻ