Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Lễ Cung hiến Nhà thờ Antôn Vĩnh Phước, Nha Trang

Administrator
2017-06-27 00:00 UTC+7 384

Năm nay, Giáo xứ Vĩnh Phước Nha Trang kỷ niệm 60 năm Lập Xứ (1957-2017). Ngọc Khánh của giáo xứ may mắn nằm gọn trong Ngọc Khánh Giáo Phận. Theo như Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang chia sẻ trong bài giảng thánh lễ cung hiến ngày 13-6-2017, thì khi giáo phận Nha Trang được thành lập, Vĩnh Phước là giáo xứ đầu tiên được Đức giám mục tiên khởi Marcel Piquet Lợi thiết lập. Thật là vinh dự và “vĩnh phước” !

Để mừng Ngọc Khánh ý nghĩa, giáo xứ đã chỉnh trang lại ngôi nhà thờ chính của giáo xứ là Nhà Thờ Antôn để xin Đức giám mục đến cung hiến thánh đường này (*) và thánh hiến bàn thờ bằng đá avonite mới hoàn thành. Đồng thời trùng vào thời điểm hằng năm Đức giám mục thường về xứ ban bí tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu, nên ĐGM cũng sẵn dịp này trao ban hai bí tích đó cho con em trong thánh lễ cung hiến luôn.

Vì thánh hiệu nhà thờ là Antôn, nên Đức giám mục đã chấp thuận dễ dàng lấy ngày lễ kính thánh Antôn, thứ Ba, 13-6-2017 làm ngày Cung Hiến, và đây cũng là ngày Cao Điểm của Năm Ngọc Khánh Giáo Xứ. Gần 40 linh mục đến đồng tế trong thánh lễ; cha Giám tỉnh Dòng Phanxicô Việt Nam cũng cố gắng sắp xếp, mặc dầu đang tuần tĩnh tâm năm, để đến chúc mừng giáo phận, chúc mừng giáo xứ và chúc mừng anh em Phanxicô đã và đang chăm sóc giáo xứ.

Trước ngày Cao Điểm thứ Ba 13-6, giáo xứ có ngày Mừng Vui, Chúa Nhật 11-6, gồm Hội Chợ buổi sáng, Diễn Nguyện buổi tối, và sau đó là Xổ Số mà mỗi gia đình được tặng 2 vé “cầu may”. Lô Độc Đắc là chiếc xe Cub trắng mới tinh, 50cc, giá 14 triệu. Chủ nhân vé trúng là một em bé trong giáo xứ chưa biết chạy xe ! Nhưng không lo, bố mẹ em chạy giúp.

Sau ngày Cao Điểm giáo xứ sẽ tổ chức chuyến hành hương đến Lavang và các đền thánh khác từ tối Chúa nhật 27-8 đến thứ năm 31-8-2017.

Lời cám ơn sau lễ cung hiến của cha quản xứ đương nhiệm Anphong Nguyễn Công Minh, OFM, gói gọi những tri ân và lược sơ Nhà Thờ Antôn được cung hiến hôm nay:

“Hôm nay thật là ngày hồng phúc. Chẳng những trong Hán Việt “hồng” là lớn mà hôm nay, hồng là rất lớn và rất “nặng” nữa. Số là khi con gửi đến quí cha và tu sĩ Thư Mời tham dự ngày 13-6 này, thì người đầu tiên hồi đáp cho con rằng sẽ đến dự ngày này là cha Cao Tấn Phúc, không phải  một ký phúc, mười ký phúc, một tạ phúc mà là một “tấn phúc” từ trên “cao” đổ xuống trên giáo xứ trong ngày trọng đại này. Hoan hô cha Cao Tấn Phúc!

“Chúng con tri ân Đức cha đã đến cung hiến nhà thờ Antôn, thánh hiến bàn thờ, ban bí tích Thêm Sức cho 28 em và cho 29 em khác được rước Chúa lần đầu.

“Riêng về việc cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ hôm nay, chúng con xin Đức cha và Đức cha đồng ý liền về ngày giờ, vì nhà thờ mang thánh hiệu Antôn cho nên không gì phù hợp cho bằng cung hiến trong ngày mà toàn Giáo hội Latinh mừng lễ thánh Antôn Padova 13-6.

“Nhà thờ Antôn khởi đầu năm 1957 bằng một căn nhà nhỏ dài 20m trên mảnh đất nay là Tu viện Phanxicô Vĩnh Phước.

“Năm 1963, tức 6 năm sau nhà nguyện này, nhờ giới thiệu mà có được căn nhà kho tiền chế rộng rãi, 50m x 15m, cha Alix Bourgeois, OFM, cũng là cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Vĩnh Phước, đã đưa về và đặt trên mảnh đất mới, tức mảnh đất chúng ta đang tụ họp, và cũng chính là căn nhà kho từ lúc đó đến giờ. Gần 60 năm mà chắc chắn là hơn thế nữa, vì khi đưa khung nhà kho tiền chế về, thì nó đã được sử dụng trước đó khá lâu. Hơn 60 năm căn nhà đã đương đầu với gió sương, khí biển. Khi chỉnh trang lại năm nay, phải cưa cắt một vì kèo, mới thấy sắt thép xưa kiên vững đến nhường nào !

“Năm 1990, tức gần 30 năm sau từ khi có nhà thờ thứ hai này, cha Vinh Sơn Hoàng Văn Lư, OFM, đã cho đại tu lại nhà thờ này, trên sườn sắt chính vẫn là nhà kho tiền chế xưa.

“Năm nay kỷ niệm 60 năm lập xứ, giáo xứ chỉnh trang lại nhà thờ, đặc biệt nâng trần cung thánh lên cao, chỗ cao nhất là cao hơn trần cũ được 1m6 để kính Đức cha về cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ hôm nay.

“Trong buổi diễn nguyện tối Chúa Nhật cách đây 2 ngày (11-6-2017), phần dâng hương tri ân, chúng con cũng đã “tưởng nhớ” đến những bậc cha anh trưởng thượng đã đặt nền và góp sức lớn lên cho giáo xứ Vĩnh Phước, mà nay đã về cõi Vĩnh Phước.

Cũng như qua dâng hương chúng con “nhớ” đến những người đang sống hùn sức với chúng con xây dựng giáo xứ, trong đó chắc chắn nhiều vị đang ngồi trong nhà thờ hôm nay. Dĩ nhiên là có Đức cha, giám mục giáo phận.

“60 năm qua giáo xứ Vĩnh Phước lên tuổi ngọc. Lại là may mắn tuổi ngọc cùng với giáo phận. Ngọc khánh của giáo phận cũng là ngọc khánh của Vĩnh Phước. Tạ ơn, Vui mừng và Hy vọng là con đường của giáo phận dịp 60 năm cũng xin là con đường của giáo xứ. Tạ ơn quá khứ, vui mừng hiện tại, hy vọng tương lai, nhưng 3 thì này cũng đang đan xen nhau trong những con người Vĩnh Phước đang sống đây.

Xin được hy vọng, xin cùng mừng vui, và nhất là Vĩnh Phước xin tạ ơn muôn người: Đức cha, cha Tổng Đại Diện, cha Giám tỉnh, quý cha và quý vị. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta. Amen.”

Dân Cù Lao

_________________________________________________________

(*) Giáo Luật 1217, triệt 2 : “Các nhà thờ, đặc biệt nhà thờ chính toà và nhà thờ giáo xứ, phải được cung hiến với nghi lễ trọng thể”

Chia sẻ