Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Xin dẫn con đi...

Administrator
2008-08-11 00:00 UTC+7 190

Chị em Clara Thủ Đức xin gởi lời chào chúc Bình An – Thiện Hảo đến tất cả anh chị em trong đại gia đình Phan Sinh. Nguyện xin Hiền Mẫu Maria luôn chở che dìu dắt để mỗi người chúng ta luôn là một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa Phan Sinh.

Những cơn mưa giao mùa bất ngờ vội vã, đủ làm dịu cái khí nóng khô suốt mấy tháng qua. Khí hậu trở nên đằm thắm dịu mát, cây cối dường như xanh tươi hơn, đất đai cũng được trang điểm một cách nhanh chóng. Những lối mòn cằn cỗi nay lún phún đám cỏ xanh mướt. Mẹ đất mấy hôm trước còn khô đét, nứt nẻ, nay dịu dàng mềm mại, sẵn sàng đón lấy những hạt giống để ấp ủ dưỡng nuôi. Mọi sự đang chuyển biến âm thầm nhưng tràn đầy sức sống. Sự đổi thay của đất trời, hoa cỏ ngẫu nhiên trở thành gạch nối tương phùng với tâm tình phụng vụ của toàn Giáo Hội.

Niềm vui Phục Sinh trầm lắng hơn khi Chúa Giêsu nói lời chia tay với các môn đệ thân yêu để trở về cùng Cha. Dù Thầy bảo, Thầy đi dọn chỗ cho các con cũng có nghĩa là hẹn ngày gặp lại, nhưng giờ chia tay tránh sao khỏi những lưu luyến vấn vương. Nỗi buồn ly biệt như cơn gió tháng năm thổi qua tim người ở lại nghe lạnh lạnh, đơn côi. Tất cả lắng xuống như nốt trầm trong giai điệu tình yêu để rồi trổi lên cung bậc mới.

Cung bậc của niềm khao khát, đợi chờ quà tặng Thánh Thần. Món quà tuyệt diệu, như điểm hẹn nối kết muôn con tim nên một, trong Tình Yêu đầy sáng tạo và năng động của Ngôi Ba Thiên Chúa.

Chị em Clara xin cùng chung nhịp với Mẹ Giáo Hội và mọi anh chị em Phan Sinh trên khắp mọi nẻo đường của Thần Khí. Để rồi cùng nắm tay nhau chúng ta hát lên bài ca mới. Bài ca của hy vọng và bình an, của tình yêu và sự sống mà Thần khí Chúa thổi vào Giáo Hội, thổi vào trái tim của mỗi người chúng ta.

“Tức cảnh sinh tình”, đôi hàng tâm sự nhân những cơn mưa giao mùa. Chị em Clara xin cùng đồng hành với anh chị em luôn mãi trong lời nguyện cầu. Sau đây xin chuyển qua phần : tin trong nhà, chuyện ngoài hành lang.

Để phàn tin được nối tiếp cách sinh động, xin mời anh chị em đến thăm nhà Clara (đã xin phép … Thánh Giuse rồi) đi đến đâu tin ra đến đó. Chúng ta bắt đầu từ nhà nguyện. Nhà nguyện nằm ở vị trí trung tâm nối kết hai phần nội vi và ngoại vi của Đan viện. Kiến trúc đơn giản với phần trang trí nội thất nhẹ nhàng, trang nhã tạo bầu khí trầm lắng để nguyện cầu. Nhà nguyện là nơi chị em thường lui tới nhiều nhất trong ngày, là nơi khởi điểm và nối kết toàn bộ ngày sống chị em trong tâm tình thờ phượng liên lỉ của ơn gọi chiêm ngưỡng…

