Skip to content
Main Banner

Sơ lược về Giáo xứ Hiếu Đức và Nhà Nội trú Hiếu Đức

Administrator
2017-09-11 00:00 UTC+7 439

Giáo họ Hiếu Đức được thành lập vào năm 1964. Ban đầu, nhà nguyện được dựng tạm chỉ lợp tôn và vách ván với chiều dài là 15m và ngang 7m. Ngôi nhà nguyện đơn sơ, nhỏ bé nằm tại số 212 Huỳnh Thúc Kháng, Phường Yên Đỗ, Thành phố Pleiku. Thời điểm này, Giáo họ Hiếu Đức trực thuộc giáo xứ Hiếu Đạo. Chính vì thế, các cha quản xứ Giáo xứ Hiếu Đạo thường kiêm luôn giáo họ Hiếu Đức. Sau đây là các cha quản nhiệm giáo họ Hiếu Đức qua từng thời kỳ:

§  Lm. Tôma Lê Thành Ánh (1963 -1975)

§  Lm. Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy (1977-1994)

§  Lm. Giuse Trần Sơn Nam (1994-2005)

§  Lm. Phêrô Nguyễn Vân Đông (2005-2015)

§  Lm. Nicolas Vũ Ngọc Hải làm quản xứ Giáo xứ Hiếu Đức (từ 06/2016 đến nay).

Từ khi anh Nicolas Vũ Ngọc Hải về coi sóc giáo xứ, ngài mong ước giúp đỡ các em dân tộc nghèo được đến trường để thoát cái dốt, cái nghèo luôn đeo bám dân làng. Chính vì thế, ngài rất quan tâm đến việc có một nhà nội trú cho con em người dân tộc tại Giáo xứ Hiếu Đức. Sau đây, xin được chia sẻ sơ lược một vài thông tin về nhà nội trú này.

Giáo phận Kontum là một Giáo phận Truyền giáo, với số giáo dân thuộc các sắc tộc thiểu số chiếm hơn 2/3 tổng số giáo dân trong Giáo phận (215.000 người /290.000 người).

Do đó, trong chương trình Mục Vụ và Truyền giáo hướng về các làng dân tộc, Đức Giám Mục Giáo Phận Kontum luôn xem chương trình Nhà Nội Trú dành cho các em học sinh dân tộc là một ưu tiên trong lãnh vực giáo dục. Bởi vì, phần đông các em đều ở những làng xa xôi, đi lại khó khăn, trắc trở, các em cần có một nơi ăn chốn ở an toàn để đến trường. Đa số các em ở đây chỉ học hết lớp 9 và sau đó nghỉ học ở nhà làm rẫy, làm ruộng, đi chăn bò giúp gia đình, vì không đủ sức học lên lớp 10, hoặc vì cha mẹ không đủ khả năng lo cho con cái mình học tiếp. So với các bạn cùng lớp người Kinh, các em học sinh dân tộc chịu nhiều thua thiệt hơn về sức học, về phương tiện học tập. Nhà nội trú sẽ là nơi giúp các em có đủ sách vở, giấy bút, đồng phục, phương tiện đến trường. Cũng tại nhà nội trú, các em được các thầy cô, các tu sĩ dạy kèm thêm các môn học mà các em dân tộc thường yếu kém, như môn Tiếng Việt, Toán…để theo kịp các bạn.

Việc mở Nhà Nội Trú để tạo cho các em học sinh có môi trường đầy yêu thương, nhân bản, đạo đức, để giáo dục các em trở nên những con người tốt, để mai sau giúp ích cho gia đình, buôn làng và đồng bào sắc tộc của mình. Huấn luyện các em thành những người mới, có khả năng phục vụ, đồng thời cũng giáo dục các em biết quý trọng bản sắc văn hoá, tiếng nói, những tinh hoa của dân tộc mình, không đua đòi dễ làm mất gốc. Đào tạo các em trở thành những nhà thừa sai, biết tha thiết với sứ mạng truyền giáo cho chính đồng bào, dân làng của mình.

Vì những lý do và mục đích trên, từ năm 2012, các anh em Phan Sinh đã mua lại căn hộ có diện tích 224m2 của một người dân bên cạnh Nhà thờ Hiếu Đức, thuộc Phường Yên Đỗ, TP Pleiku, để làm nhà nội trú cho các em học sinh dân tộc nữ từ các làng xa xôi trong các Huyện Ia Grai, Sa Thầy, Đak Đoa, ChưPah…đến ở để đi học.

Đối tượng được nhận vào ở Nhà Nội Trú là các em học sinh cấp III, thuộc các sắc tộc thiểu số (Jrai, Bahnar, Sêđang), thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng ngoan ngoãn, chăm chỉ, và đạo đức. Các em đi học một buổi tại trường Bổ Túc Văn Hóa Pleiku, buổi còn lại ở nhà học thêm các môn ở trường, lao động dọn dẹp, và học thêm về nhân bản, nữ công gia chánh, giáo lý, đạo đức do các thầy cô giáo tình nguyện và anh em Phan Sinh hướng dẫn. Niên khóa 2016-2017, có 42 em đang trọ học tại đây. Dự kiến sang niên khóa 2017-2018 sẽ có khoảng từ 50 đến 60 em thuộc các lớp 10,11, và 12 trong các làng đến ở tại đây.

Đứng trước nhu cầu về chỗ ở cho các em, căn nhà nội trú mà các em đang ở lại xuống cấp và trật hẹp không đáp ứng đủ cho các sinh hoạt học tập của các em hiện nay, và nhất là số các em sẽ đông hơn vào niên học mới 2017 - 2018. Sau khi được phép của Đức Giám Mục Giáo phận Kontum và của Tỉnh dòng Thánh Phanxicô, cũng như sự trợ giúp tài chánh từ các ân nhân, tổ chức xã hội, Nhà Nội Trú đã chính thức được xây mới với diện tích 245m2 , gồm 1 trệt và 2 lầu. Sau gần 8 tháng thi công xây dựng công trình Nhà Nôi Trú đã được hoàn tất vào đầu tháng 8/2017. Đặc biệt, lúc 9 giờ sáng, ngày 20 tháng 08 năm 2017, anh Giám tỉnh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn và cha Tổng Đại diện Gp. Kotum, Phêrô Nguyễn Vân Đông, làm phép cho ngôi Nhà Nội Trú mới.

Nguyện xin Chúa Ba Ngôi chúc lành cho những ai đang trực tiếp chăm lo cho các em về vật chất, tinh thần, cũng như chúc lành cho những ân nhân đã quảng đại giúp đỡ tài chánh để xây nên ngôi Nhà Nội trú mới này.

Chia sẻ