Skip to content
Main Banner

Giáo Xứ Thánh Antôn Cầu Ông Lãnh Hướng Đến Ngày Lễ Chúa Giáng Sinh

Administrator
2018-12-11 00:00 UTC+7 246

Hàng năm, cứ đến lễ Chúa Giáng sinh, các cha, các thày, các sơ cùng với anh chị em giáo dân tại các giáo xứ có bao nhiêu việc để làm. Năm nay, ngay từ những ngày đầu của Mùa Vọng, nhiều giáo xứ đã trang trí gần như đầy đủ: cây thông cao hơn, to hơn và nhiều đèn hơn năm trước, máng cỏ rực rỡ hơn, và cờ xí có nơi đã được treo cùng khắp.

Giáo xứ thánh An-tôn có chọn lựa cho riêng mình. Đó là trước hết, lo chuẩn bị tâm hồn. Cha Giu-se Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế - gương mặt quen thuộc với giáo dân thành phố và là người rất thân quen với anh em Phan Sinh - đã nhận lời giúp ba buổi tĩnh tâm ngay trong tuần thứ nhất Mùa Vọng. Lần lượt trong ba buổi giảng và dâng lễ, cha Giu-se đã giúp anh chị em tìm lại ý nghĩa đích thực cũng như sự tối cần thiết của các việc làm truyền thống như cầu nguyện, xưng tội và tham dự thánh lễ. Đây cũng là những lời mời gọi của Mùa Vọng: tỉnh thức, sẵn sàng, và đón Chúa.

Xem ra chọn lựa này đáp ứng được tâm tình của anh chị em. Trong ba ngày, anh chị em đã ngồi đầy ngôi nhà thờ mới, và nhiều người phải ngồi ngoài sảnh. Chắc hẳn anh chị em đến không vì nhà mới. Những năm trước đây, anh chị em vẫn cam tâm ngồi ngoài trời để nghe giảng và dâng lễ. Năm nay, anh chị em đến đông hơn vì biết bây giờ có nhiều chỗ hơn và không còn phải lo mưa nắng nữa. Giáo xứ và cha giảng phòng cũng vui mừng hơn khi có thể đón tiếp thêm nhiều anh chị em.

Bài giảng của cha Quang Uy không ngắn. Chính ngài cũng nói là ngài hay nói dài. Ấy thế mà mọi người vẫn chăm chú lắng nghe hết chuyện này đến chuyện khác và thấy là trong việc giữ đạo, anh chị em đã biết nhiều nhưng không có nghĩa là đã hiểu đúng và hiểu đủ. Người ta vẫn đọc kinh, vẫn đi xưng tội và dự lễ, nhưng chưa hẳn là đã gặp gỡ Chúa, đã nghe Chúa nói, đã nói cho Chúa nghe, và chưa hẳn đã để Chúa chữa lành và sai đi sau mỗi thánh lễ. Thế nên cuộc sống đạo, trong một chừng mực nào, vẫn chưa thực sự đem lại niềm vui và hạnh phúc vì có Chúa, Đấng ở bên ta, gần gũi với ta, và đang cùng ta hành trình về nhà Cha bằng từng ngày sống.

Bằng con tim đầy lửa mến, cha Quang Uy đã truyền lửa cho mọi người và cha đã được mọi người đón nhận. Ước mong anh chị em ai nấy thực hành được những bài học từ Chúa Giê-su, Đấng gặp gỡ ta, trò chuyện với ta, và là Đấng chữa lành ta. Hiểu được như thế và sống với Chúa như thế chính là những “trang trí” và chuẩn bị phù hợp nhất để chờ đón Chúa đến.

Xin tạ ơn Chúa đã quy tụ anh chị em đến với Chúa và đến với nhau. Xin tri ân cha giảng phòng và cám ơn lòng nhiệt thành của anh chị em tín hữu xa gần.

Kính chúc cha và mọi người hưởng trọn vẹn phúc lành của Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh.

Lm. Giu-se Phạm Văn Bình

Chia sẻ