Nhà nguyện còn là nơi ghi dấu những biến cố quan trọng của Đan viện và của mỗi chị em trong đời dâng hiến. Vào ngày 01/05/2008 vừa qua, thánh lễ khấn lần đầu của chị Maria Raphaen Hoàng thị Liễu được cử hành trong bầu khí ấm cúng và trang trọng, nơi nhà nguyện thân quen này. Cha Giám Tỉnh chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có cha Trợ úy Đan viện, cha sở Giáo xứ Hà Nội, cùng với sự tham dự của tất cả chị em trong Cộng đoàn, quý tu sĩ nam nữ và gia đình, thân nhân, ân nhân bạn hữu của chị Liễu. Thánh lễ diễn tiến bình an, chỉ có một sự kiện “ngoài rìa” hơi bất ngờ (vì chưa được dợt trước) xin nói nhỏ với anh chị em trong gia đình mình thôi. Số là trong bài giảng Cha Giám tỉnh có nói tới : “lời khấn hứa của người tu sĩ như một cách thức nộp mình vào tay Thiên Chúa Toàn Năng”. Vì thế, không thể đoán trước được mình sẽ được xử như thế nào… Không biết vì lo lắng cho tương lai hay vì cảm động trong hiện tại, mà sau bài giảng chị Liễu nói lời khấn hứa với Chúa quá đỗi nghẹn ngào làm cho… “người đổ mưa” đây đó…. Khi phần nghi thức kết thúc, Thân mẫu chị Liễu và chị em trong Cộng đoàn bày tỏ niềm vui với chị qua cử chỉ hôn chúc bình an. Lúc này, thời tiết trong nhà nguyện có chiều hướng xấu “mưa chòm” đây đó có vẻ nặng hạt hơn và lan nhanh theo cấp số nhân. Chẳng hiểu “mưa”vì cảm động, vì vui mừng, hay vì thấy má người ta nhớ má mình… Ôi thôi! hiện tượng này có đến trăm ngàn nguyên nhân và động cơ bí ẩn, xin để lại cho các chuyên viên tâm lý cao cấp nghiên cứu dùm.

Trước khi tạm biệt nhà nguyện để tiếp tục chuyến thăm nhà. Xin thông báo cùng bà con xa gần vào ngày 24/06/2008 Chị Têrêsa Thanh Hương sẽ tuyên khấn trọn đời trong đan viện Clara Thủ đức với Thánh lễ trọng thể tại nguyện đường Đan viện. Xin anh chị em hiệp ý tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho chị.

Bây giờ trở lại chuyến thăm nhà, chúng ta đang có mặt tại nhà nguyện .

Xin mời anh chị em tiến lên hướng cung thánh, rẽ sang phải sẽ bắt gặp 1 hành lang dài, đi về phía trước chừng 3 m sẽ tới phòng học. Với vị trí giáp nhà nguyện đối diện với thư viện, cấu trúc phòng học là 1 hình chữ nhật với chiều dài 10 m, rộng 4 m. giữa phòng có 1 dãy ghế dùng cho việc học hành và tập hát. Đặc biệt, trong phòng có để di ảnh kính nhớ các bậc tổ tiên đã về chầu Chúa trước (xin các ngài phù hộ cho việc học hành thi cử của con cháu). Nhờ công đức các ngài tình hình học hành trong đan viện hiện nay khá phong phú. Mỗi tuần vào chiều thứ ba, cha Kính giúp cho chị em khoá học “Đời sống cộng đoàn”. Với phương pháp mới và kinh nghiệm thực tế của cha, làm cho buổi học khá sống động, giúp chị em tiếp thu và có thể ứng dụng trong đời sống cụ thể.

Tiếp nối truyền thống cha Cựu Trợ uý, cha Tân Trợ uý Vương Đình Khởi cũng bắt đầu sinh hoạt với chị em vào chiều thứ năm mỗi tuần, với môn học hẳn hoi: tìm hiểu Bút tích Cha Thánh Phanxicô và Mẹ Thánh Clara theo phương pháp mới, khá hấp dẫn. Giờ giải lao cha còn tiếp thị sôi nổi môn rau hẹ, sắp được ra lò tại vườn Phanxicô TĐ. Ngoài ra sơ Mai Thành đến giúp chị em tìm hiểu về triết học Tây phương qua các giai đoạn với 10 triết gia cụ thể. Vì thế, chị em cũng ít nhiều ảnh hưởng “cái siêu” của các triết gia … cụ thể một chị làm bếp, chiên cá, cái thau đựng cá bị anh lửa nhà ta nhám nhé ăn vụn đến phân nửa, rồi mới phát hiện, may mà anh lửa chưa kịp đến thăm cái tạp dề chị đang mặc … Chuyện học hành xin được đóng lại ở đây. Xin mời anh chị em đi thẳng về phía bắc, độ 5 m để đến thăm phòng bệnh.

Phòng bệnh tương đối rộng - thoáng mát, gần nhà nguyện. Trong phòng có 1 cái bếp nhỏ, 1 nhà WC, một tủ thuốc và khoảng 3, 4 cái gường dành cho bệnh nhân. Đặc biệt có 1 bức tranh lớn vẽ khuôn mặt Chúa Giêsu thương khó - đầy ấn tượng, được treo giữa phòng. Đây là liều thuốc bổ hỗ trợ cho bệnh nhân về mặt tinh thần rất hiệu quả. Hiện nay nhà bệnh hơi bị ế … chỉ có 1 bệnh nhân đang tạm trú là soeur Quang Đức đang điều trị cột sống trong mấy tháng qua. Tạ ơn Chúa, sức khoẻ của soeur tiến triển tốt, đến nay soeur đã có thể đi lại trên 3 chân … xin mách nhỏ với anh chị em : từ ngày soeur chịu khó đi thăm anh mặt trời và chị nắng, mỗi ngày 1 giờ, xương cốt soeur cứng cáp hẳn, da dẻ hồng hào, trẻ đẹp ra, trông cứ như 20 mà thực đã 80 … Mời anh chị em thử áp dụng phương pháp trên bảo đảm trong thời gian ngắn, sẽ có kết quả như lòng mong muốn …

