Skip to content
Main Banner

Ta vẫy chào thương lắm Cồn Én

Administrator
2008-11-21 00:00 UTC+7 157

Giáo điểm Cồn Én xin gửi lời chào đến Anh Giám Tỉnh, cùng toàn thể anh chị em trong đại gia đình Phan Sinh lời chào chúc Bình An và Thiện Hảo. Trước tiên, Giáo Điểm Cồn Én xin được nói lời tạ lỗi đến ban biên tập báo Chia Sẻ của Dòng, thời gian qua chúng tôi không viết tin bài gửi về, lý do anh em chúng tôi bận rộn với công việc trùng tu Nhà Thờ và khuôn viên giáo xứ. Nay công việc xây cất tạm ổn xin được chia sẻ vài tin tức về Cồn Én, nơi hai anh em bệnh binh đang phục vụ.

Theo cái nhìn của tôi Cồn Én hiện giờ đổi khác nhiều lắm rồi, những ai đã từng biết Cồn Én cách nay một năm về trước, giờ trở về lại chắc chắn ngạc nhiên lắm. Mùa hè năm 2007 tôi được tháp tùng với các em Tìm Hiểu của Dòng về tham dự khóa Đa-mi-a-nô tại Cộng đoàn Cù Lao Giêng và đã ghé thăm Cồn Én khi đó còn có những hàng cây sao thẳng tắp, những bóng cây bằng lăng xanh ngát còn phủ khắp nơi. Nay thì chỉ còn đôi cây thưa thớt thay vào đó ánh nắng chói chang phủ khắp nơi và càng gợi lên trong tôi bài hát mà các em đệ tử Dòng Chúa Quan Phòng hát tặng chúng tôi trong chuyến đi đó:

Ta về Miền Tây hôm nay vui ghê
Ta về Miền Tây hôm nay đổi mới
Ta thấy non sông bao la tuyệt vời
Ta vẫy tay chào thương mến Miền Tây.

Lời bài hát trên rất hợp với Cồn Én hiện nay, nhưng sau khi tôi nghe một số vị khách từng đã giúp họ đạo ở Sài gòn mới xuống thăm lại Cồn Én nói lại thì có vẻ họ không được ưng mắt cho lắm, nên tôi xin được sửa lại lời của bài hát này như vầy:

Ta về Cồn Én hôm nay vui thay
Ta về Cồn Én hôm nay đổi mới
Ta thấy khuôn viên bao la lạ kỳ
Ta vẩy tay chào thương lắm Cồn Én.

Quả thực, Cồn Én thay đổi nhiều lắm, tôi xin bộc bạch rõ hơn về Cồn Én để anh chị em có cái nhìn khái quát.

1) Thay đổi nhân sự: 2007 có hai linh mục anh Lưu Văn Thưởng, quản xứ, anh Đinh Thế Hoài (lm) và anh Trần Phú Nhuận. 2008 thì anh Hoài và anh Nhuận được rước về dinh Vĩnh Phước. Còn tôi từ Đàlạt chuyển về Cồn Én. Hiện có hai linh mục, tôi và anh Lưu Văn Thưởng, quản xứ, và em Hiếu (em Hiếu là cháu kết nghĩa với anh Thưởng). Sắp tới đây chúng tôi nhận vào 3-4 chú tiểu, đang học các lớp 8-11, cho vui cửa vui nhà.

2) Thay đổi về cơ sở vật chất: Việc trùng tu Nhà Thờ được coi là tạm ổn mặc dù còn một số công trình đang dở dang, chưa làm như trần nhà thờ và một số đường nét cần phải điều chỉnh cho mỹ thuật hơn. Còn chung quanh nhà thờ cũng thay đổi rất nhiều, điển hình là ngôi nhà sàn bằng gỗ có 4 phòng rộng thoáng mát trước đây dùng để dạy trẻ, nay được thay bằng nhà bê tông cốt thép, có 4 phòng và 1 phòng lầu; các phòng ở kích thước hơi thấp nên mùa nắng thì nóng, mùa mưa thì ồn ào vì mái lợp bằng tôn, vả lại chưa có trần nhà; còn phòng lầu cao trên 2m lên ở đó rất ấm. Anh Quản xứ bảo nhà đó là nhà cộng đoàn, anh em phải qua đó hết. Điều này làm tôi đang lo vì lý do sức khỏe muốn xin ở lại nhà sàn gỗ nhưng không biết ngài có chấp thuận hay không nữa. Tôi nghĩ vu vơ thế này có lẽ anh Quản xứ muốn cho anh em qua đó để suy niệm về sự chết nhiều hơn thì phải? Vì ngôi nhà này nằm sát bên đất thánh (nghĩa trang) của giáo xứ, mở mắt là thấy toàn mồ mà đập vào mắt ngay. Nếu anh chị em nào muốn suy gẫm về sự chết thì xin mời, hân hạnh được đón tiếp.

Còn về khuôn viên nhà thờ anh chị em có dịp về lại thăm Cồn Én, không phải còn sợ bị lầy lội nữa vì từ nay đã có đường bê tông rộng lớn trắng xóa, lóa mắt luôn và không còn bị lạc nữa. Trước đây tôi từng đã bị lạc nhiều lần mỗi khi ghé thăm anh em. Đơn giản vì khi đó chỉ có hàng cây dâm bụt làm bờ rào rất đơn giản giống như mọi bờ rào khác. Nay được bứng sạch sành sanh, không còn cành nào chồng trên cành nào nữa, thay vào đó là cao cổng kín tường bằng bê tông cốt thép, chiều cao của bờ rào cao 1,6m. Nay đi ngoài đường cái nhìn vào không thấy được khuôn viên bên trong, nhưng vẫn thấy được nửa phần trên của nhà thờ. Trong khuôn viên nhà thờ anh chị em sẽ thấy dấu ấn Phan Sinh mọc lên như nấm khắp nơi, qua biểu tượng hình Thánh giá cụt có đầu.

3) Tình hình giáo xứ: Ước mong của Chú Hai (người dân ở đây thường gọi tên của Cha Quản xứ là Chú Hai. Danh xưng Chú Hai cũng có nhiều chuyện vui trong Họ Đạo, có dịp sẽ chia sẻ với anh chị em) là cố gắng xây nhà thờ để cho bà con có nơi thờ phượng xứng đáng, đặc biệt hy vọng bà con cải tà qui chánh, trở lại nhà thờ nhiều hơn. Nhưng theo quan sát của tôi từ ngày mới tới cho đến nay thì vẩn "vũ như cẩn". Vì nhìn vào con số tín hữu của họ đạo và con số đi lễ ngày Chúa Nhật thì thấy có vẻ chẳng tăng được. Nhưng cũng có chút an ủi, sau khi làm xong nhà thờ có được vài nhóm như nhóm Tác viên Tin Mừng đến đây để tổ chức khóa học được hai lần, và ngày 26 tới đây lại một khóa nữa; nhóm của Cha Long Dòng Thánh Thể xuống phát quà cho người nghèo.

Một vài thông tin về Cồn Én xin được chia sẻ. Nếu anh chị em nào sắp xếp được thời gian, xin mời ghé thăm. Cầu chúc anh Giám Tỉnh và toàn thể Anh Chị Em đại gia đình ta một năm phụng vụ mới tràn đầy sức sống, bình an - hy vọng, và một Mùa Vọng thật sốt mến.


D.T

Chia sẻ