Rời phòng bệnh chúng ta tiến thẳng về phía trước khoảng 7 m là đến phòng ăn. Nơi này chị em thường xuyên lui tới, tối thiểu mỗi ngày 3 lần. Phòng ăn trang trí đơn giản với tượng thánh giá San - Đamianô ở giữa, ảnh cha Thánh Phanxicô và Mẹ Thánh Clara ở hai bên. Bàn ăn được xếp thành hình chữ u : “kiểu tây”. Hôm nào cúp điện được thay bằng nến sáp, thì bầu khí ấm áp đến toát mồ hôi….. ấy vậy mà thức ăn lại là… Việt nam 100%, có rau muống luộc thường xuyên, cà ghém, mắm tôm không thiếu, thỉnh thoảng có bún riêu, lâu lâu lại có phở…. Ngẫu nhiên mà văn hóa ẩm thực Tây - Việt được chị em két hợp hết sức nhịp nhàng (ngồi kiểu tây, ăn kiểu việt). Xin tạm gác “chuyện văn hóa” lại để giới thiệu với bà con xa gần một “món ăn hoàn cảnh” được chế biến tại Đan viện hợp với tình hình thời sự hiện nay. Số là hai tháng qua, giá gạo tăng đến chóng mặt. Chị quản lý bắt đầu lo lo. Các chị nhà bếp được khuyến khích thu gom “rẻo bánh lễ” để chế biến thành các món ăn : bánh canh, súp, xào, bắnh tằm, bánh trộn dừa… Sau một thời gian ngắn, dùng các món ăn từ rẻ bánh lễ thì trông dáng dấp chị em có vẻ tròn trịa hơn trước (vì lên ký). Quả là một món ăn bổ dưỡng. Xin mời anh chị em thử thưởng thức, vừa đảm bảo sức khỏe, lại vừa đỡ tốn kém, hợp với gia đình họ Phan. Đã đến giờ chia tay với chuyện ẩm thực. Xin mời anh chị em đi qua lối hành lang nhà bếp, đến thăm trại chăn nuôi sau vườn. Trước hết, xin kể chuyện em Sáo, được coi như thành viên vui vẻ số một của Đan viện vì không phải giữ luật thinh lặng, suốt ngày ca hát líu lo: nào là thổi kèn, hét, cười, chào khách, gọi Chúa ơi… Cả nhà ai cũng thương mến…. Sáo ta lại còn biết đồng cảm chia vui, sẻ buồn với người khác, đặc biệt là với chị quản lý, mỗi lần thấy bóng dáng chị là Sáo sù lông sù cánh hét thật to: khổ quá! khổ quá! (có lẽ thấy chị vất vả quá hay biết chị lo lắng vì giá cả đang leo thang…). Nhìn sang bên phải là nhà của các chị gà, có vẻ cũng khang trang, đó đây có vài gốc cây xanh tiện lợi cho việc nghỉ ngơi sau những lúc đào bới nhiệt tình, lại là phương tiện cho các chị tập thể dục, bảo đảm sức khỏe cho việc sản xuất trứng… Bên cạnh các chị gà còn có hai em ngỗng con được rước về từ Xuân Sơn. Không biết do lạ nhà hay do tâm lý bị trục trặc mà trông em nào cũng có dáng “siêu mẫu”. Hy vọng thời gian tới sẽ lấy lại phong độ.

Thế là chúng ta đã viếng thăm hầu hết những địa điểm chính của Đan viện. Xin chân thành cảm ơn sự nhiệt tình, kiên nhẫn của anh chị em. Còn một tin nóng hổi vừa mới nhận được…. Vào ngày 31/05/08, Mẹ Maria sẽ chiếu cố đến thăm từng nơi trong Đan viện, có chị em tháp tùng với đèn hoa rực rỡ. Trong tâm tình đó, nguyện xin Mẹ Maria đến viếng thăm và chúc lành cho từng Cộng đoàn, từng gia đình của tất cả chị em xa gần, để nhờ sự nâng đỡ của Mẹ, chúng ta trung thành bước theo Chúa Giêsu nghèo khó, khiêm hạ trong vui tươi và hy vọng.

Clara xin được dừng tại đây. Chúc anh chị em một mùa hè vui vẻ, may mắn và ý nghĩa.

Chia sẻ